Saturday, 23/02/2019 - 08:23:17

Nghị sĩ California đề nghị dự luật mở xa lộ không giới hạn tốc độ


Xa lộ Autobahn chỉ hướng đi Salzburg, Nuremberg, Stuttgart và vùng ngoại ô Munich, Đức. (Getty Images)

SACRAMENTO - Trong các cuộc tranh luận về những dự án giao thông đầy rắc rối của tiểu bang, bao gồm ngân sách chi cho dự án xây dựng hệ thống hỏa xa tốc độ nhanh nối liền Los Angeles và San Francisco, Thượng Viện California hồi tuần qua giới thiệu một đạo luật tìm kiếm một giải pháp giản dị hơn: Thêm nhiều tuyến đường xa lộ và hủy bỏ việc giới hạn tốc độ tại những con đường mới mở.

Nghị Sĩ Tiểu Bang John Moorlach, nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa tại Quận Cam, giới thiệu dự luật mang tên SB 319. Ông là người lâu nay phản đối dự án xây dựng hệ thống hỏa xa cao tốc.

Moorlach cho rằng có sự liên quan giữa tỉ lệ tai nạn giao thông xảy ra rất thấp ở hệ thống Autobahn của nước Đức, và các con đường lưu thông theo một kỷ luật chặt chẽ, giáo dục tài xế, điều kiện đường lộ tốt hơn cùng với nhiều yếu tố khác. Dự luật này đề nghị mở nhiều xa lộ băng qua thung lũng miền trung California, kéo dài hơn 200 dặm song song với xa lộ 5 và 99 hiện nay chỉ có 2 hoặc 3 làn đường ở mỗi chiều. Cả hai xa lộ này thường xuyên bị tắt nghẽn, hoặc xe cộ qua lại di chuyển với tốc độ chậm, đặc biệt vào dịp cuối tuần hoặc trong mùa cao điểm du lịch.

Theo ông, nếu Sacramento sẵn sàng cbo phép người dân California lưu thông giữa Los Angeles và vùng Vịnh Bay Area, thì hệ thống hỏa xa tốc độ nhanh sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng, thay vì cho phép xây dựng thêm 4 làn đường nữa trên xa lộ và không hạn chế tốc độ để người lái xe có thể lưu thông với tốc độ nhanh mà vẫn an toàn.

Ông Moorlach trích dẫn thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới ước lượng số người chết tại Đức là 4.1 trên 100,000 người trong khi ở Hoa Kỳ là 12.4. Ông cho rằng nếu áp dụng phương pháp Autobahn của nước Đức thay vì xây dựng hệ thống hỏa xa tốc độ nhanh có vẻ được nhiều người sử dụng hơn.

Ông cũng nói rằng, dự án trên còn mang lại kết quả là giảm thấp khí thải gây hiệu ứng nhà kính vì thời lượng lưu thông trên đường ít hơn. Đó là chưa nói nếu không mở rộng đường giao thông thì tình trạng kẹt xe tại California sẽ diễn ra thường xuyên.

Theo nhà nghiên cứu người Đức Michael Schreckenberg thì tình trạng kẹt xe là nguyên nhân phát ra khí thải độc chiếm tỉ lệ 12%.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising