Tuesday, 01/06/2021 - 11:08:58

Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong Cộng Đồng Gốc Á Châu Thái Bình Dương (API)


Hàng trên từ trái, nhà văn Nhã Ca, Tiến sĩ Huỳnh Gia Bảo, tài tử Kiều Chinh. Hàng dưới, cảnh sát viên Ben Jaipream, Kathia Lowisa Canlas, và Mai Lani Moua.

 

 

 

SACRAMENTO - Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc Á Châu Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Nghị Sĩ Tiểu Bang Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng Viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.

 

Khai mạc buổi lễ, Nghị Sĩ Umberg phát biểu, "California là tiểu bang đa dạng nhất trong cả nước - nền kinh tế của tiểu bang phát triển mạnh mẽ trong mọi ngành - từ nông nghiệp và các ngành công nghiệp thẩm mỹ đến các ngành giải trí và xây dựng. Người Mỹ gốc API chiếm khoảng 16% dân số của tiểu bang và tiếp tục là một trong những nhóm chủng tộc và sắc tộc phát triển nhanh nhất. Trên thực tế, California là nơi sinh sống của khoảng một phần ba dân số API trên toàn quốc.

“Nhiều người trong chúng ta đã được định hình hoặc được ảnh hưởng bởi một người gốc Á Châu Thái Bình Dương, những người đã soi đường, là mẫu mực cho người khác, cải thiện cộng đồng của họ, hoặc người thường xuyên vượt lên trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đây là vinh dự đặc biệt của tôi khi được công nhận một số nhà lãnh đạo API ấn tượng nhất của các quận hạt Long Beach và Orange County.”

Để vinh danh tháng Năm được quy định là Tháng Di Sản của người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, Nghị Sĩ Umberg đã nhận được đề cử từ nhiều cá nhân và tổ chức hội đoàn trong địa hạt của mình nhằm tôn vinh các cá nhân từ cộng đồng API đã có những đóng góp đáng kể cho địa phương.

Ông đã có các đề cử ở nhiều danh hiệu và lãnh vực khác nhau, gồm: Nhà Lãnh Đạo Tương Lai, Lãnh Đạo Cộng Đồng, Anh Hùng Thầm Lặng, Tổ Chức Xuất Sắc, và Người Cống Hiến Trọn Đời.

Trong số hơn ba mươi đề cử cho những cá nhân và tổ chức xứng đáng, những người được đề cử cuối cùng đã được vinh danh tại lễ trao giải trực tuyến lúc 5 giờ chiều ngày 27 tháng 5 năm 2021 vừa qua. Dưới đây là tóm tắt tiểu sử của những cá nhân và tổ chức được vinh danh:

 

Mai Lani Moua

Mai Lani Moua là người nhận giải thưởng của Nghị Sĩ Umberg cho danh hiệu “Emerging Leader” (Nhà Lãnh Đạo Tương Lai). Là cư dân của Garden Grove, cô là đứa con thứ tám trong số mười ba người tị nạn Hmong đến Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Việt Nam. Cô theo học tại UC Santa Cruz, nơi cô là sinh viên Hmong đầu tiên có bài phát biểu thay mặt cho lớp tốt nghiệp. Trong suốt đại dịch, cô tình nguyện làm Điều Phối Viên Pursuit of Higher Education tại Đại Học California, Berkeley để cung cấp các hội thảo học thuật và thông tin về giáo dục đại học cho học sinh trung học không có người hướng dẫn. Cô hiện là sinh viên luật khoa và vừa được bầu làm Đồng Giám Đốc Hiệp Hội Sinh Viên Luật Hoa Kỳ Á Châu Thái Bình Dương tại Trường Đại Học Oregon.Jonathan Bao Huynh

Tiến sĩ Jonathan Bao Huynh từ Fountain Valley đã được chọn là một trong hai “2021 Community Leader” (Lãnh Đạo Cộng Đồng Năm 2021). Tiến sĩ Huỳnh Gia Bảo tốt nghiệp Đại Học California, Los Angeles với hai chuyên ngành Hóa Sinh và Kinh Tế Kinh Doanh và nhận được giải thưởng của Viện Trưởng trường đại học tướng khi tốt nghiệp. Ông nhận bằng Tiến Sĩ Về Thần kinh Cột Sống tại Đại Học Khoa Học Y Tế Nam California vào năm 2005 và đã hành nghề kể từ đó. Ngoài công việc trong lãnh vực thần kinh cột sống, ông còn là chủ nhân của Nhà Hàng Pholicious và Pizza D’Z ở Fountain Valley. Ngoài ra, ông còn sở hữu Kênh 14.5 của Mạng Lưới Phát Thanh Trung Ương, một đài truyền hình Á châu tại địa phương hoạt động 24/7 với các tin tức, chương trình thanh thiếu niên, giải trí và nhiều chương trình khác nhau về y học, luật, sức khỏe và thẩm mỹ. Đài phát thanh này đã kết nối khán giả từ khắp nơi trên thế giới đến với Tiến sĩ Huỳnh và thông báo cho cộng đồng địa phương. Trong đại dịch COVID-19, Bác sĩ Huỳnh cũng được biết đến với công việc từ thiện hào phóng.Kathia Lowisa Canlas

Đề cử thứ hai cho danh hiệu "2021 Community Leader” (Lãnh Đạo Cộng Đồng Năm 2021) là Cô Kathia Lowisa Canlas từ Garden Grove. Cô Canlas là Giám Đốc Tổ Chức của Liên Đoàn Lao Động Quận Cam và đã dành vô số thời gian để cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho cộng đồng của mình. Ngoài công việc chuyên môn của mình, cô còn là Chủ Tịch của Liên Minh Lao Động Hoa Kỳ Á Châu Thái Bình Dương và gần đây đã được bầu làm đại diện cho địa hạt Hạ viện 72 với tư cách là một trong số ít người Mỹ gốc Á trong Ủy Ban Trung Ương Đảng Dân Chủ của Quận Cam. Ngoài các vị trí chính thức của mình, cô Canlas đã phục vụ cộng đồng của mình bằng cách tổ chức một chương trình phân phối thực phẩm kéo dài hàng năm đã trao hơn bốn mươi ngàn hộp thực phẩm cho những người có nhu cầu. Cô ấy gần đây đã chuyển hướng năng lượng của mình và hiện cũng đang tổ chức các địa điểm chích ngừa trên toàn Quận Cam để phục vụ cư dân địa phương và đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng.

 

Ben Jaipream

"Unsung Hero” (Người Hùng Thầm Lặng) trong Tháng Di Sản API năm 2021 của Nghị Sĩ Umberg là Ben Jaipream, một sĩ quan cảnh sát làm việc cho Sở Cảnh Sát Seal Beach trong gần hai thập niên qua. Ông đã từng đảm nhiệm công việc tuần tra, trinh sát, ma túy, băng đảng, và gần đây đã được thăng chức lên vai trò Trưởng Nhóm Quản Lý của Đội SWAT phía Tây Quận Cam. Sĩ quan Jaipream cũng đã là một giảng viên trong mười năm qua và là một phần của Chương Trình Sĩ Quan Huấn Luyện Hiện Trường, Lực Lượng Cơ Động Tại Hiện Trường, Tác Nhân Hóa Học, Phạm Vi Vũ Khí và Các Chương Trình Hướng Dẫn Chiến Thuật Phòng Thủ. Ông nổi tiếng là người ủng hộ cộng đồng API và thường xuyên được kêu gọi thông dịch giữa các nhân viên thực thi pháp luật và các thành viên của cộng đồng để giảm thiểu các tình huống căng thẳng.


 

The Cambodian Family

Nghị Sĩ Umberg đã vinh danh The Cambodian Family vì họ đã làm việc như một "Outstanding Organization” (Tổ Chức Xuất Sắc). Được thành lập vào năm 1980, tổ chức Gia Đình Cambodian là một cơ quan tái định cư cho người tị nạn. Trong nhiều thập kỷ, họ đã làm việc để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng người Cambodia. Ngoài ra, tổ chức này đã tăng cường nhiều hoạt động trong đại dịch COVID-19 để truyền bá thông tin y tế công cộng thích hợp và phân phối các nguồn lực cần thiết để giữ an toàn cho các thành viên cộng đồng. Gia đình Cambodia đã hợp tác với các tổ chức cung cấp API khác ở Quận Cam và trên toàn quốc để tạo ra Lực lượng đặc nhiệm OC API nhằm đảm bảo rằng các địa điểm thử nghiệm COVID-19 được trang bị tài liệu và hỗ trợ ngôn ngữ thích hợp. 

Kiều Chinh và Nhã Ca

Và cuối cùng là danh hiệu "Lifetime Dedicator” (Người Cống Hiến Trọn Đời) nhằm công nhận các thành viên cộng đồng API đã có những đóng góp đáng kể cho cộng đồng trong suốt cuộc đời của họ.

Người đầu tiên được trao giải danh dự đầy ý nghĩa này của Nghị Sĩ Umberg là nữ Tài Tử Điện Ảnh Kiều Chinh từ Huntington Beach. Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh là một diễn viên huyền thoại người Mỹ gốc Việt và một nhà từ thiện đã cống hiến suốt hơn sáu thập niên của cuộc đời mình cho ngành điện ảnh trên toàn thế giới. Bà sinh năm 1937 tại Hà Nội, miền Bắc Việt Nam và di cư vào Nam Việt Nam tị nạn ở tuổi 17. Năm 19 tuổi, Kiều Chinh bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình và góp mặt trong hơn 100 bộ phim và chương trình truyền hình, gồm hai phim nổi tiếng là "M.A.S.H." và “The Joy Luck Club.” Kiều Chinh đã nhận được nhiều giải thưởng cho sự nghiệp diễn xuất của mình và cũng là một nhà hoạt động từ thiện và ủng hộ tích cự cộng đồng API ở khắp nơi. Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh là người đồng sáng lập Quỹ Trẻ Em Việt Nam vào năm 1993 cùng với Lewis Puller và Terry Anderson để xây dựng 51 trường học tại Việt Nam nhằm cung cấp nền giáo dục chất lượng cao và an toàn cho hơn 30,000 học sinh. Vào ngày 16 tháng 3 năm 2021, nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh đã nhận được Giải thưởng Thành tựu Trọn Đời của Snow Leopard cho công việc điện ảnh, nhân đạo và từ thiện của mình.

 

Người cùng nhận giải thưởng "Lifetime Dedicator “ (Người Cống Hiến Trọn Đời) của Nghị Sĩ Umberg là Nhà Văn Nhã Ca Trần Thị Thu Vân. Nhã Ca là một trong những nhà văn miền Nam Việt Nam nổi tiếng nhất nửa sau thế kỷ 20. Nhã Ca sinh ra tại Huế, Việt Nam vào năm 1939 và dành cả tuổi thanh xuân của mình ở đó trước khi chuyển đến Sài Gòn và bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình. Các tác phẩm của Nhã Ca tập trung vào tình yêu cũng như cuộc chiến và sự tàn bạo của Chiến Tranh Việt Nam đã tàn phá đất nước mình vào thời điểm này. Những kinh nghiệm của Nhã Ca, được thể hiện qua các tác phẩm, đã gây được tiếng vang với mọi người trên toàn thế giới. Năm 1989, Nhã Ca cùng gia đình rời Việt Nam và di cư sang Thụy Điển, sau đó là Hoa Kỳ. Nhà văn Nhã Ca Trần Thị Thu Vân cùng chồng là nhà thơ Trần Dạ Tư đã sáng lập Việt Báo Daily News. Việt Báo đã phát triển kể từ khi thành lập vào năm 1992 để trở thành một trong những tờ báo Việt ngữ lớn nhất ở Nam California. Đặc biệt, Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ được thành lập từ năm 1999 đã liên tục hoạt động và ngày càng phát triển rộng rãi, thu hút hàng nghìn nhà văn, hàng trăm nghìn người trong suốt hơn 20 năm qua.

Nghị Sĩ Umberg nhấn mạnh: “Tôi muốn cảm ơn nhiều cư dân trong địa hạt của tôi, những người đã đề cử một người cố vấn, đồng nghiệp hoặc người thân yêu cho sự kiện Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm đầu tiên của tôi. Giờ đây, hơn bao giờ hết, điều quan trọng là chúng tôi cùng chia sẻ và công nhận những điều tốt đẹp trong công việc và sự cống hiến tuyệt vời trong cộng đồng API của chúng ta.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements