Monday, 09/01/2017 - 10:02:25

Nghi can vụ bắn ở Florida có thể bị án tử hình

Esteban Santiago (Getty Images)


Esteban Santiago, người đã bắn chết 5 hành khách và làm bị thương 8 người khác tại phi trường Fort Lauderdale trong tuần trước, ra tòa liên bang lần đầu tiên hôm thứ Hai. Santagio bắn hết đạn chỉ sau khoảng trên 1 phút, sau đó quăng súng, nằm úp mặt xuống đất đầu hàng không kháng cự.
Tên của các nạn nhân tử thương vẫn chưa được công bố, nhưng báo chí cho hay có một số là những người từ các tiểu bang khác đến Florida nhằm lên tàu đi du lịch biển. Santagio đối diện với ba cáo trạng và hai trong ba cáo trạng có thể mang đến bản án tử hình, còn cáo trạng đầu là án tù chung thân, theo lời một quan tòa liên bang cho Santagio hay ngay tại phi ên tòa đầu tuần.
Phiên tòa sắp đến được ấn định vào ngày 17 tháng Một. Santagio xuất hiện vào khoảng 11 giờ sáng tại một phiên tòa liên bang của thành phố Fort Lauderdale, cách phi trường có vài dặm. Quan tòa Alicia O. Valle đã chỉ định một luật sư biện hộ cho bị cáo.

Orlando hứa thưởng $60,000 tìm kẻ giết cảnh sát
Lực lượng an ninh của thành phố Orlando đang ráo riết truy tìm một kẻ sát nhân có vũ khí nguy hiểm vào đầu tuần, sau khi người này bắn chết một cảnh sát bên ngoài của tiệm Walmart rồi bỏ trốn và còn gây ra cái chết cho một cảnh sát viên khác.
Nghi can là ông Markeith Loyd, 41 tuổi, người cũng bị tố cáo đã giết chết người bạn tình đang mang thai tháng cuối cùng. Một số tiền là $60,000 Mỹ kim được Sở Cảnh Sát Orlando hứa sẽ thưởng cho ai cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của Loyd.
Nữ cảnh sát bị Loyd bắn chết là Debra Clayton, có 17 năm thâm niên công vụ và là mẹ của hai đứa con và cảnh sát không cho biết người cảnh sát tử thương trong tai nạn xe hơi là ai. Bà Clayton cũng là người cảnh sát đầu tiên có mặt tại hiện trường vào đêm xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng làm 49 người chết vào tháng Sáu 2016 ở câu lạc bộ Pulse của Orlando. Vụ bắn chết bà Clayton xảy ra chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ tàn sát ở phi trường Fort Lauderdale cũng ở Florida.


Michael Chamberlain năm 2012 tại Darwin, Úc. (Getty Images)

Úc: Cha của em bé bị chó rừng ăn thịt qua đời
Ông Michael Chamberlain, người đã tranh đấu trong nhiều thập niên qua nhằm minh oan cho thanh danh gia đình sau khi đứa con gái nhỏ Azaria của ông bị chó rừng xe xác, đã qua đời hôm thứ hai đầu tuần, hưởng thọ 72 tuổi. Ông qua đời ở bệnh viện Gosford vì các rối loạn sau cơn bệnh ung thư da.
Vụ án của ông và vợ là bà Lindy, đã làm “nổi sóng gió dư luận” đầu những năm 1982. Bà Lindy bị kết án giết con gái và bị kết án tù chung thân vào năm 1982, và ông Michael bị xem như tòng phạm. Nhưng vào năm 1986 tòa đã đảo ngược các phán quyết, và đến năm 2012 thì người ta mới kết luận bé Azaria bị chó rừng ăn thịt. Câu chuyện của họ đã được đưa lên màn ảnh qua bộ phim bất hủ “A Cry in The Dark” với nữ tài tử Meryl Streep vào vai người vợ đau khổ.
Ông Chamberlain từng nói “trận chiến pháp lý giành giật lại sự thật diễn ra quá lâu.” Tài tử Sam Neil, người thủ vai ông trong bộ phim, cho hay, “Ông Chamberlain là một nhân vật đáng kính trọng.”


Những người lính thuộc lực lượng Syria Tự Do chống quân Hồi IS đang chụp hình lưu niệm tại thị xã Qabasin ngày Chủ Nhật, 8 tháng Một, 2017. (Nazeer Al-Khatib/ Getty Images)

Syria: Tổng thống tuyên bố sẵn sàng thương thuyết
Tổng Thống Bashar al-Assad tuyên bố ông và chính phủ Syria đã “sẵn sàng thương thuyết về mọi chuyện, kể cả vị trí tổng thống của ông,” nhưng ông nói rõ là chỉ có toàn dân Syria, thông qua trưng cầu dân ý, mới có quyền tối hậu mà thôi.
Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Pháp, ông al-Assad nói, “Vì vị trí của tôi có liên quan đến Hiến Pháp, nên khi muốn bàn về chuyện truất vị một tổng thống Syria, cần phải bàn về Hiến Pháp, mà Hiến Pháp thì không thuộc về ai cả, nó thuộc về toàn dân, vì thế chúng ta cần phải có một cuộc trưng cầu ý dân.”
Được biết hai đồng minh của Syria là Nga và Iran, và Thổ Nhĩ Kỳ từng ủng hộ phe kháng chiến, đồng ý là vào cuối tháng Một phải có những cuộc thương thảo quy tụ các phe phái cho hòa bình ở Syria. Cuộc thương thảo sẽ được tổ chức ở thủ đô Astana của nước Cộng Hòa Kazakhstan. Hoa Kỳ không được mời tham gia cuộc đàm phán quan trọng này.

Tàu Iran tiếp tục quấy nhiễu chiến hạm Mỹ
Một khu trục hạm Hoa Kỳ đã bắn nhiều phát cảnh cáo các tàu của Iran tại một nơi gần eo biển Hormuz. Eo biển này nằm giữa Gulf of Oman và Vịnh Ba Tư. Có bốn tàu khinh tốc đỉnh Iran đã tiến đến gần chiến hạm USS Mahan bằng vận tốc cao. Lập tức chiến hạm Mahan bắn nhiều phát súng cảnh cáo, bắn ra pháo khói, hụ còi và dùng loa báo các tàu này phải tránh ra xa.
Các tàu này không thèm trả lời những cố gắng liên lạc của chiếc Mahan với họ, nhưng sau những phát súng cảnh cáo, các chiếc tàu đã không còn dám tiến đến gần. Có hai chiến hạm khác hộ tống chiến hạm Mahan và các tàu cao tốc Iran chỉ còn cách chiếc Mahan khoảng 900 mét mà thôi.
Trong hai tàu hộ tống có cả một chiếc có chở phản lực cơn cất cánh thẳng Harrier. Một máy bay trực thăng của Hoa Kỳ phía trên cũng ném nhiều lựu đạn khói xuống để ngăn chận các tàu Iran. Iran từng đe dọa bắn hạ hai máy bay của Hoa Kỳ khi chúng bay vào một vùng eo biển sát với không phận của Iran.

Pakistan bắn thử hỏa tiễn hành trình từ tàu ngầm
Giới chức quân sự của Pakistan cho hay lần đầu tiên một hỏa tiễn hành trình được xứ này bắn thử từ một tàu ngầm đã tỏ ra thành công. Hỏa tiễn này có tên gọi là Babur-3, có tầm hoạt động xa 280 dặm và có thể mang một đầu đạn nguyên tử. Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif nói “cuộc bắn thử này cho thấy Pakistan đã có tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật và giờ đây có khả năng tự bảo vệ hoàn hảo.”
Tuy nhiên các nhà quan sát quân sự quốc tế lại cho là biến cố mới nhất này có thể làm gia tăng mối xung đột của Pakistan với người láng giềng khổng lồ có khả năng nguyên tử là Ấn Độ. Hai quốc gia đã lâm vào 3 trận chiến khốc liệt với nhau từ khi đạt được nền độc lập từ Thực Dân Anh vào năm 1947.
Ấn Độ luôn đi trước Pakistan, họ đã bắn thử thành công một hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử bắn ra từ tàu ngầm từ năm 2008 và đã bắn thành công hỏa tiễn hành trình từ tàu ngầm từ năm 2013 rồi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp