Friday, 21/01/2022 - 10:10:37

Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Nga họp bàn về Ukraine


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, bên trái, đang nói chuyện với Tổng Thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis trước khi gặp Ngoại Trưởng Nga tại Geneva ngày 21 tháng 1, 2022. (Jean-Christophe Bott/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

GENEVA – Vào thứ Sáu, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố ông và Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc trò chuyện “thẳng thắn và thực tế” tại Geneva, Thụy Sỹ.

Lên tiếng trước truyền thông sau cuộc họp, ông Blinken khẳng định Hoa Kỳ sẽ đối đầu với Nga nếu Moscow có hành động gây chiến với Ukraine. “Tất cả chúng ta nên giải quyết các khác biệt qua ngoại giao và đối thoại,” Ngoại Trưởng Blinken nói. “Nhưng nếu điều này là không thể và Nga tiếp tục đe dọa Ukraine, chúng tôi sẽ phản ứng một cách thống nhất, nhanh chóng và mạnh mẽ.”

Ông Blinken không loại trừ khả năng tổ chức một cuộc gặp mặt tiếp theo giữa Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin. “Nếu chúng tôi và Nga cùng tin rằng cách tốt nhất để giải quyết mọi việc là tiếp tục đối thoại, chúng tôi chắc chắn sẽ sẵn sàng cho điều đó,” ông Blinken khẳng định.

Trong khi đó, về phía Nga, Ngoại Trưởng Sergei Lavrov cho biết Hoa Kỳ đã đồng ý gởi câu trả lời về các đòi hỏi an ninh của Moscow “bằng văn bản.”

Ông Lavrov kỳ vọng vấn đề Ukraine sẽ hạ nhiệt, nhắc lại tuyên bố Moscow không phải là mối đe dọa đối với Kiev. Ông cũng khẳng định Nga và Hoa Kỳ sẽ còn tiếp tục đối thoại.

“Tôi không thể nói chúng tôi đang đi đúng hướng hay không,” ông Lavrov tuyên bố. “Chúng ta sẽ hiểu điều này khi có câu trả lời bằng văn bản của Hoa Kỳ về mọi điểm trong đề nghị của chúng tôi.”

Cuộc họp giữa hai ngoại trưởng diễn ra tại Geneva trong bối cảnh Hoa Kỳ và Tây Phương lo ngại Nga sẽ tấn công quân sự Ukraine trong tương lai gần. Trước đó, các cuộc đối thoại an ninh ở cấp thấp hơn, giữa Moscow với Washington và Liên minh NATO vào đầu tháng Giêng này đã không đạt được bất kỳ kết quả nào đáng kể.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements