Tuesday, 10/09/2019 - 07:43:56

Ngoại trưởng Đức gặp nhà hoạt động dân chủ Hong Kong


Nhà tranh đấu dân chủ Joshua Wong (giữa) đang được chụp hình với chủ nhiệm Julian Reichelt (bên trái) của nhật báo Bild và phó chủ nhiệm Paul Ronzheimer tại Berlin, Đức ngày thứ Ba, 10 tháng 9, 2019. (Kappeler/picture alliance via Getty Images)


BERLIN - Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas ngày thứ Ba đã gặp nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Joshua Wong tại Berlin, khiến Trung Quốc phản đối. Thủ lĩnh phong trào dân chủ Hong Kong Joshua Wong, 22 tuổi, đăng hình chụp cùng Ngoại Trưởng Mass lên trang Twitter của anh, và cho biết họ đã thảo luận về "tình hình biểu tình và việc vận động vì bầu cử tự do và dân chủ ở Hong Kong.”

Anh Wong lên đường sang Đức hôm thứ Hai để tham dự một sự kiện do tờ Bild tổ chức ở thủ đô Berlin. Anh dự kiến sẽ gặp các chính trị gia Đức khác. Tuy nhiên, Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người vừa công du Trung Quốc tuần trước, không có kế hoạch gặp anh Wong.
Cuộc gặp với ngoại trưởng Đức diễn ra khoảng 24 giờ sau khi Wong bị giữ tại phi trường Hong Kong vì cáo buộc vi phạm quy định tại ngoại. Anh Wong là một trong số các lãnh đạo biểu tình bị cảnh sát bắt giam hôm 30 tháng 8 với cáo buộc "xúi giục người khác tụ tập bất hợp pháp" nhưng sau đó được tại ngoại. Trung Quốc đã ngay lập tức phản đối cuộc gặp của Ngoại Trưởng Đức với Wong.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Đức cho phép Wong tới thăm và cho anh ta gặp Ngoại Trưởng Đức,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh. "Chúng tôi không rõ mục đích của phía Đức là gì.” Bà Hoa cũng kêu gọi Đức tuân thủ các lời hứa, tránh gởi các thông điệp sai trái cho người biểu tình Hong Kong và kêu gọi ông Maas tuân thủ luật pháp quốc tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising