Friday, 07/09/2018 - 08:49:57

Nghị Sĩ Warren đề nghị các viên chức nên dùng Tu Chính Án Thứ 25 để loại bỏ Trump


Nghị Sĩ Elizabeth Warren đang trình bày về dự luật Chống Tham Nhũng Và Thanh Liêm Trong Chính Quyền tại hội nghị của hội báo chí National Press Club trong tháng Tám 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Nữ Nghị Sĩ Dân Chủ Elizabeth Warren nói rằng các viên chức cao cấp trong chính phủ ông Trump nên xem xét việc viện dẫn Tu Chính Án Thứ 25, để loại bỏ tổng thống này ra khỏi chức vụ.

Bà Warren kêu gọi như vậy vào ngày thứ Năm, khi chính phủ Trump đang quay cuồng trước những lời đồn đoán tràn lan về việc có nổi loạn từ trong nội bộ tại Tòa Bạch Ốc.

Bà Warren nói với đài CNN, “Nếu các viên chức cao cấp trong chính phủ nghĩ rằng Tổng Thống Hoa Kỳ không thể làm được công việc của ông, thì họ sử dụng Tu Chính Án Thứ 25.”

Trong lịch sử Hoa Kỳ, Tu Chính Án Thứ 25 chưa bao giờ được viện dẫn để truất phế một tổng thống.
Vị nghị sĩ từ tiểu bang Massachusetts này đã nêu ra những cáo buộc trong cuốn “Fear” (Sợ Hãi) của ký giả kỳ cựu Bob Woodward sắp được phát hành, Trong sách tác giả mô tả chính phủ Trump là một thực thể hỗn loạn, không đoàn kết.

Bà Warren cũng nhắc tới một bài báo gây chấn động lớn, được đăng trong mục vụ bình luận - ý kiến trên báo New York Times, do một viên chức cao cấp trong chính phủ Trump, mà danh tánh được giữ kín. Tác giả bài báo nói rằng có một cuộc “kháng cự thầm lặng” chống lại tổng thống trong Tòa Bạch Ốc.

Bà Warren nói, “Hiến Pháp có quy định một thủ tục để loại bỏ tổng thống, bất cứ khi nào phó tổng thống và các viên chức cao cấp nghĩ rằng Tổng Thống không thể làm được công việc của ông. Hiến Pháp không quy định rằng các viên chức cao cấp làm những việc khác xung quanh tổng thống để chống lệnh của ông – như lấy các tài liệu ra khỏi bàn làm việc của ông, viết những mục bình luận ý kiến nặc danh... Mỗi người trong nhóm viên chức này đã tuyên thệ duy trì Hiến Pháp Hoa Kỳ. Đã đến lúc họ phải làm việc của họ.”

Nghị Sĩ Warren gợi ý rằng nước Mỹ đang ở trong tình trạng “khủng hoảng,” khi các viên chức cao cấp tin rằng tổng thống không có khả năng làm được công việc của ông, và “từ chối tuân theo các quy tắc đã được ấn định trong Hiến Pháp.”

Bà Warren nói, “Họ không thể có được điều đó theo cả hai cách. Một là họ nghĩ rằng Tổng Thống không có khả năng làm công việc của ông, trong trường hợp này họ tuân thủ các quy tắc trong Hiến Pháp. Hai là họ cảm thấy rằng Tổng Thống có khả năng làm công việc của ông, trong trường hợp đó, họ làm theo những gì Tổng Thống nói họ làm.”

Theo Mục 4 của Tu Chính Án Thứ 25 trong Hiến Pháp Hoa Kỳ, nếu phó tổng thống và đa số các thành viên Nội Các đương nhiệm đều kết luận rằng tổng thống không thể “thi hành các quyền hạn và bổn phận của chức vụ ông,” thì phó tổng thống trở thành quyền tổng thống.

Sau đó hai phần ba của lưỡng viện Quốc Hội sẽ có 21 ngày để bỏ phiếu về việc có nên duy trì phó tổng thống trong chức vụ hay không - nếu không thì quyền lực sẽ tự động được chuyển về lại cho tổng thống.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp