Tuesday, 18/06/2019 - 07:27:00

Nghị sĩ Hawaii muốn chống lại công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc


Một nghị sĩ Hoa Kỳ đang vận động để ra lệnh cấm các nước, bao gồm cả Trung Quốc, tiếp cận với phương pháp kiểm nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Washington. Đề nghị này nhiều khả năng sẽ mở ra một cuộc đối đầu mới trong cuộc chiến công nghệ vốn đang gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.
Nghị Sĩ Dân Chủ Brian Schatz của Hawaii đã đề nghị dự luật chấm dứt tình trạng độc tài công nghệ, để buộc các nước như Trung Quốc, Bắc Hàn, Nga, Iran, và những nước nổi tiếng về vi phạm nhân quyền, không thể tiếp cận với Phương pháp kiểm nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt FRVT, vốn được coi là tiêu chuẩn vàng cho việc xác định độ tin cậy của các chương trình nhận dạng khuôn mặt.
Kết quả giám định FRVT thường được các công ty coi là chỉ số để xác định độ tin cậy, và thường được yêu cầu mỗi khi các công ty muốn mua công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Dự luật của ông Schatz, hiện đang trong giai đoạn soạn thảo, vào tháng 5 vừa qua đã được gởi tới Viện tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia NIST để lấy ý kiến. Viện này là nơi thực hiện thử nghiệm FRVT. Dự luật của ông Schatz được ủng hộ bởi nhiều ứng cử viên tổng thống Dân Chủ, bao gồm cả bà Kamala Harris và bà Elizabeth Warren.
Dự luật của Nghị Sĩ Schatz vẫn còn phải vượt qua nhiều bước để trở thành luật. Tuy nhiên, dự luật này cho thấy các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang bắt đầu muốn kiểm soát sự mở rộng của công nghệ Trung Quốc, trong bối cảnh Washington đang ngày càng lo ngại về việc bị giảm ưu thế trong lĩnh vực công nghệ cao. Ngoài ra Washington cũng cho rằng các công nghệ theo dõi và nhận dạng sẽ hỗ trợ các chính phủ độc tài, làm suy yếu sự bảo vệ cho quyền riêng tư và quyền dân sự của mọi người trên toàn thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp