Saturday, 23/12/2017 - 10:30:15

Nghị sĩ Đức muốn đến VN quan sát phiên tòa xử TX Thanh


Nghị Sĩ Martin Patzelt và Tiến Sĩ Nguyễn Quang A trước cửa tòa án xử blogger Anh Ba Sàm-Nguyễn Hữu Vinh tại Hà Nội đầu năm 2016.

BERLIN - Theo báo Đức Mrkische Allgemeine Zeitung (MAZ), trong số báo ra ngày thứ Tư 20 tháng 12, 2017, ông Martin Patzelt, Nghị Sĩ Quốc Hội Đức, thuộc đảng Liên Minh Dân Chủ Cơ Đốc Giáo (đảng CDU) dự định sẽ qua Việt Nam tham dự phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh với tư cách quan sát viên.

Nghị Sĩ Patzelt là người đặc trách vấn đề Nhân Quyền trong khối nghị sĩ đảng CDU tại quốc hội Đức. Đồng thời ông cũng là thành viện trong Ủy ban nhân quyền của Quốc hội Đức và giữ nhiệm vụ thông báo cho Ủy Ban Các Tin Tức Miền Đông Nam Á.

Ông Patzelt phát biểu, "Ông Thanh chưa bao giờ là một nhà hoạt động cho nhân quyền. Nhưng với vụ bắt cóc này ông ta là nạn nhân của sự vi phạm nhân quyền," và "Đó là lý do tại sao tôi ủng hộ ông ta. Sự quan tâm của công luận có thể sẽ giúp ông ta ít nhất là có được một phiên tòa công bằng."

Nghị Sĩ Martin Patzelt cũng cho hay, "Tôi biết Bộ Ngoại Giao đang đàm phán với chính quyền Việt Nam. Vẫn chưa có kết quả gì."

Ông Martin Patzelt sẽ qua Việt Nam chỉ sau khi Bộ Ngoại Giao Đức đã thương lượng với nhà nước CSVN chấp nhận cho nghị sĩ và chính trị gia Đức quan sát phiên tòa.

Đầu năm 2016 Nghị Sĩ Martin Pazelt cũng đã muốn tham dự phiên tòa xử blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, nhưng không được phép vào phòng xử dù đã ghi danh qua các kênh ngoại giao. Ông Nguyễn Hữu Vinh là người tranh đấu cho nhân quyển và đã báo cáo trong blog của ông về sự độc đoán của cảnh sát và thâm hụt dân chủ ở Việt Nam và do đó bị buộc tội "lạm dụng các quyền tự do dân chủ" và bị kết án 5 năm tù. Ba Sàm hiện được được quốc hội Đức nhận bảo trợ.

Ông Patzelt cho biết thêm, "Vì bị từ chối không được vào nên tôi đã tham gia một cuộc biểu tình trước cửa tòa án.”

Cách đây gần một năm, Trịnh Xuân Thanh cũng đã tìm gặp ông Patzelt tại văn phòng của ông cùng với một thông dịch viên. Vì lý do bảo mật ông Patzelt không tiết lộ những gì Trịnh Xuân Thanh đã thố lộ với ông.
(Chu Kienle viết lại)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp