Friday, 23/06/2017 - 11:23:44

Nghị viên trẻ gốc Việt bị điều tra về tiền tranh cử, tố đối thủ "không hành động như người lớn"


Anthony Phan (Wikipedia)


MILPITAS, Bắc California - Một cơ quan chuyên theo dõi xác sinh hoạt chính trị tại California đã xác nhận rằng cơ quan đang điều tra về những món tiền mà Nghị Viên Anthony Phan đã dùng để tranh cử vào năm ngoái.

Cơ quan này là Ủy Ban Hành Xử Chính Trị Công Bình California, viết tắt FPPC (California Fair Political Practices Commission). FPPC cho biết họ đang điều tra những tố cáo cho rằng Nghị Viên Anthony Phan đã không khai báo hợp lý về những món tiền mà anh đã nhận được khi tranh cử vào Hội Đồng Thành Phố Milpitas.

Anthony Phan, tức Phan Ngọc Trí, là một trong các viên chức trẻ tuổi nhất được dân bầu lên tại Hoa Kỳ. Anh chỉ mới 22 tuổi khi đắc cử vào mùa thu năm 2016.

Theo tin của nhật báo Milpitas Post, phát ngôn viên Jay Wierenga của FPPC cho biết, “Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra dựa trên hai khiếu nại tương tự nhau.”

Nhật báo Post cho biết hai đơn khiếu nại đã được nạp sau ngày bầu cử 8 tháng 11, 2016, một là của bà Estrella Kawczynski và một là của ông Eric Emmanuele, người từng giữ chức chủ tịch Hội Cảnh Sát Milpitas khi ông nạp đơn khiếu nại. Hội này là nghiệp đoàn.

Đơn của ông Emmanuele nêu thắc mắc về món tiền $43,000 Mỹ kim mà Anthony Phan nói rằng anh tự vay tiền của riêng mình. Đơn khiếu nại này cũng cho rằng anh Phan đã nạp đơn khai báo tiền gây quỹ khá trễ, khiến cho các cử tri khó có dịp được duyệt xem tiền tranh cử cảu anh trước khi bỏ phiếu. Đơn khiếu nại này cho biết ban tranh cử của Anthony Phan đã liệt kê tên của 26 người đóng góp mà không cho biết nghề nghiệp cũng như nơi làm việc của những người ngày.

Ông Emmanuele nói rằng ban đầu đơn khai tiền tranh cử của Anthony Phan đã bị bà Lục Sự Thành Phố Mary Lavelle bác bỏ. “Bà ấy báo cho anh ta biết rằng anh không thể điền món tiền là do cha mẹ cho mượn. Thế rồi sau đó anh ta nạp đơn lại, như được thấy trên online, mà không điền nguồn gốc của món tiền $40,000,” đơn khiếu nại ghi.

Bà Lavelle và viên chức Quản Trị Thành Phố, ông Tom Williams, được liệt kê trên đơn khiếu nại là nhân chứng trong vụ này.

Điều đáng chú ý ở đây, là các ứng cử viên khác cho chức vụ nghị viên cũng như thị trưởng cũng từng liệt kê họ tự cho mượn tiền để tranh cử trên đơn khai báo mà không cho biết tiền xuất phát từ đâu ra.

Về phần Estrella Kawczynski, đơn khiếu nại của bà nêu thắc mắc rằng làm sao một thanh niên mới có 22 tuổi như Anthony Phan lại có thể tự cho vay $43,000. Bà cũng viết trong đơn khiếu nại rằng mặc dù Phan tranh cử với tư cách là cư dân của Milpitas, “không ai thấy anh ta vận động ở Milpitas.”

Anthony Phan là một trong sáu ứng cử viên tranh cử vào Hội Đồng Thành Phố Milpitas năm ngoái. Anh gây quỹ được nhiều nhất, lên tới $66,970. Anh nhận được 6,499 lá phiếu và nắm 20.85 phần trăm số phiếu. Hồ sơ cho thấy Phan đã chi tiêu $24,886.96 trong cuộc tranh cử.

Ông Emmanuele là một cảnh sát viên của Milpitas và được huấn luyện để điều tra hỏa hoạn. Ông cho biết ông khiếu nại vì nhận thấy có sự sai sót và nhận thấy mình có “trách nhiệm” phải lên tiếng.
Ông viết trong thư email dành cho nhật báo Post, “Tôi ký tên trên đơn khiếu nại đại diện cho hội đồng giám đốc của POA (nghiệp đoàn cảnh sát) năm 2016 dựa trên thông tin mà chúng tôi tìm thấy trong thời gian theo dõi cuộc bầu cử.”

Vào tháng 11 năm ngoái, nghiệp đoàn cảnh sát dưới sự lãnh đạo của ông Emmanuele đã ủng hộ bà Debbie Indihar Giordano cho chức thị trưởng và Gwan Alisantosa cùng với Bob Nunez cho chức nghị viên. Nghiệp đoàn đã chi tiêu $10,427.97 tiền gởi thư quảng cáo cho Alisantosa, $10,427.65 cho Nunez, và $17,258.90 cho Indihar Giordano.

Nghiệp đoàn cảnh sát cũng gởi thư khuyên cư dân không nên bỏ phiếu cho một số ứng cử viên mà trong đó có anh Anthony Phan. Trong thư này thì họ của anh đã bị viết sai là họ Phạm.

Nhật báo Milpitas Post cho biết ban đầu anh Phan không muốn trả lời vào ngày 16 tháng Sáu, nhưng rồi sau đó anh cũng có ý kiến và nói, “Tôi không hiểu sao ông Eric Emmanuele làm việc này và nó có liên hệ gì đến hội cảnh sát POA. Tôi nghĩ ông ta làm một việc không có ích gì cho POA, và tôi thất vọng là Eric Emmanuele không hành động như người lớn và không buông bỏ cuộc bầu cử này.”

Nghị Viên Phan có nói thêm rằng tất cả tiền cho vay trong cuộc tranh cử đều là tiền xuất phát từ cá nhân anh, nhưng anh không nói chi tiết những món tiền có nguồn gốc từ đâu.

Anthony Phan nói thêm, “Vụ này rõ ràng là có động lực chính trị. Eric Emmanuele muốn dùng cơ quan FPPC để trả thù chính trị. Hèn gì ông ta bị POA loại ra khỏi chức chủ tịch.”

Emmanuele đáp lại ý kiến của Phan qua thư email, nói rằng, “Là những nhân viên công lực, chúng tôi có trách nhiệm phải trình báo những gì có thể là vi phạm luật pháp, xin đừng lôi chuyện chính trị vào đây.”
Ông nói thêm, “Thay vì nhận trách nhiệm cho hành động của mình, thật đáng tiếc anh ta lại quyết định đưa ra lời hăm dọa.”

Về phần bà Kawczynski, bà là vợ của cố thị trưởng Stan Kawczynski của thành phố Sunnyvale. Ông mất năm 2013.

FPPC đang điều tra dựa theo hai đơn khiếu nại và sẽ công bố kết quả trong thời gian tới.


Từ khóa tìm kiếm:
Anthony Phan
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp