Friday, 01/11/2019 - 07:50:27

Nghị Sĩ Warren tuyên bố sẽ thực hiện chương trình Medicare cho tất cả mọi người, nếu bà đắc cử tổng thống


Nữ ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren đang phát biểu tại Hội Nghị Tự Do và Công Lý được tổ chức ở Des Moines, Iowa chiều thứ Sáu. (Scott Olson/ Getty Images)


DES MOINES - Ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren vào thứ Sáu nói rằng bà sẽ thực hiện kế hoạch Medicare for All, tức Medicare cho mọi người, mà không cần phải tăng thuế đối với giới trung lưu Hoa Kỳ.
Tuyên bố mới của bà trái ngược với kế hoạch của ứng cử viên đối thủ là Bernie Sander, người đã giới thiệu một dự luật y tế tại Thượng Viện, và đã xác nhận là ông sẽ tăng thuế đối với giới trung lưu để chi trả cho chương trình này.

Medicare for All là thông điệp tranh cử chính của cả ông Sander và bà Warren, nhưng bà Warren lâu nay vẫn chưa thể giải thích được là bà sẽ trả tiền cho kế hoạch này như thế nào, và liệu bà có tăng thuế hay không.
Bản kế hoạch dài 20 trang được công bố hôm thứ Sáu của bà Warren không giải thích chi tiết cách bà chi trả cho Medicare for All, mà chỉ tập trung vào việc quảng bá rằng kế hoạch này sẽ giúp giảm chi phí y tế như thế nào.
Bản kế hoạch nói rằng, đề nghị của bà Warren sẽ giúp giảm chi phí y tế của các gia đình Mỹ khoảng $11 ngàn tỷ trong vòng 10 năm, đồng thời tổng chi phí y tế dự kiến của toàn Hoa Kỳ trong cùng thời gian cũng giảm $7 ngàn tỷ Mỹ kim.

Viện nghiên cứu Urban Institute vào tháng trước ước tính rằng, việc tài trợ cho Medicare for All trong 10 năm sẽ tốn khoảng $34 ngàn tỷ Mỹ kim. Bản kế hoạch của bà Warren nói nữ nghị sĩ sẽ giảm chi phí này xuống còn $20 ngàn tỷ Mỹ kim, thông qua các biện pháp cải tổ, và chi trả Medicare for All bằng cách đánh thuế 35% đối với thu nhập từ nước ngoài của các quận hạt, đồng thời đánh thuế 6% đối với người có tài sản trên $1 tỷ Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising