Sunday, 27/08/2017 - 09:43:29

Nghĩa trang dành cho thú cưng độc nhất tại Việt NamÔng Nguyễn Bảo Sinh (Xinhua)

HÀ NỘI - Tản bộ dọc theo một lối đi có những hàng tre ở hai bên, giữa một khách sạn năm sao dành cho chó mèo, và khu nghĩa trang độc nhất ở Việt Nam dành cho thú cưng, một ông cao niên vào cuối độ tuổi 70 đang gật gù như thể đang ngâm thơ hoặc sáng tác văn xuôi.

Thực vậy, ông đã viết khoảng 3,000 bài thơ. Ông sống trên đường Trương Định ở Hà Nội. Ông nói, “Tôi cưới vợ hai lần. Cả hai bà vợ đều đẹp như hoa hậu. Đất đai, nhà cửa, và tiền bạc của tôi để nuôi dạy con đúng cách, tất cả đều phát xuất từ những con chó.”


Một dành cho thú cưng trong Bảo Sinh Cat Dog Resort. (Xinhua)

Ngõ 167 đường Trương Định là một tập hợp nhỏ những tòa nhà, gồm một khách sạn cho chó mèo, và một nghĩa trang thú cưng. Được xây dựng trên một diện tích 100 mét vuông, khách sạn năm tầng, được đặt tên chính thức là Bảo Sinh Cat Dog Resort, cung cấp các tiện nghi và dịch vụ thuộc hạng năm sao, bao gồm những phòng gắn máy lạnh, phòng massage và karaoke, tất cả đều ở trên một khuôn viên rộng 2,000 mét vuông.

Hiện nay nhiều người Việt Nam và người ngoại quốc gửi chó tới khách sạn ấy, khi họ đi lo công việc kinh doanh, hoặc bận rộn trong những ngày lễ tết. Bên cạnh khách sạn là khu nghĩa trang lớn và nổi tiếng, đầy những ngôi mộ nhỏ làm bằng đá ong, đặt đầy dẫy những bát nhang, và được bao quanh bằng tre vàng và cả hoa tươi lẫn hoa giả.


Bên trong Bảo Sinh Cat Dog Resort (Xinhua)

Nguyễn Bảo Sinh, chủ nhân của khu ấy, nói với ký giả của Tân Hoa, “Tôi giả định rằng trong kiếp trước, chắc tôi đã mắc nợ những con vật này, hoặc đối xử tàn nhẫn với chúng, vì vậy tôi phải trả nợ hoặc đền bù cho chúng trong kiếp này.”

Tuy nhiên ông nổi tiếng hơn nhờ công việc nghệ thuật của ông, với tư cách là một nhà thơ, họa sĩ, người buôn bán thú cưng, chứ không phải là người chăm sóc mộ.

Nghĩa trang ấy được mở trong năm 2000, vào cùng thời điểm bắt đầu mở dịch vụ khách sạn dành cho thú cưng. Ông Sinh co biết, “Nhiều người nói là tôi điên khùng. Hiện thời nghĩa trang giữ hài cốt của chừng 2,000 con thú cưng. Nghĩa trang này cũng là nơi có một ngôi miếu, mang một câu Hán Việt “Tề đồng vật ngã,” có nghĩa là “con người và động vật đều bình đẳng.”

Địa điểm ấy thoạt nhìn trông giống như một khu công viên nho nhỏ, và khu ấy có một nước nhỏ, trong đó có một tượng Phật, với các thiên thần nhỏ ở phía sau. Cây cối xanh tươi bao quanh hồ, và dưới bóng mát của cây cối có nằm những ngôi mộ nhỏ bé của những con thú cưng đã khuất bóng.

Trên các bia mộ, tên của các con thú được khắc là Tuti, Lucky, Misa, Kin, Bac, Bull, và Bill. Các ngôi mộ bao gồm năm sinh, năm chết của chúng, và một số bức ảnh gấu trên các bia mộ.

Xương cốt trong mộ thường được khai quật và hỏa táng sau ba hoặc bốn năm, rồi sau đó được đưa vào trong những hủ hoặc bình nhỏ để thờ.

Ông Sinh nói, “Chăm sóc một con thú cưng khi nó còn sống là điều dễ dàng, và bất cứ ai cũng có thể làm được. Nhưng chăm sóc

chúng khi chúng chết là công việc mà chỉ tôi mới có thể làm, vì tôi có sự thấu cảm sâu sắc với chúng.”
Ông nói thêm, “Đây cũng là một cách để tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với các động vật, mang lại cho tôi một sinh kế ngày hôm nay.”

Một ngày ông chỉ ăn một bữa (bữa trưa) và ngủ ít. Nở một nụ cười thân thiện, ông nói, “Sống một cuộc đời như tôi, bạn sẽ có thêm thời gian để làm việc. Vào buổi sáng, tôi trông coi vương quốc chó mèo. Đến khoảng 3 giờ rưỡi chiều, tôi lo làm công việc khác Vào lúc 10 giờ tối, tôi trở lại đây.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp