Tuesday, 12/06/2018 - 09:09:03

Nghị sĩ chỉ trích tuyên bố rút quân khỏi Nam Hàn của Trump

Sau cuộc họp với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Ba đã nói với các phóng viên rằng, ông sẽ “đình chỉ nhiều cuộc tập trận chung với Nam Hàn,” và có thể sẽ rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên “một ngày nào đó.” Ông Trump nói, “Hoa Kỳ đang có 32,000 quân tại Nam Hàn, và tôi muốn đưa các quân nhân này về nhà. Tuy nhiên, điều này chưa phải là một phần của các kế hoạch hiện nay.”


Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham (South Carolina), một cựu quân nhân Không Quân, đã ngay lập tức chỉ trích ý định rút quân. Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba, ông Graham nói, “Tôi không bận tâm việc hoãn tập trận, nhưng tôi sẽ phản đối mạnh mẽ việc rút quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Nam Hàn.” Theo ông Graham, Trung Quốc “đang cố tình điều khiển Tổng Thống Trump thông qua Bắc Hàn. Mục tiêu của Bắc Kinh trong suốt nhiều thập niên qua là buộc Hoa Kỳ rời châu Á, và việc Washington rút quân sẽ khiến khu vực này càng có thêm xung đột.”

Ông Graham khẳng định, “Nếu việc rút quân là một phần của thỏa thuận, vậy tôi sẽ không thể ủng hộ thỏa thuận này. Lực lượng của chúng ta tại Nam Hàn đang giúp ổn định châu Á.”

Một nhà phân tích, ông Ian Bremmer, chủ tịch tổ chức Eurasia Group, cho rằng Trung Quốc là người thắng cuộc lớn nhất sau cuộc họp Trump - Kim. Theo ông Bremmer, Bắc Hàn đã đề nghị đình chỉ các cuộc thử nghiệm vũ khí của họ để đổi lấy việc Hoa Kỳ ngừng tập trận với Nam Hàn, và đó “chính xác là điều mà Trung Quốc từng yêu cầu Washington trong suốt năm qua.”

Cho đến sáng thứ Ba, lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn cho biết vẫn chưa nhận được hướng dẫn gì mới cho các cuộc tập trận đã lên lịch trình. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White nói rằng, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis không bất ngờ về tuyên bố muốn đình chỉ tập trận của tổng thống, vì ông đã thảo luận vấn đề này với ông Trump từ trước hội nghị.

Cũng trong ngày thứ Ba, Nghị Sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện, cho rằng Washington có thể đáp trả nếu Bình Nhưỡng không tuân theo thỏa thuận đã ký kết. “Nếu Bắc Hàn không chứng minh được việc sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận, Hoa Kỳ và đồng minh cần khôi phục chính sách gây áp lực tối đa,” ông McConnell nói.

Ông McConnell ủng hộ các mục tiêu đặt ra trong bản tuyên bố chung được Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim ký kết. Tuy nhiên, ông khuyến cáo Washington phải có đối sách thích hợp nếu Bình Nhưỡng không giữ lời hứa. Trong cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng Thống Trump đã tuyên bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Bắc Hàn vẫn được duy trì, nhưng ông mong đợi được dỡ bỏ chúng. "Các biện pháp cấm vận sẽ được xóa bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là nguy cơ nữa.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising