Saturday, 23/02/2019 - 09:19:24

Ngoài tầm tay

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ngoài tầm tay của một cô giáo tiểu học là việc trừng phạt cậu học trò độc ác, treo cổ một con mèo lên cành cây trong sân trường; quyền hạn tối đa của cô là đưa cậu bé ngỗ nghịch đó lên văn phòng bà hiệu trưởng, và không nhận cậu trở lại ngồi trong lớp cô phụ trách nữa.

Trên tầm mức lớn hơn, việc trừng phạt một linh mục phạm tội hiếp dâm một tín đồ vị thành niên, cũng nằm ngoài tầm tay của Đức Giáo Hoàng; ông không có quyền bỏ tù người tu sĩ phạm tội hình sự đó, mà chỉ có bổn phận tố cáo kẻ phạm pháp với cảnh sát, hay tòa án.

Vậy mà hôm thứ Năm, 21/2/2019 Giáo Hoàng Francis triệu tập 190 vị giám mục về Vatican City để họ cùng với ông “lắng nghe tiếng khóc của những tín đồ trẻ đòi hỏi công lý; những tín đồ trẻ đó là nạn nhân tình dục của những linh mục Thiên Chúa giáo.”

Giáo Hoàng gọi tệ đoan lạm dụng tình dục trẻ con là evil - độc ác; và ngài muốn, nhân cơ hội này chuyển cái độc ác đó thành một cơ hội để tìm hiểu và gạn đục, lắng trong; (transform this evil into a chance for understanding and purification), cải thiện sinh hoạt trong đạo Thiên Chúa.

Ngôn ngữ Giáo Hoàng sử dụng khiến những người quan tâm đến nhu cầu giải quyết tình trạng hiếp dâm trẻ con thất vọng, vì Giáo Hoàng vẫn quan niệm hiếp dâm-một tội hình sự- chỉ là một lỗi lầm đạo đức.
Không ai phủ nhận được hành động hiếp dâm là một tội hình sự; trong trường hợp nạn nhân bị hiếp là một đứa trẻ, thì tội ác đó thêm một yếu tố gia trọng, kẻ hiếp dâm lại còn là một linh mục được xã hội và gia đình nạn nhân tín nhiệm thì việc lạm dụng tín nhiệm lại trở thành yếu tố gia trọng thứ nhì.

Linh mục có hành động hiếp dâm, không chỉ vi phạm giáo luật, mà còn trắng trợn phạm pháp; hình phạt xứng đáng với tội của ông ta là nhiều năm tù -bản án mà Giáo Hội và Giáo Hoàng không được xã hội ủy thác để trừng phạt người linh mục.

Trong huấn từ khai mạc Hội Nghị Bốn Ngày của Giáo Hội, Giáo Hoàng nói, "Giáo dân đang theo dõi chương trình hành động của Giáo Hội; họ chờ đợi những hành động cụ thể để đối phó với tình trạng tai tiếng hiện nay, chứ không chỉ chờ chúng ta chỉ lên án xuông những việc làm tội ác đó." (The holy people of God are watching and expect not just simple and obvious condemnations, but efficient and concrete measures to be established.)


Giáo hoàng đọc kinh cầu nguyện khai mạc “Hội Nghị Bốn Ngày” tại Vatican ngày 23 tháng 2, 2019. (Getty Images)

Sáu chữ “tình trạng tai tiếng hiện nay” cũng không chỉnh, vì việc hiếp dâm trẻ con nặng nề hơn, tội lỗi, hơn chữ “scandal” mà giáo hoàng dùng. Hiếp dâm không phải là scandal mà là crime; biện pháp sửa sai tình trạng đầy dẫy scandals có thể là giáo dục, nhưng giải pháp đối phó với crime phải là trừng trị.

Những linh mục hiếp dâm trẻ con phải ngồi tù dài hạn, chứ không chỉ ngồi sám hối là đủ, vì việc hiếp dâm trẻ con không phải là sin -một sai lầm trên địa hạt đạo hạnh- mà rành rành là crime -một tội ác hình sự.
Giáo Hoàng không nói rõ “những hành động cụ thể để đối phó với tình trạng tai tiếng hiện nay” là làm những gì.

Tính đến ngày 21/2/2019 -ngày Giáo Hoàng triệu tập cuộc họp viên chức Thiên Chúa Giáo toàn cầu- việc các linh mục phạm tội ấu dâm đã xảy ra từ 30 năm trước tại Úc, và 20 năm trước tại Mỹ, Âu Châu, Nam Mỹ, Úc và Á châu. Những linh mục, giám mục vi phạm tội hình sự đó vẫn được che chở, mặc dù Giáo Hội địa phương có bồi thường tiền bạc cho nạn nhân.

Giáo Hoàng Francis -vị giáo hoàng gốc Nam Mỹ- là người đầu tiên có thái độ công khai đối phó với tệ trạng tu sĩ hiếp dâm trẻ vị thành niên.

Một trong những thành tích đáng ca ngợi của Giáo Hoàng Francis là quyển cẩm nang Vatican Secret Catholic Church Guidelines for Priests Who Father Children (tài liệu mật của giáo hội hướng dẫn về việc tu sĩ có con).
Mục đích của cuộc “Hội Nghị Bốn Ngày” lần này là hướng dẫn giáo quyền địa phương những biện pháp cần thiết để ngăn ngừa việc lạm dụng tình dục trong sinh hoạt tôn giáo, chăm sóc nạn nhân, và điều tra tội phạm - khi tội lạm dụng xảy ra.

Trong bài diễn văn đọc tại Hội Nghị, đức Hồng Y Luis Tagle (Manila, Phi Luật Tân) nghẹn ngào khi so sánh cảnh giáo nạn hiện nay, với khổ hình Chúa bị đóng đinh trên Thánh Giá.

“Hội Nghị Bốn Ngày” diễn ra tại điện Saint Peters Basilica, nhiều giáo sĩ đề nghị chấm dứt thái độ của Giáo Hội, bưng tai, bịt mắt, mặc cho lạm dụng xảy ra.

Nhiều giáo sĩ lên án thái độ che chở tội phạm bằng cách giấu giếm tội ác; họ đòi giáo hội công bố danh sách những tu sĩ phạm pháp.

Dư luận thế giới ca tụng thái độ của Giáo Hoàng Francis, dứt khoát đối phó với nạn lạm dụng tình dục, và cuộc “Hội Nghị Bốn Ngày” để tìm cách áp dụng những biện pháp canh cải trên toàn thế giới.

Hy vọng trong bốn ngày dài thảo luận, 190 vị nắm giữ giáo quyền thế giới, nhận thức được việc trừng phạt các tu sĩ phạm tội ấu dâm là việc nằm ngoài tầm tay của giáo hội. Nhận thức được thực tế đó để nhường quyền trừng phạt kẻ phạm pháp cho pháp luật sẽ là tiến bộ giúp hệ thống giáo quyền rảnh tay lo kiện toàn những canh cải cần thiết để giáo lý tạo cảnh thiên đường hạ giới cho giáo dân ngay trong cuộc sống phàm trần.

Tránh được giai đoạn trừng phạt kẻ phạm pháp, hệ thống cán bộ của giáo hội rảnh tay hơn để kiện toàn việc chăm sóc, bảo vệ tín đồ, cải thiện cuộc sống tình cảm và tâm linh của các tu sĩ trẻ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Ngoài tầm tay, Nguyễn Đạt Thịnh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising