Thursday, 05/09/2019 - 07:27:20

Nghi can vụ đâm chết cựu viên chức trường CSUF bị giam trong khu tâm thần


Võ Chuyên (Fullerton Police)


SANTA ANA - Ông Chris Chuyên Võ, hay Võ Văn Chuyên, 51 tuổi, đang bị giam trong khu vực dành cho người có vấn đề tâm thần tại nhà giam Orange County Jail ở thành phố Santa Ana, theo tin của nhật báo Daily Titan của trường đại học Cal State Fullerton (CSF).

Ông Chuyên là nghi can trong vụ đâm chết ông Steven Shek Keung Chan, 57 tuổi, một cựu giám đốc trong ban tài chánh của trường CSF. Nhật báo viết rằng cơ quan cảnh sát Quận Cam đã không tiết lộ lý do tại sao họ cần tạm giam ông Chuyên trong khu vực tâm thần, có phải vì ông đang có vấn đề về tâm lý và cần được theo dõi, hoặc là họ cần tách rời ông ra khỏi khối tù nhân tại nhà tù lớn này.

Ông Chuyên Võ bị bắt vào ngày 21 tháng 8, 2019, hai ngày sau khi xác của ông Chan được tìm thấy trong bãi đậu xe của trường đại học.

Ông Chuyên đã xuất hiện lần đầu tiên trước tòa ngày 24 tháng 8. Lần kế tiếp ông sẽ bị mang ra trước tòa là ngày 4 tháng 10, tại tòa Central Justice Center ở Santa Ana. Lúc đó ông sẽ nghe cáo trạng và sẽ lên tiếng nhận tội hoặc tuyên bố vô tội, trước cáo trạng truy tố bởi Phòng Biện Lý Quận Cam.

Một buổi lễ cầu nguyện cho ông Steven Chan sẽ được tổ chức tại nhà thờ Công Giáo St. John Vianney Catholic Church ở Hacienda Heights vào lúc 1:30 trưa thứ Sáu, 6 tháng 9. Sau đó ông Chan sẽ được an táng vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Ông Chuyên Võ và ông Steven Chan là đồng nghiệp trong ban tài chánh của trường. Ông Chan giữ chức giám đốc nhiều năm trước khi về hưu năm 2017. Đầu năm nay ông trở lại trường trong vai trò cố vấn. Cho tới nay nhà chức trách chưa cho biết động lực gây án mạng.

Theo tin của báo trường CSF, tờ Daily Titan, ông Chuyên từng có mặt tại trường để làm việc trong cả ba ngày từ khi cảnh sát khám phá ông Chan bị đâm nhiều nhát và chết ở bãi đậu xe hôm thứ Hai, 19 tháng 8. Hình video giam sát cho thấy hung thủ mặc y phục màu đen, che mặt và tẩu thoát trong một chiếc BMW đời mới. Cảnh sát chưa cho biết tại sao họ đã truy ra ông Chuyên là nghi can.

Vào ngày thứ Năm tuần qua, 29 tháng 8, ông Danny Kim, phó chủ tịch của ban điều hành và tài chánh của trường đại học CSF, từng nói trước ban giáo sư Academic Senate, “Theo tôi được biết thì nghi can đã trở lại trường vào ngày thứ Hai, thứ Ba, và thứ Tư. Tôi đã nói chuyện với nhiều người từng tiếp cận với nghi can trong cả ba ngày đó.”

Ông Steven Chan bị đâm thiệt mạng ngày thứ Hai. Đến tối thứ Tư thì ông Chuyên Võ bị cảnh sát bắt tại nhà của ông ở Huntington Beach.

Cảnh sát từng xem video và thấy xe của nghi can chạy về hướng xa lộ 57 gần trường. Nghi can đã để lại nhiều món đồ, kể cả quần áo và một đường máu cho thấy nghi can không vào trường học.

Trong cuộc họp của ban Academic Senate, Viện Trưởng Fram Virjee của trường đại học nói rằng “quả là một sự khủng khiếp và ác độc, khi mà kẻ gây án mạng trở về nơi làm việc cùng với mọi người, làm như không có chuyện gì xảy ra.” Viện trưởng nói rằng trong thời gian ông Chuyên Võ trở lại làm việc như bình thường thì không một ai nghĩ ông có dính líu đến án mạng.

Đến đêm thứ Tư thì nhà trường cũng như cảnh sát của trường mới được các cơ quan công lực khác báo tin rằng nghi can là ông Chuyên Võ, và sau đó họ được biết ông vừa bị bắt tại nhà riêng.

Ông Chuyên Võ bị truy tố tội sát nhân cộng với tội chờ đợi để gây án mạng. Nếu bị kết tội, ông có thể bị án tử hình.

Đây không phải là lần đầu tiên có án mạng rùng rợn tại trường Cal State Fullerton.

Vào năm 1976, nhân viên quản gia Edward Charles Allaway đã bắn chín người trong phòng dưới hầm thư viện Pollak Library. Bảy người đã thiệt mạng. Ông Allaway đã bị bệnh phân liệt tâm thần và không bị kết tội sát nhân, nhưng bị giam trong nhà thương tâm thần.

Vào ngày 13 tháng 10, 1984, giáo sư vật lý Edward Lee Cooperman bị bắn thiệt mạng trong văn phòng thuộc tòa nhà McCarthy Hall. Kẻ bị kết tội bắn ông là sinh viên Lâm Văn Minh. Sinh viên này nhận tội bắn chết ông giáo sư nhưng nói rằng khẩu súng đã bắt ngờ lãy cò. Ông Minh đã bị kết tội ngộ sát và chỉ bị tù 20 tháng, được thả năm 1986.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising