Friday, 26/10/2018 - 08:51:23

Nghi can gởi bom thư ủng hộ Trump, hung dữ với Dân Chủ, từng là vũ nam thoát y

Hình không đề ngày do cảnh sát cung cấp cho thấy Cesar Sayoc trong một lần bị bắt tại Miami. (Broward County Sheriff's Office via Getty Images)

FORT LAUDERDALE - Một người đã bị bắt liên quan tới vụ gửi một loạt bưu phẩm bị nghi ngờ có chứa chất nổ trong tuần này. Ông Cesar Altieri Sayoc, 56 tuổi, bị bắt tại Broward County. Ông này ngụ tại Aventura, có lập trường ủng mộ Tổng Thống Donald Trump mạnh mẽ và từng bị bắt vì tội đe dọa tấn công bằng bom gây thiệt hại “còn tệ hơn vụ 11 tháng Chín.”Chiếc xe van của nghi can Cesar Sayoc đã được che phủ bằng tấm bạt xanh, trong lúc được kéo về trụ sở của FBI tại Miramar, Florida sáng thứ Sáu. Chiếc xe này được dán nhiều hình ảnh ủng hộ ông Donald Trump. (Florida Sun Sentinel/TNS via Getty Images)

Không chỉ bày tỏ sự ngưỡng mộ tổng thống trên Facebook, ông Sayoc còn dán hình Tổng Thống Trump và Phó Tổng Mike Pence trên chiếc xe van màu trắng của ông, kèm theo một tờ giấy dán với những chữ mắng đài truyền hình CNN.


Ông Cesar Sayoc thời trẻ rất thích lái xe motorcycle. (Twitter)

Cesar Sayoc sinh ra ở New York, từng đụng độ với luật pháp kể từ thập niên 1990. Ông từng bị bắt vào tháng 11, 2002, vì tội ném, đặt hoặc cho nổ một thiết bị phá hoại. Qua vụ bắt đó, nhà chức trách tại New York đã có lưu trữ DNA của ông, và trong loạt gởi bom thư mới đây, dấu vết DNA của ông Cesar Sayoc đã được tìm thấy trong phong bì, và từ đó họ truy ra ông đang sống ở Florida. Cùng với các nhân viên FBI, cảnh sát từ New York đã bay đến thị xã Plantation để hỗ trợ cảnh sát địa phương bắt nghi can.
Ông bị bắt tại một cơ sở bán hàng phụ tùng xe hơi ở Plantation, một nơi nằm trong phụ cận của thành phố Fort Lauderdale, phía nam Florida.


Cesar Sayoc từng một thời làm vũ nam thoát y. (Facebook)

Vào sáng sớm thứ Sáu, các viên chức thực thi công lực đã tụ tập bên ngoài một tiệm Auto Zone, tịch thu một chiếc xe van màu trắng dán đầy những hình ảnh ủng hộ ông Trump kể chân dung của hai ông Trump và Pence. Còn những đối thủ hay những ai chỉ trích ông Trump cũng được ông Cesar Sayoc dán hình lên xe, nhưng có kèm theo dấu hiệu của mục tiêu để bắn hay những chữ phỉ báng.

Trong cuộc họp báo trưa thứ Sáu, Giám Đốc FBI Christopher Wray cho biết có ít nhất 13 bom thư đã được khám phá kể từ ngày thứ Hai. Ông Gray cho biết vài bom thư khác cũng có thể đang trong hành trình đến địa chỉ người nhận.

Những bom thư bị ngăn chặn đều chứa bom ống, có đủ chất nổ để gây thương tích. Bom được gởi từ Florida đến các đảng viên Dân Chủ cao cấp và những người chỉ trích Tổng Thống Trump. Trong số những người nhận được thư, có cựu Tổng Thống Obama, bà Hillary Clinton, trụ sở của đài CNN ở New York, tài tử kỳ cựu Robert De Niro, nữ Nghị Sĩ Kamala Harris từ California, Nghị Sĩ Cory Booker từ New York, và cựu phó tổng thống Joe Biden.


Ông Cesar Sayoc trong một lần xuất hiện ủng hộ ứng cử viên Donald Trump năm 2016. (Orlando Weekly/via @hardrock2016)

Tất cả những bom thư đều ghi địa chỉ giả mạo của người gửi là văn phòng Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz ở Sunrise, cũng thuộc hạt Broward County nơi nghi can đã bị bắt. Nữ dân biểu liên bang này thuộc đảng Dân Chủ.

Khi bị điều tra sau khi bị bắt, theo các nguồn tin của cảnh sát, nghi can nói rằng ông chỉ gởi bom thư để hù dọa những đối thủ của ông Trump. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, Giám Đốc FBI Wray nói rằng những bom thư “không phải là thiết bị giả mạo,” vì chúng có bom ống bên trong phong bì, pin, đồng hồ, và dây điện để có thể gây nổ.

Ông Wray nói có 13 bom thư được gởi, nhưng đến cuối ngày thì đài CBS cho biết có ít nhất 14 bom thư đã được gởi đi từ Florida đến khắp nước Mỹ.

Cesar Sayoc dường như là một người Mỹ gốc da đỏ. Trong loạt gởi bom thư tuần này, ông bị khởi tố với năm cáo trạng liên bang. Những tội này mang án 48 năm tù giam.

Cơ quan Mật Vụ không có hồ sơ của ông Cesar Sayoc, nhưng ông ta có hồ sơ tiền án tại các tiểu bang kể từ đầu thập niên 1990. Ông đã bị bắt ít nhất 10 lần.

Đáng kể nhất là trong lần bị bắt tại Miami năm 2002, vì tội đe dọa bằng bom trên mạng điện toán. Báo cáo của cảnh sát lúc đó cho biết ông Cesar Sayoc đe dọa cho nổ bom tại một công ty điện lực với sự thiệt hại “còn tệ hơn vụ 11 tháng Chín.” Hồ sơ cho thấy ông đã nhận tội và bị một năm tù treo trong vụ đó.
Trong những lần phạm pháp khác, phần lớn là trộm cấp, sở hữu ma túy. Vào năm 2014 ông Cesar Sayoc nhận tội ăn cắp ống đồng tại tiệm Home Depot. Ông ta cũng từng bị bắt tại North Carolina vào năm 1999 vì tội ăn cắp xe.


Có người từng chụp hình chiếc xe van của ông Cesar Sayoc trước đây, nay cung cấp cho đài WPLG Local 10. Xe đã dán đầy hình ảnh ủng hộ Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence. Những người chỉ trích ông Trump cũng bị dán hình nhưng kèm theo dấu hiệu mục tiêu để bắn. (@thereal_mo01/Twitter)

Hồ sơ tại Florida cho thấy ông Cesar Sayoc là một cử tri Cộng Hòa, từng khai phá sản năm 2012. Thời còn trẻ, ông Cesar Sayoc từng làm vũ nam thoát y và rất thích khoe lái xe motorcycle.

Vào trưa thứ Sáu, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói rằng hành động gởi bom là phản ngược với tinh thần dân chủ của người Mỹ, mà theo đó người dân phải chấp nhận kết quả bầu cử cũng như các quyết định dân chủ khác mà không gây bạo động.

Bộ Trưởng Sessions nói, “Hành động gởi bom đã đe dọa sự tôn trọng luật pháp và thủ tục pháp lý,” mà theo đó người dân có quyền “bày tỏ niềm tin của mình với đầy nhiệt huyết, nhưng phải chấp nhận kết quả một cách ôn hòa.” Ông Sessions cũng không quên khen ngợi sự hợp giữa các sở cảnh sát địa phương với cơ quan FBI, giúp cho cuộc điều tra mau chóng đưa đến kết quả bắt ông Cesar Sayoc.

Cả hai Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions và Giám Đốc FBI Wray đều tránh nói về động lực chính trị đưa đến hành động gởi bom thư. Cả hai viên chức này đều do Tổng Thống Trump bổ nhiệm.

Ông Wray có nói, “Chúng tôi rất quan tâm về việc có những người dùng bạo động cho bất cứ lý do gì.”
Trong khi đó, Tổng Thống Trump cũng ca ngợi sự làm việc có kết quả mau chóng của các cơ quan công lực. Ông khen các cơ quan đã “làm nhiệm vụ hay không thể tưởng tượng được” và gọi các cơ quan công lực của Hoa Kỳ là “giỏi nhất trên thế giới.”

Khi được biết một người ủng hộ mình đã bị bắt vì tình nghi tội gởi bom thư, Tổng Thống Trump nói mà không có những con số chứng minh như thường lệ, “Đảng Cộng Hòa đang nhận được nhiều phiếu trong giai đoạn bầu cử sớm [trước ngày 6 tháng 11] thì bỗng nhiên xảy ra vụ bom này, làm cho khí thế của Cộng Hòa bị chậm lại.”

Tuy vậy, ông cũng nhấn mạnh, “Chúng ta không bao giờ cho phép bạo động chính trị được bén rễ tại Hoa Kỳ. Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để ngăn chặn bạo động.”

Khi nói chuyện với các ký giả tại sân cỏ Tòa Bạch Ốc, về vấn đề nghi can là một người ủng hộ Trump đầy nhiệt tình, Tổng Thống nói, “Tôi có nghe là ông ấy thích tôi hơn những người khác. Nhưng không thể đổ lỗi cho điều đó. Không thể cho bất cứ gì.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp