Wednesday, 19/12/2018 - 09:46:45

Nghị sĩ Cộng Hòa chê Trump cũng giống như Obama, khi rút quân ra khỏi Syria


Các phóng viên đang thâu băng lời phát biểu của Nghị Sĩ Lindsey Graham trong lúc đi trong hành lang dưới hầm tòa nhà Quốc Hội ngày thứ Tư, 19 tháng 12, 2018. (Getty Images)

Quyết định của Tổng Thống Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria đã dẫn đến phản ứng giận dữ của một trong các đồng minh thân cận của ông - Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham.

Vị nghị sĩ của South Carolina đã chỉ trích ông Trump trên Twitter, viết rằng việc rút 2,000 quân khỏi Syria “sẽ là một sai lầm lớn tương tự như sai lầm của Obama. Việc Hoa Kỳ rút quân vào lúc này sẽ là chiến thắng lớn cho ISIS, Iran, Bashard al Assad của Syria, và Nga.”

Nghị Sĩ Graham phục vụ trong Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, và từng là một trong những người ủng hộ tổng thống mạnh mẽ, trong những quyết định gây tranh cãi như việc thu hồi đặc quyền an ninh của cựu giám đốc CIA John Brennan, và việc bổ nhiệm Thẩm Phán Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.

Trước đó vào ngày thứ Tư, Tổng Thống Trump đã ám chỉ việc rút quân khỏi Syria trên Twitter: “Chúng ta đã đánh bại ISIS ở Syria, lý do duy nhất của việc duy trì quân đội ở đây dưới thời chính quyền Trump.” Ông Graham sau đó trả lời lại rằng, việc tuyên bố chiến thắng trước Nhà Nước Hồi Giáo là quá sớm. “ISIS chưa bị đánh bại tại Syria, Iraq, và chắc chắn là không phải ở Afghanistan.”

Nghị Sĩ Graham cho biết, ông sẽ thảo luận với Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và sẽ kêu gọi mở phiên điều trần về quyết định rút quân. Ông Graham không phải là người duy nhất chỉ trích tổng thống. Một số nghị sĩ khác cũng đã thể hiện sự phản đối của họ với Phó Tổng Thống Mike Pence.

Các chính trị gia và viên chức quân sự lo ngại rằng, việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria sẽ tạo cơ hội cho Nga và Iran mở rộng ảnh hưởng, đồng thời khiến Washington mất uy tín trước các lực lượng địa phương từng được Hoa Kỳ hỗ trợ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements