Thursday, 22/02/2018 - 07:45:43

Nghi can vụ Kim Jong Nam từng đến Cambodia tập dợt ám sát


Nghi can Siti Aisyah. (Hình: AFP/Getty Images)

KUALA LUMPUR – Nữ nghi can người Indonesia trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, khai ở tòa rằng cô từng bị lừa đến Cambodia, và tưởng rằng cô đang tham gia một chương trình truyền hình.


Ông Gooi Soon Seng, luật sư của nghi can Siti Aisyah, nói trước tòa án ở Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur, vào ngày thứ Năm rằng, thân chủ của ông khẳng định cô bị lừa để tham gia vào một chương trình truyền hình chơi khăm, với tình tiết là “phục kích” và bất ngờ phun một loại chất lỏng vào mặt đối tượng. Nhà điều tra cho rằng, những diễn biến này được xem là cuộc tập dợt cho hành động ám sát thật sự.
Trước đó, Aisyah cho biết cô từng đến Phnom Penh vào đầu năm ngoái để gặp một người tên “James” và một nghi can người Bắc Hàn được xác định là Hong Song Hac, nhưng người này chỉ tự xưng họ Chang khi gặp Aisyah.

Đội trưởng đội điều tra của cảnh sát Malaysia cho biết, nghi can Aisyah khai đã “tập dợt” ba lần tại phi trường ở Phnom Penh. Tổng cộng cô được trả tiền $600 Mỹ kim.

Khi đến Malaysia vào đầu tháng 2, 2017, cô được giao nhiệm vụ “chơi khăm” ở phi trường tại Kuala Lumpur. “Ngày ghi hình cuối cùng. Hy vọng rằng tôi sẽ được họ tin tưởng và gia hạn hợp đồng,” một bài đăng ngày 7 tháng 2, 2017 trên Facebook được cho là của cô Aisyah, viết. Tuy nhiên, mục tiêu của lần “ghi hình” này lại là ông Kim Jong Nam.

Luật sư Gooi nói, đây là bằng chứng cho thấy Aisyah “tự hào khi là một diễn viên,” khẳng định cô “bị lừa vào các trò chơi khăm.” Tuy nhiên, cảnh sát Malaysia cho rằng, 2 bị cáo biết rõ rằng họ đang thực hiện một vụ ám sát. Dù vậy, đại diện cảnh sát Malaysia nói, họ “không có video ghi lại khoảnh khắc Aisyah phun chất độc vào nạn nhân.”
Nghi can Aisyah và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc xịt dung dịch có chứa chất độc thần kinh VX vào mặt ông Kim Jong Nam, khiến ông này thiệt mạng ngày 13 tháng 2, 2017. Cả hai đều khẳng định họ vô tội và không biết dung dịch đó có độc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp