Sunday, 18/03/2018 - 03:27:12

Nghị sĩ hy vọng đảng Cộng Hòa đưa ra đối thủ tranh cử với Trump


Nghị Sĩ Cộng Hòa Jeff Flake (bên trái), đang dự một cuộc họp báo cùng hai Nghị Sĩ Dân Chủ là Joe Manchin và Sen. Jeanne Shaheen tại Quốc Hội trong tháng Hai, 2018. (Alex Wong/ Getty Images)

MANCHESTER, New Hampshire – Nghị Sĩ Cộng Hòa Jeff Flake là người kịch liệt chỉ trích Tổng Thống Donald Trump trong hơn một năm qua. Mới đây ông đưa ra một loạt lời lẽ công kích tổng thống khi dự một diễn đàn ở New Hampshire, là tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ sớm mỗi khi có bầu cử tổng thống. Ông Flake đến đây cũng vì ông đang cứu xét việc tranh cử tổng thống cho Cộng Hòa chống ông Trump trong năm 2020.

Vào ngày thứ Sáu, 16 tháng Ba, sau khi một người trong nhóm cử tọa hỏi nghị sĩ này rằng ông có ra tranh cử tổng thống hay không, ông Flake nói, “Tôi hy vọng rằng ai đó sẽ tranh cử trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa, một người nào đó sẽ thách thức Tổng Thống. Tôi nghĩ rằng xác suất của việc tôi sẽ ra tranh cử là xa vời, nhưng tôi đã không loại trừ việc đó.”

Thông điệp của ông Flake đã nhắm vào phong trào “Never Trump” (Không bao giờ là Trump), khi nghị sĩ tìm cách tạo ra hình ảnh ông là một người bảo thủ có đủ tư cách để thay thế Tổng Thống. Vị nghị sĩ từ tiểu bang Arizona này đã bị ông Trump cản đường trong nỗ lực tái tranh cử gay go và rồi quyết định không ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai.

Ông phát biểu tại loạt sự kiện Politics & Eggs (chính trị và trứng gà), một chặng đường phải ghé chân cho những ai nghĩ đến việc ra tranh cử tổng thống, được tổ chức bởi New England Council và viện New Hampshire Institute tại trường đại học Saint Anselm College.

Trong năm trước khi diễn ra vòng bầu cử sơ bộ năm 2016 ở tiểu bang New Hampshire, 18 ứng cử viên hoặc có thể là ứng cử viên đã phát biểu tại sự kiện này. Trong số đó có ông Trump, người mà sau đó đã tiếp tục tiến tới giành chiến thắng vẻ vang, trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa tại tiểu bang này. Ông Trump sắp trở lại đây vào ngày thứ Hai, để dự một sự kiện tập trung vào dịch nghiện chất giảm đau opioid.
Tại chương trình này, các ứng cử viên thường ký tên vào những quả trứng bằng gỗ được phát cho cử tọa khán giả. Vào ngày thứ Sáu, những chiếc trứng đó đã được trang trí bằng dòng chữ “Bầu Cử Sơ Bộ Tổng Thống NH 2020.”

Nghị Sĩ Flake lập luận rằng lối nói phách lối và phong cách thô lỗ của ông Trump cuối cùng sẽ làm cho các cử tri nhàm chán và họ sẽ trở về với một tổng thống có tác phong văn minh, hiểu biết và lịch sự hơn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Thuy Nguyen đã nói: Dear Sen. Flake, I will vote for you 100/100 .