Wednesday, 06/06/2018 - 10:43:05

Nghị sĩ Mỹ nghi ngờ Viện Khổng Tử tuyên truyền cho Trung Cộng


Những người biểu tình này kêu gọi Hội Đồng Giáo Dục Toronto hãy ngưng thành lập chương trình Viện Khổng Tử (viết tắt CI- Confucius Institute), vì viện này là một hình thức tuyên truyền của Trung Cộng tại Canada, Hoa Kỳ và khắp thế giới. (Allen Zhou/Epoch Times)

Trong cơ sở của nhiều trường đại học trên khắp Hoa Kỳ, chính phủ Trung Quốc đang tài trợ cho hơn 100 học viện, được gọi là Viện Khổng Tử, chuyên dạy ngôn ngữ và văn hóa. Đối với các sinh viên, đây là nơi để họ có thể học về nghệ thuật phương Đông và tiếng Hoa. Tuy nhiên, đối với giới chỉ trích, bao gồm cả Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio, các học viện Trung Quốc là mối đe dọa cho sự tự do học thuật và đem lại nguy cơ gián điệp.
Trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang đối đầu về thương mại và an ninh, việc trao đổi giáo dục đang dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều viên chức Hoa Kỳ lo ngại rằng, các giáo sư và sinh viên Trung Quốc đang lợi dụng các trường đại học để thu thập tin tức tình báo và tham gia các cuộc nghiên cứu nhạy cảm. Nghị Sĩ Rubio cho rằng, các Viện Khổng Tử đang được dùng để xóa bỏ sự tự do học thuật theo chỉ đạo của chính phủ nước ngoài, và ông khuyến khích các trường đại học Hoa Kỳ nên đóng cửa các viện này.

Ông Rubio, nghị sĩ Florida, đã tham gia ủng hộ một dự luật yêu cầu các Viện Khổng Tử phải ghi danh với chính phủ Hoa Kỳ như là một tổ chức đại diện cho lợi ích của thế lực nước ngoài. Hiện tại, các hoạt động học thuật giúp các viện này không bị bao gồm trong đạo luật Foreign Agents Registration Act, vốn yêu cầu các tổ chức đại diện thế lực nước ngoài phải tiết lộ mối quan hệ của họ với chính phủ nước ngoài, cùng các hoạt động và nguồn tài chính liên quan.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising