Sunday, 24/04/2016 - 11:23:23

Nghị Sĩ Janet Nguyễn quan tâm đến ngành móng tay

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Người Việt chiếm đa số trong nghề làm móng tay, một nghề dễ kiếm tiền nhưng cũng rất dễ bị phạt, và nhiều khi hình phạt quá đáng gây thiệt thòi quyền lợi cho chủ và thợ. Sự lo âu của các người làm nghế móng tay đã được Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn quan tâm, giúp đỡ.

Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang trình bày về một dự luật trong buổi hội thảo ngành Nails (Thanh Phong/ Viễn Đông)Trung tuần tháng Tư vừa qua, bà Janet Nguyễn đã tổ chức buối hội thảo tại Coasline Community Colleges ở Garden Grove để nghe chủ và thợ làm Nail phản ánh nguyện vọng của họ.

Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã mời các vị trong Hội Đồng Thẩm Mỹ Tiểu Bang California đến tham dự để trực tiếp nghe các chủ và thợ Nail đặt nhiều câu hỏi. Trong số những vị đó có bà Kristy Underwood (Hội Đồng Thẩm Mỹ Tiểu Bang California), ông John Bao (Hội Đồng Quan Hệ Kỹ Nghệ Tiểu Bang California), cô Yvonne Đào (Cơ Quan Phát Triển Việc Làm của Tiểu Bang); và các Dân Biểu : David Chiu, Lorena Gonzalez, Philip Ting; ông Jaminson Powe (Ủy Viên Giáo Dục Westminster) và Nghị Viên HĐTP Garden Grove, ông Bùi Phát.

Đứng trước gần 100 chủ và thợ Nail, bà Janet Nguyễn đã phát biểu nhiều vấn đề liên quan đến ngành Nail, mà một số chủ và thợ không ngờ bà có sự tìm hiểu rộng như vậy, nhất là những vụ liên quan đến tiền phạt một cách vô lý.

Bà Janet Nguyễn nói rằng trong địa hạt bà đại diện đã có đến 40,000 người làm nghề móng tay, còn ở tiểu bang có đến 80% thợ Nail là người Việt. Bà nói bà rất quan tâm đến đời sống của người làm nghề móng tay, và bà muốn những hình thức phạt phải hợp lý, không thể phạt bừa bãi và vô lý. Thí dụ, một người thợ phạm luật, lẽ ra chỉ phạt người thợ đó thì lại phạt cả chủ lẫn thợ; thí dụ trong tiệm có 6 cái ghế, chỉ có một chiếc dơ thì phạt luôn 5 chiếc không dơ, cho nên bà sẽ nghiên cứu dự luật, làm sao cho công bằng, hợp lý. Rất nhiều câu hỏi của chủ lẫn thợ đã nêu ra, và các vị trong Hội Đồng Thẩm Mỹ cũng như các ngành liên quan đã trả lời.

Sau buổi hội luận đó, Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã đưa ra trước Ủy Ban Phát Triển Kinh Tế, Nghề Nghiệp và Doanh Nghiệp của Thượng Viện Tiểu Bang California hai dự luật và đã được Ủy Ban này thông qua.
Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết, bà hy vọng hai dự luật mang tên SB896 và SB 1044 sẽ được các đồng viện thông qua để trở thành luật. Dự luật SB 1044 sẽ cho phép Hội Đồng Thẩm Mỹ quyền tránh phạt cả chủ và thợ chỉ vì một vi phạm, đồng thời khi số tiền phạt trên $500, chủ hay thợ bị phạt có thể trả góp làm nhiều lần. Nếu dự luật được thông qua, giới làm Nail sẽ không phải lo lắng quá nhiều khi chẳng may vi phạm và bị phạt.

Dự luật SB 896 cho phép doanh nghiệp kỹ nghệ ngành móng tay được nhận tiền “tip” bằng debit card hoặc credit card nếu doanh nghiệp này có nhận tiền qua hai loại thẻ này. Dự luật này giúp cho khách hàng khi họ không có mang theo tiền mặt họ có thể dùng hai loại thẻ đó để tặng tiền tip cho người phục vụ.

Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết, hai dự luật trên sẽ được chuyển sang Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện California xem xét. Nếu Quốc Hội Tiểu Bang thông qua, và Thống Đốc ký thì hai Dự Luật trên sẽ thành luật và hy vọng sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2017.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp