Thursday, 08/12/2016 - 10:47:49

Nghi can sẽ bị xử tại VN vì tội ấu dâm bên Cam Bốt

Nguyễn Thành Dũng (phải) và ông chủ đồn điền cao su người Hòa Lan tên Stefan Struik.


SÀI GÒN - Công an khẳng định Nguyễn Thành Dũng sẽ bị điều tra và xét xử tại Việt Nam, thay vì cho Cam Bốt dẫn độ nghi can sang nước của họ để xử tội. Chiều thứ Năm, Bộ Công An cho biết Dũng sẽ bị xử theo pháp luật Việt Nam.
Nguyễn Thành Dũng, 34 tuổi, quê An Giang, một kẻ bị nhà chức trách Cam Bốt ban lệnh truy nã đầu tuần này, đã bị bắt sau khi trốn về Việt Nam. Một trong những lời khai của Dũng với công an Việt Nam là anh ta đã nhiều lần hành hạ trẻ em do dùng ma tuý đá và cần sa. Điều đáng quan tâm là một trong các đứa trẻ bị lạm dụng tình dục trong các video clip bị chích điện chính là con nuôi của Dũng.

Cùng bị truy nã với Dũng là ông Stefan Struik, một người người Hòa Lan, còn có tên Cam Bốt là Ly Heng, và hai người Cam Bốt tên là Ret Sothy, 28 tuổi và Oeu Nat, 25 tuổi. Cả ba đã bị bắt tại một nhà nghỉ trong vùng biên giới vào ngày thứ Ba, 6 tháng 12. Riêng Dũng đã trốn được về Việt Nam nhưng rồi cũng bị bắt tại Sài Gòn một ngày sau đó.

Cảnh sát Cam Bốt đã mở một đợt truy quét lớn để lùng bắt những kẻ bệnh hoạn, những nghi phạm buôn bán trẻ em nghi ngờ cung cấp cho một đường dây tình dục ấu dâm, dùng trẻ em từ 2 đến 10 tuổi để bán dâm cho khách du lịch, mà trong đó có nhiều người ngoại quốc.

Đầu tuần này mạng xã hội xuất hiện hai video clip ghi cảnh một thanh niên nói tiếng Việt liên tục hành hạ bé trai không mặc quần áo. Ngoài việc đánh đập, xối nước lên đầu, người này còn dùng cây nhét vào miệng, hậu môn và xô nạn nhân ngã nhào xuống đất.

Đến khi bé được mặc áo, kẻ hành hạ trói hai tay nạn nhân ra sau rồi dùng kềm kẹp vào chân, mặt. Nạn nhận chỉ biết la khóc mỗi khi bị kẻ biến thái hành hạ. Thanh niên trong video chính là Dũng.

Theo hồ sơ của công an tại Việt Nam, trong ngày thứ Ba, Bộ Công An đã cử các trinh sát truy tìm Dũng khi y bị cáo buộc liên quan đến những video clip hành hạ trẻ em, gây phẫn nộ dư luận.

Qua những manh mối ban đầu, lực lượng công an xác nhận Dũng đã có mặt trên một chiếc xe khách di chuyển từ Cam Bốt về Việt Nam thông qua cửa khẩu Mộc Bài.

Ngay sau đó, các trinh sát nhanh chóng đón lỏng khắp nơi và đến 8 giờ tối ngày thứ Tư thì bắt được Dũng tại quận 7, Sài Gòn.

Tại cơ quan công an, điều tra viên đặt câu hỏi, “Thời điểm diễn ra các đoạn video clip hành hạ trẻ em vào ngày 22 tháng 8 có đúng không? Đánh bé có phải ở đồn điền cao su không? Cha mẹ của những cháu bé ở đâu, có sống trong đồn điền không?”

Dũng đều lắc đầu và nói, “Không biết, không nhớ.”
Tuy nhiên, khi điều tra viên hỏi xem video clip nói trên thấy cảm xúc thế nào? Dũng trả lời, “Bây giờ nghe thì nhức đầu.”

Dũng nói rằng lúc trước anh ta hay mở điện thoại xem lại video clip nhằm mục đích “giải trí.”
Cuối cùng Dũng khai đứa bé xuất hiện trong video clip là con nuôi của anh ta, có tên là Sor Sao, 2 tuổi, người Cam Bốt. "Cha mẹ của Sao thường xuyên giao bé cho tôi chăm sóc," Dũng nói với công an và đổ lỗi hành động ấu dâm là do nghiện ma tuý đá và cần sa gây ra. Em bé đã bị Dũng dí điện tra tấn trong lúc em hoàn toàn trần truồng.

Đồn điền cao su là do ông Lin Heng người Hòa Lan làm chủ.
Cảnh sát Cam Bốt đã kiểm tra đồn điền cao su nơi ở của Dũng và tìm thấy ba tang vật, gồm một roi điện tự chế từ vợt muỗi, một dụng cụ chơi ma tuý đá, một bộ đồ chơi tình dục.

Vào đầu tuần này, mạng xã hội xuất hiện nhiều video clip quay lại cảnh Dũng đánh, đá, làm nhiều trò hành hạ những đứa trẻ Cam Bốt. Nơi diễn ra cảnh bạo hành là một đồn điền cao su ở tỉnh Mondulkiri, Cam Bốt, giáp tỉnh Đắk Nông của Việt Nam.

Cảnh sát Cam Bốt đã bắt ba nghi can gồm Ret Sothy, 28 tuổi, Oeu Nat, 25 tuổi, và một công dân người Hà Lan.

Cảnh sát đã giải cứu nhiều trẻ em Việt Nam và Cam Bốt đang sinh sống trong đồn điền cao su.
Chiều thứ Năm, thiếu tướng Trần Thế Quân, phó cục trưởng Cục Pháp Chế và Cải Cách Hành Chính Tư Pháp thuộc Bộ Công An, cho biết nghi can Dũng sẽ bị xử lý tại Việt Nam, theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Tội phạm của Dũng xảy ra ở bên Cam Bốt chứ không phải ở Việt Nam, vậy tại sao công an không giao người này cho cảnh sát Cam Bốt?

“Đó là nguyên tắc của mỗi quốc gia, mình có quyền tài phán của mình. Từ trước đến nay, chưa có trường hợp công dân Việt Nam nào bị dẫn độ sang một nước khác xử lý. Trường hợp của Dũng, nếu xác lập hành vi phạm tội, có đầy đủ chứng cứ, người này sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam,” thiếu tương Quân nói với Zing.

Ông James McCabe, giám đốc Child Protection Unit, tổ chức bảo vệ trẻ em tại Cam Bốt cho biết em Sor Sao đã được khám tổng quát tại bệnh viện chuyên khoa Sen Monorom, Mondulkiri, và hiện trong tình trạng ổn định.

Tổ chức này đang có kế hoạch chăm sóc cho bé trong thời gian dài, thậm chí có thể nhận nuôi trong tương lai.

Stefan Struik, ông chủ đồn điền có quốc tịch Hòa Lan, cũng sẽ bị xử vì tội đồng lõa vì chứng kiến cảnh em bé bị Dũng tấn công nhưng không báo cảnh sát. Các video Dũng đưa lên Internet cũng quay bằng điện thoại của ông ta.

Không những thế, chính Stefan Struik đã đưa Dũng đến bến xe buýt để trốn về Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp