Tuesday, 09/04/2019 - 06:36:43

Nghị sĩ họ Nguyễn nói về hàm ý kỳ thị qua những lời nói đùa tại Thượng Viện tiểu bang


Nghị Sĩ Joe Nguyễn


SEATTLE - Joe Nguyễn là tên của vị nghị sĩ gốc Việt trong nhiệm kỳ đầu tiên tại tiểu bang Washington. Họ Nguyễn của anh thường được người Mỹ phát âm giống chữ “Win,” nghĩa là “thắng.”

Nhân dịp nói chuyện với các nhật báo về mấy tháng đầu tiên làm việc tại Thượng Viện Washington, Nghị Sĩ Joe Nguyễn, 35 tuổi, cho biết anh thường cảm nhận sự kỳ thị qua những lời nói giỡn từ các chính trị gia đối thủ cũng như từ các viên chức đồng viện.

Theo bách khoa tự điển Wikipedia, Nghị Sĩ Joe Nguyễn có ba anh em trong một gia đình tị nạn cộng sản, sống ở khu phố lao động tại Seattle. Sau khi cha bị tai nạn và bị liệt thân thể, mẹ anh phải nuôi bốn đứa con bằng nghề may đồ rất vất vả. Chính cá nhân Joe Nguyễn cũng từng làm người dọn dẹp vệ sinh ngay tại trường trung học của mình, để phụ mẹ nuôi gia đình.
Sau khi tốt nghiệp đại học, anh làm quản lý tại công ty điện toán Microsoft, và vào năm ngoái anh quyết định bước vào chính trị và tranh cử nghị sĩ tiểu bang, để có thể đại diện cho tiếng nói của người nghèo và của di dân trong khu vực cử tri 34 có đông người Việt Nam.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The Stranger mới đây, vị nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ tiết lộ là hai Nghị Sĩ Cộng Hòa Phil Fortunato và Lãnh Đạo Thiểu Số Mark Schoesler đã chọc đùa về họ Nguyễn của anh sau khi anh có được một dự luật đầu tiên thông qua Thượng Viện.

Theo truyền thống thì các nghị sĩ vẫn thường châm chọc một tân nghị sĩ khi người này có dự luật đầu tiên được thông qua. Thế nhưng Joe Nguyễn cho rằng lời nói đùa của hai nghị sĩ đã hàm ý kỳ thị có lẽ đã ăn sâu trong tâm thức mà chính họ cũng chưa chắc nghĩ mình đã nói lời kỳ thị người khác.

Nghị Sĩ Joe Nguyễn nói với báo The Stranger rằng ông Fortunato đã nói đùa như sau, “Tôi muốn biết bằng cách nào mà anh đạt được một cái win qua cái tên Nguyễn của anh.”
Nghị Sĩ Schoesler nói chêm vào, “Tôi sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể đánh vần và phát âm tên của anh tân binh này, và hy vọng đến cuối khóa họp thì anh ấy sẽ biết cách đánh vần và phát âm được tên của tôi.”

Anh Joe Nguyễn cũng nói chuyện với báo mạng HuffPost về kinh nghiệm mới tại Thượng Viện tiểu bang. Anh cho biết trong khu vực cử tri 34 thì họ Nguyễn rất phổ thông, nên sự việc các chính khách nói là chưa biết cách phát âm họ Nguyễn là điều đáng ngạc nhiên.

Mặc dù các chính trị gia có thể xem đây là lời nói đùa, nói chơi cho vui chứ không có ác ý gì hết, vị tân nghị sĩ nói rằng có một vấn đề lớn hơn đằng sau những câu nói giỡn như vậy.
Nghị Sĩ Joe Nguyễn nói với báo Huffpost, “Điều gây phiền não và thiếu nhân cách là họ không có đủ sự tôn trọng để học các phát âm tên của bạn, họ không tôn trọng những giá trị và những ý tưởng của bạn. Khi mà họ nói công khai như vậy trên sàn Thượng Viện, thì những câu nói đó có ẩn chứa sự suy nghĩ bên trong đầu của họ.”

Joe Nguyễn nói tiếp, “Mỗi khi mà bạn đánh giá thấp sự hiện diện của người khác, cho dù là qua cách phát âm tên của họ hay một cách nào đó, nó thật sự gây ảnh hưởng xấu đến cho cả cộng đồng của người ấy, vì bạn không thật sự tranh đấu cho cộng đồng đó.”

Sau khi nghe những lời phát ngôn châm chọc tên họ từ các vị nghị sĩ đồng viện, Nghị Sĩ Joe Nguyễn đã tiếp xúc ngay với hai nghị sĩ để trình bày thẳng thắn về điều đó. Anh nhấn mạnh với báo HuffPost rằng anh cảm thấy mình cần lên tiếng vì điều đó rất quan trọng, thay vì làm ngơ cho mọi chuyện trôi qua như không có chuyện gì xảy ra.

Nghị Sĩ Joe Nguyễn muốn bảo đảm là người Mỹ gốc Á Châu “ít nhất cũng phải giành được một khoảng không gian và có được sự tôn trọng đối với tên của họ,” vì không chỉ quan trọng trong vấn đề giáo dục mọi người bên ngoài cộng đồng Á Châu, mà còn cho những người Mỹ gốc Á hãy tiếp tục tranh đấu để được tôn trọng ở đất nước này.

Joe Nguyễn cũng nhìn nhận rằng trong quá khứ chính anh cũng đã không phát âm đúng họ Nguyễn của mình, mà phát âm theo kiểu người Mỹ, vì anh không muốn phải lập đi lập lại hay giải thích cách gọi tên họ Việt Nam của mình.

Vợ anh là một giáo viên trung học, họ có hai con và đang sống ở West Seattle.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements