Saturday, 25/08/2018 - 07:47:22

Nghị Sĩ John McCain, người hùng của nước Mỹ, đã từ trần, thọ 81 tuổi


Nghị Sĩ John McCain thân chào những người lính trẻ thuộc đội quân kỳ nhân dịp ông được trao Huy Chương Phục Vụ Dân Sự Xuất Sắc tại trại lính Fort Myer ở Arlington, tiểu bang Virginia vào ngày 14 tháng 11, 2017. Ông được vinh danh vì đã phục vụ đất nước từ thời trong quân ngũ cho đến khi làm việc Thượng Viện trong hơn sáu thập niên. Trong tháng 12 sau đó, ông trở về Arizona để điều trị bệnh ung thư não và trút hơi thở cuối cùng vào ngày thứ Bảy vừa qua. (Alex Wong/Getty Images)


Từ thời còn đi lính lúc trẻ tuổi cho đến lúc đã quá thất tuần, hầu như lúc nào ông John McCain cũng có mặt trong những biến cố thời sự lớn nhất của Hoa Kỳ. Ông McCain mới qua đời hôm thứ Bảy, hưởng thọ 81 tuổi, một ngày sau khi ông quyết định ngưng điều trị bệnh ung thư não đẻ cơ thể được bước vào giai đoạn chót của cuộc đời một cách tự nhiên.

Trong hơn nửa thế kỷ, ông McCain từng là một phi công thả bom của hải quân, từng bị bắn rơi ở Bắc Việt và bị cộng sản bắt làm tù binh, khi bước vào lãnh vực chính trị, ông là một tiếng nói lớn của khối bảo thủ, một thế lực mạnh tại Thượng Viện Hoa Kỳ, và hai lần thất cử khi ra tranh cử tổng thống. Ông cũng nổi tiếng là người ăn nói thẳng thắn, lấy được cảm tình của người đối diện với ánh mắt có chút tia sáng của người có nhiều nghị lực.
Khi làm chính trị cũng như khi đi lính, ông luôn chiến đấu cho lý tưởng cao cả, từng thoát chết khi chiến đấu lâm nạn mấy lần, từng nhiều lần chiến thắng bệnh ung thư da và cũng từng trở lại chính trường sau những trận thua cuộc.

Trong nhiều năm, ông hầu như muốn chứng tỏ sự nghiệp và cuộc đời ông không thể được định nghĩa bằng kinh nghiệm chiến tranh tại Việt Nam: ông bị cộng sản giam hãm và hành hạ trong năm năm rưỡi tại nhà tù khét tiếng Hanoi Hilton dành cho tù binh Mỹ.

Trong mấy tháng cuối cùng của cuộc đời, ông đã rút về tiểu bang Arizona để dưỡng bệnh, tránh sự chú ý của công chúng cũng như báo giới. Đó cũng là thời gian ông suy ngẫm về ý nghĩa của đời mình và đón nhận vô số chính khách đến viếng thăm, bạn cũng có mà đối thủ chính trị từ nhiều năm trước cũng có.

Trong hồi ký được xuất bản trong tháng Năm, ông McCain viết rằng ông không thích rời bỏ cuộc chơi ở thế giới này, nhưng ông cũng không có gì phải than phiền.

“Quả thật là một chuyến đi. Đời tôi đã trải qua những giai đoạn rất sôi nổi, tôi đã chứng kiến những cản tượng tuyệt vời, tôi đã tham dự một cuộc chiến, và tôi cũng giúp mang lại hòa bình,” ông McCain viết. “Tôi đã sống rất sung sướng và cũng có lúc bị tước hết mọi tiện nghi cho cuộc sống. Đã có lúc tôi sống rất cô đơn mà một con người có thể bị cô đơn, và tôi cũng hân hạnh được đứng chung với những người hùng của đất nước. Tôi đã từng nếm mùi đau khổ nhất và cũng trải nghiệm những giây phút phấn khởi nhất của một đời người.
“Tôi đã tạo một chỗ đứng nhỏ trong lịch sử của Hoa Kỳ và trong lịch sử của thời đại của tôi.”

Nghị Sĩ John McCain đã vắng mặt tại Hoa Thịnh Đốn kể từ tháng 12 vừa qua, để lại một khoảng trống thế lực trong hành lang quyền lực tại Thượng Viện, và khoảng trống trong những phòng truyền hình mà ông đã quá quen thuộc trong suốt mấy thập niên.”

Trong mấy tháng gần đây, tuy được điều trị bệnh tại Arizone, ông vẫn không hoàn toàn giữ im lặng. Ông đã nhiều lần khiển trách Tổng Thống Donald Trump qua những câu viết trên twitter hay trong văn thư gởi đến báo chí. Điều đó cho thấy rằng mặc dù bị bệnh, ông vẫn không từ bỏ thói quen tranh đấu cho bất cứ một lý tưởng nào đó mà ông nghĩ là đúng.

Nghị Sĩ McCain đã nhiều lần nói rất rõ rằng ông thấy ông Trump cùng với tư tưởng Ưu Tiên Nước Mỹ (America First) là một bước ngoặc rời xa những giá trị và truyền thống của một quốc gia lãnh đạo thế giới mà ông McCain tin là thuộc về Hoa Kỳ.

Trong tháng Năm, ông McCains từng nói là ông không muốn ông Trump xuất hiện tại lễ an táng của ông. Trong khi đó, những người từng là đối thủ chính trị của ông, như cựu Tổng Thống Barack Obama và cựu Tổng Thống George W. Bush đều đã được đề nghị đọc điếu văn tại lễ tiễn đưa vị nghị sĩ hào hùng, cương trực của nước Mỹ về nơi yên nghỉ cuối cùng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising