Wednesday, 09/08/2017 - 10:45:56

Nghi can không bị truy tố trong vụ đánh chết ông Lê Huân


Chân dung ông Lê Huân

ST. LOUIS, Missosuri - Gia đình của một nạn nhân gốc Việt đã không hài lòng vì các công tố viên hủy bỏ vụ án.

Nạn nhân đã bị đánh đập tàn nhẫn, trong một vụ cướp ở khu vực đường Cherokee Street hồi tháng 10 năm ngoái,


Anh Lê Vũ nói chuyện với KMOX, một trong các đài truyền hình địa phương đã phỏng vấn anh Vũ về việc công tố viện hủy bỏ vụ án cha anh bị kẻ cướp đánh chết.

Theo các tin trước đây, khi bị tấn công thì ông Lê Huân, 64 tuổi, đang hồi phục sức khỏe sau cuộc trị liệu hóa học cho bệnh ung thư. Ông bị kẻ lạ đấm bất ngờ vào mặt trong một ngõ hẻm gần hai đường Cherokee và Ohio. Kẻ tấn công cướp lấy chiếc ví của ông, và để ông nằm chảy máu trong con hẻm.
Cảnh sát đã bắt giữ một nghi can từ khu phố ấy và buộc tội anh ta, nhưng sau đó ông Huân từ trần vì vết thương trong tháng Hai.

Vào đầu tuần này, theo tin của đài truyền hình KMOX được chiều vào đêm thứ Ba, 8 tháng Tám, khi sắp tới ngày tòa xét xử, hai công tố viên đã đến thăm gia đình ông Huân, để nói với họ rằng vụ án không thể tiến tới được vì họ cần lời khai của ông Lê Huân.

Anh Lê Vũ, con trai của nạn nhân, nói rằng tội ác này đáng lẽ phải được đưa ra xét xử.
Anh Vũ nói với KMOX rằng công tố viên đã không chịu lấy bằng chứng từ cha anh trước khi ông qua đời.
Lê Vũ nói, “Họ nói lý do là vì thiếu bằng chứng. Tôi thì nghĩ Biện Lý Kim Gardner đã vụng về khi đưa ra một lời phát biểu về vấn đề này, đổ lỗi cho cái chết của cha tôi, khiến cho vụ án bị thất bại.”

Anh Vũ nói rằng văn phòng công tố viên đã không trả lời các cú điện thoại do gia đình gọi, trước khi ông Huân qua đời. Trong thời gian đó, họ nghĩ rằng ông có thể đưa ra lời khai bằng văn bản.

Lê Vũ cho biết, “Không có người nào từ văn phòng đó đến thăm cha tôi, khi ông cảm thấy đỡ hơn, và hỏi ông xem dáng vẻ của thủ phạm trông như thế nào. Lẽ ra họ có thể hỏi xem cha tôi ra sao rồi, và đến thăm nhà.”

Trong văn bản đề ngày 4 tháng Tám, Phòng Biện Lý tại St. Louis công bố như sau:
“Sáng nay chúng tôi hủy bỏ những cáo buộc trong vụ cướp tài sản của ông Lê Huân xảy ra trong tháng Tám, 2016 [tháng Mười thì đúng hơn]. Hôm qua chúng tôi đến nhà của gia đình ông Huân, để thảo luận về quyết định của chúng tôi. Chúng tôi đã giải thích cho họ rằng đây là một quyết định đau lòng nhưng cần thiết cho chúng tôi. Chúng tôi không có bằng chứng để chứng minh ai đã phạm tội này, chắc chắn không có sự nghi ngờ nào vào lúc này.

“Bất kể bản thân chúng tôi cảm thấy như thế nào về chuyện ai là người phạm tội này, việc các công tố viên theo đuổi những điều cáo buộc, mà không có đủ bằng chứng, là điều không đúng cách.
“Trong một số trường hợp, chúng tôi có rất nhiều bằng chứng vật lý, và ở những trường khác, chúng tôi có các nhân chứng mạnh mẽ xác định nhận dạng. Trong trường hợp không có bằng chứng pháp y, việc nhân chứng xác định căn cước trở nên quan trọng hơn nhiều. Khi không có một dạng bằng chứng nào cả, văn phòng của chúng tôi không thể xúc tiến công việc. Với cái chết của ông Huân do bệnh ung thư, bất kỳ cơ hội nào cho bằng chứng xác định danh tính thủ phạm cũng đều biến mất.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp