Monday, 09/07/2018 - 11:49:32

Ngoại trưởng Anh bất ngờ từ chức


Ông Boris Johnson từng là đô trưởng London trước khi vận động cho phong trào Brexit và giữ chức ngoại trưởng Anh. (Getty Images)

LONDON - Ngoại Trưởng Boris Johnson đã từ chức, hậu quả mới nhất trong chính sách Brexit (Nước Anh rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu) do chính ông và nữ thủ tướng từng vận động mấy năm trước.

Ông Johnson, một người ủng hộ mạnh mẽ việc Anh Quốc rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu (EU), đã thông báo cho nữ Thủ Tướng Theresa May về quyết định từ chức, chỉ một ngày sau khi ông bộ trưởng David Davis của Bộ Brexit tuyên bố từ chức.

Bà May nói với Hạ Viện rằng cả ông Davis lẫn ông Johnson đều có những phần đóng góp quan trọng cho nước Anh, và họ đã không đồng ý với bà về “cách thức tốt nhất” để thực hiện kế hoạch Brexit.
Bà May nói, “Chúng tôi không đồng ý về cách thức tốt nhất để thực hiện lời chúng tôi cùng cam kết thể theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.”

Nhiều người suy đoán rằng ông Johnson đã dự định rời khỏi chức vụ ngay trước khi loan báo sáng thứ Sáu, lúc ông không đến dự Hội Nghị Thượng Đỉnh các Nước Khu Vực Tây Balkan ở London, mà chính ông là người chủ tọa hội nghị.

Sự bất đồng đã gia tăng trong nội các của bà May về cách thức nước Anh thương lượng với Âu Châu để rút ra khỏi EU.

Các viên chức hàng đầu của EU nói rằng Brexit đã gây hỗn loạn cho Âu Châu sau mấy vụ từ chức.
Ông Donald Tusk, chủ tịch Hội Đồng Âu Châu, nói rằng không may “là ý tưởng Brexit đã không rời bỏ cùng với David Davis.”

Ông nói, “Sự xáo trộn do Brexit gây ra là vấn đề lớn nhất trong lịch sử quan hệ EU-Anh Quốc, và vẫn còn rất lâu mới được giải quyết, dù có hoặc không có ông Davis.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp