Friday, 05/07/2019 - 07:31:14

Nghị sĩ Phi Luật Tân bênh vực cảnh sát trong vụ bắn chết trẻ 3 tuổi

MANILA – Nghị Sĩ Ronald dela Rosa, cựu giám đốc cảnh sát quốc gia, hôm thứ Sáu nói rằng cái chết của bé gái 3 tuổi trong một cuộc bố ráp tội phạm ma túy chỉ là tổn thất phụ, cho rằng đây là chuyện thường xảy ra trong cuộc sống.

Ông Dela Rosa, người từng chỉ huy chiến dịch chống ma túy do Tổng Thống Rodrigo Duterte khởi xướng, bênh vực cho việc cảnh sát dùng súng trong cuộc bố ráp tội phạm diễn ra tuần trước. "Chúng ta sống trong một thế giới không hoàn hảo,” ông dela Rosa nói. "Cảnh sát có muốn bắn một đứa trẻ không? Không bao giờ, bởi vì họ cũng có con cái. Nhưng đời là vậy, luôn có những chuyện ngoài dự liệu xảy ra.”
Ông dela Rosa nói bé gái 3 tuổi tên Kateleen bị cha của bé, nghi can buôn ma túy, dùng làm lá chắn trong cuộc bố ráp của cảnh sát ở một tỉnh phía đông thủ đô Manila. Hai nghi can buôn ma túy khác và một cảnh sát chìm cũng thiệt mạng trong sự việc.

Ông Bernald Banac, phát ngôn viên cảnh sát, cũng bênh vực cho hành động của cảnh sát và nói rằng cha của bé gái đã nổ súng trước. Tuy nhiên, mẹ của bé gái không chấp nhận lời giải thích này. Hai mươi cảnh sát đã bị đình chỉ công việc và một cuộc điều tra đang diễn ra.
Bé Kateleen được cho là một trong những nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong chiến dịch đẫm máu diễn ra từ giữa năm 2016 tại Phi Luật Tân. Trong chiến dịch này, cảnh sát được trao quyền truy lùng và bắn chết bất cứ nghi can ma túy nào nếu cần. Chính phủ nói số người bị bắn chết trong chiến dịch chỉ hơn 5,000 người, bao gồm trẻ em, nhưng các nhóm nhân quyền cho rằng con số thực tế còn cao hơn, từ 12,000 đến 20,000.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements