Thursday, 23/05/2019 - 08:40:48

Nghị sĩ lưỡng đảng đệ trình dự luật trừng phạt Trung Quốc

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã tái đệ trình một dự luật ngày thứ Năm, cho phép chính phủ trừng phạt các cá nhân và tổ chức Trung Quốc có liên quan đến các hoạt động của Bắc Kinh tại biển Đông và biển Hoa Đông. Dự luật South China Sea and East China Sea Sanctions - được ủng hộ bởi các nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio của Florida và Tom Cotton của Alaska, cùng nghị sĩ Dân Chủ Ben Cardin của Maryland – được thiết kế để tăng áp lực buộc Trung Quốc phải ngừng việc cưỡng chiếm các đảo trong các vùng biển tranh chấp.
Nếu được ký phê chuẩn, dự luật này sẽ cho phép chính phủ tịch thu tài sản tại Hoa Kỳ, và thu hồi hoặc từ chối visa của bất kỳ người nào có liên quan đến “các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh, và ổn định” trong các khu vực được tuyên bố chủ quyền bởi 1 hoặc nhiều thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean. Dự luật này cũng yêu cầu ngoại trưởng vào mỗi 6 tháng phải báo cáo cho quốc hội danh sách những cá nhân hoặc công ty Trung Quốc liên quan đến những dự án xây dựng phi pháp tại các vùng tranh chấp trên biển Đông. Các dự án này bao gồm việc bồi đắp, xây đảo nhân tạo, xây hải đăng và các công trình viễn thông. Những cá nhân hoặc công ty tham gia vào các hoạt động đe dọa "hòa bình, an ninh và ổn định" trên biển Hoa Đông cũng bị trừng phạt.
Dự luật này từng được Nghị Sĩ Rubio và Nghị Sĩ Cardin đệ trình vào năm 2017, nhưng không được Ủy Ban Đối Ngoại phê chuẩn. Lần này, các Nghị Sĩ Rubio và Cardin hy vọng dự luật sẽ có một kết quả khác, vì tân chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại, Nghị Sĩ James Risch, luôn quan tâm tới việc giám sát các chính sách và cách cư xử của Bắc Kinh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising