Thursday, 06/08/2020 - 06:43:53

Nghị Viên Phát Bùi ứng cử thị trưởng Garden Grove


Nghị viên Phát Bùi nộp đơn ứng cử thị trưởng và tuyên thệ trước mặt bà Teresa Pomeroy, CMC, Thư Ký Thành Phố tại Tòa Thị Chính Garden Grove ngày 5 tháng 4, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng thứ Tư, ngày 5 tháng 8, 2020 ông Phát Bùi, Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, Khu Vực 4 đã chính thức nộp đơn ứng cử chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove trong cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11, 2020 sắp tới.

Tại một phòng họp trong Tòa Thị Chính Garden Grove, 11222 Acacia Parkway, Garden Grove, bà Teresa Pomeroy, CMC, Thư Ký Thành Phố đã tiếp nhận đơn ứng cử và đúng 8 giờ sáng, ông Phát Bùi đã giơ tay tuyên thệ những lời khai trong đơn ứng cử là đúng sự thật trước mặt bà, và có sự chứng kiến của một số cơ quan truyền thông.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Viễn Đông, Nghị Viên Phát Bùi nói mục đích tranh cử chức Thị Trưởng, “Cộng Đồng Người Việt đã lớn mạnh tại California cũng như khắp nơi, chúng ta đã có các dân biểu Mỹ gốc Việt trong Quốc Hội Mỹ như tại Florida, Massachuset, có các tướng lãnh và sĩ quan các cấp gốc Việt trong Quân Lực Hoa Kỳ cũng như có mặt ở nhiều phương diện khác. Đã đến lúc các thành phố có đông cư dân người Mỹ gốc Việt cần có thị trưởng gốc Việt để tạo sức mạnh và thành công cho thành phố mình đại diện, và tạo niềm tin cho các sắc dân khác.

“Nhờ sự tin tưởng, khích lệ và yểm trợ của đồng hương và Hiệp Hội Cứu Hỏa cũng như nhiều người bản xứ thúc đẩy tôi ra làm thị trưởng, tôi tin tưởng sẽ nhận được sự thắng lợi một lần nữa trong cộng đồng người Việt Quốc Gia chúng ta để từ đó, chúng ta có thêm tiếng nói đại diện trong chính quyền. Đứng trước hiểm họa của đại dịch Covid-19 và tình trạng bạo loạn xã hội đang xảy ra khắp nơi, không những thế, Tiểu bang California tiếp tục thả hàng ngàn tội phạm tiểu hình, đại hình, cũng như tội sách nhiễu tình dục trẻ em vào thành phố chúng ta; chúng ta càng cần có một Thị Trưởng cương nghị, dám thẳng tay đối phó với các vấn nạn trên hầu đem lại sự yên bình cho cuộc sống của mọi gia đình trong cộng đồng chúng ta, để chúng ta cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi gian nan, thử thách trong giai đoạn khó khăn này.

“Nếu được sự tín nhiệm trong vai trò Thị Trưởng, tôi sẽ đưa ra những kế hoạch giúp giới tiểu thương vượt qua khó khăn về kinh tế hiện nay bằng cách chuyển hướng quỹ đầu tư phát triển kinh tế của thành phố vào giới tiểu thương. Tôi sẽ thành lập Đoàn Đặc Nhiệm gồm các chuyên gia y tế, các nhà lãnh đạo địa phương, và đại diện các doanh nghiệp trong vùng để hoạch địngh phương cách cho mở cửa thương vụ tiểu thương (như nhà hàng, tiệm nails, tiệm tóc, v.v.) một cách an toàn mà vẫn giảm thiểu sự lây lan của coronavirus.

“Ngoài ra, tôi sẽ thúc đẩy các cửa hàng có tên tuổi như Trader Joe, Whole Food và các nhà hàng khác vào các khu thương mại còn đang bỏ trống tại vùng phía Tây, phía Trung và phía Đông TP Garden Grove để kích thích phát triển kinh tế cho thành phố. An toàn công cộng là mối quan tâm hàng đầu của tôi. Tôi sẽ phối hợp với các cơ quan cảnh sát để cho những người tội phạm biết rõ rằng thành phố Garden Grove sẽ không là địa bàn để cho họ lộng hành.”

Trả lời câu hỏi khác, Nghị Viên Phát Bùi cho biết đến cùng ngày thứ Tư có ba người đã nộp đơn ứng cử thị trưởng là ông Steven Jones (Thị Trưởng đương nhiệm), ông Don Taylor, và ông Phát Bùi. Ngoài ra có hai người đã lấy đơn nhưng chưa nộp là ông Larry Miller và ông Duy Nguyễn. Ông Duy Nguyễn vào năm 2018 ra tranh cử nghị viên và được 28.4% phiếu, trong khi ứng cử viên Thu Hà Nguyễn được 71.6% phiếu.

Nếu đắc cử, ông Phát Bùi sẽ là vị Thị Trưởng thứ 17 của TP Garden Grove tính từ ngày thành lập thành phố đến nay, và là vị Thị Trưởng gốc Việt thứ hai. Trước đó, ông Bảo Nguyễn, một người trẻ trong cộng đồng đã đắc cử Thị Trưởng Garden Grove và giữ nhiệm kỳ từ 2014 -2016.

Vị Thị Trưởng đương nhiệm là ông Steven R. Jones. Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ngoài thị trưởng còn có 6 nghị viên, trong đó có ba nghị viên người Mỹ gốc Việt là ông Bùi Phát, bà Nguyễn Thu Hà, và cô Kim Nguyễn.

Nghị Viên Phát Bùi vượt biển tìm tự do vào năm 1975 và đến định cư tại Minnesota. Năm 1984 ông về California lập nghiệp và thành lập công ty NetResult, một doanh nghiệp thành công, chuyên cung cấp giải pháp nhu liệu điện toán để giúp các cơ quan chính phủ và các tập đoàn Fortune 1000 nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh doanh của họ bằng cách tự động hóa và thông minh hóa giải pháp quản lý công ty.

Trong 20 năm, ông đã làm việc với nhiều tổ chức bất vụ lợi như We Give Thanks, Boy Scout, Boat People SOS, Thư Viện Việt Nam v.v.. Bên cạnh việc phục vụ trong Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ông Phát Bùi cũng được hàng ngàn người Mỹ gốc Việt bầu làm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali năm 2015 và 2018.

Năm 2014 ông Phát Bùi được bầu vào Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, tại đây ông đã chứng tỏ là một nhà lãnh đạo trong nỗ lực cải cách chính quyền thành phố. Ông kết hôn với bà Mai vào năm 1996, và họ sống rất hạnh phúc bên cạnh người con trai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
vo đã nói: hopefully, mr. Phat Bui with the help of billionaire Hoang Kieu will set up the Vietnamese Communist liaison office in Garden Grove soon when he becomes the Mayor.
Sự thật đã nói: Ông Phát Bùi và ông Nam Quan khó có hy vọng, lý do như sau: Khi Tỷ Phú Hoang Kiều và nhóm muốn truất phế ba dân cử gốc Việt ,ông Phát Bùi đã là người ủng hộ và trên Facebook luôn đánh phá nhóm Tri Ta v.v.. Ông Nam Quan bênh vực ba vị dân cử , và trên vài YouTube ông lời qua tiếng lại không có văn hoá.
advertisements
advertisements