Tuesday, 26/03/2019 - 05:25:13

Nghi can gốc Việt bị Tòa Thượng Thẩm Louisiana y án chung thân


Charity Nguyễn và Hoàng Quang Khôi trong hình biên bản khi bị bắt giữ năm 2013.


Nạn nhân được tìm thấy nằm ở đường mương cạnh bãi cỏ. (Nola.com)


BATON ROUGE - Tòa cao cấp nhất tại tiểu bang Louisiana đã lật ngược một phán quyết từng được đưa ra tại tòa kháng án, liên quan đến án chung thân cho Hoàng Quang Khôi, một người đã bị kết tội năm 2015 liên quan đến vụ ông Nguyễn Liên bị giết chết năm 2013.

Án chung thân đã được Tòa Thượng Thẩm phục hồi đối với ông Khôi, một tù nhân nay đã 41 tuổi. Công tố viên từng nói rằng ông Khôi đã thuê người giết mướn để thanh toán ông Liên, chồng của bạn gái của Khôi. Trước đây tòa kháng án từng hủy bỏ tội cản trở công lý của ông Khôi. Thế nhưng vào ngày thứ Ba, 26 tháng Ba, Tối Cao Pháp Viện đã phục hồi tội này cùng bản án tù chung thân.

Ban đầu Hoàng Quang Khôi bị truy tố các tội sát nhân bậc hai, thuê người giết mướn, âm mưu sát nhân và cản trở công lý. Vào năm 2015, bồi thẩm đoàn kết tội ông Khôi trong cáo trạng cản trở công lý nhưng không thể thống nhất ý kiến về ba tội còn lại.

Cũng liên quan đến án mạng xảy ra năm 2013, bà Charity Nguyễn, nay cũng 41 tuổi, không bị kết tội trong cái chết của chồng bà là ông Nguyễn Liên.

Thẩm Phán Camille Buras tại Tòa Hình Sự từng tuyên án 35 năm đối với Khôi, và rồi tăng bản án lên chung thân sau khi công tố viên kiến nghị tòa hãy tuyên án lại vì ông Khôi từng phạm tội nhiều lần.

Đến năm 2016, Hội Đồng Tòa Kháng Án Louisiana Khu Vực Số 4 đã hủy bỏ tội cản trở công lý của ông Khôi, và với số phiếu 2-1, tòa này xóa án chung thân cho ông với lý do Biện Lý Tiểu Bang đã không có chứng cớ nào xác đáng ngoài chứng cớ có tính chất hoàn cảnh và suy đoán.

Đến tháng Giêng vừa qua, Tòa Thượng Thẩm Louisiana cứu xét vụ án này và rồi đưa ra phán quyết bất lợi cho ông Khôi vào ngày thứ Ba.

Nạn nhân Nguyễn Liên, 40 tuổi, từng được tìm thấy nằm hấp hối với mặt úp xuống đất tại một đường mương ở New Orleans East vào đêm 23 tháng Tư. 2013. Ông Liên bị bắn vào đầu và bụng. Trước khi tắt thở, ông Liên nói với một người qua đường rằng thủ phạm chính là vợ ông.

Trong hơn hai năm điều tra, cảnh sát New Orleans không tìm ra chứng cớ vật chất có thể liên kết Hoàng Quang Khôi với cái chết của Nguyễn Liên. Tại tòa án, một người đàn ông đã điều trần rằng ông Khôi và bà Charity Nguyễn đã hỏi ông bốn lần về việc giết mướn và thanh toán ông Liên. Cũng tại tòa án, một phụ nữ đã khai rằng bà đã cho ông Khôi mượn chiếc xe tải mà cảnh sát nói là chiếc xe được ông Khôi dùng để chở xác của Nguyễn Liên.

Bà Irene Booker khai rằng khi Khôi trả lại xe cho bà thì bà thấy xe bị mất bảng số xe.
Cảnh sát nói rằng ông Khôi đã tháo gỡ hệ thống thâu hình an ninh tại nhà của ông Liên.
Tại tòa kháng án, bà Thẩm Phán Terri F. Love nói rằng những yếu tố như bảng số xe bị tháo gỡ là không xác đáng để kết tội ông Khôi.

Thế nhưng trong phán quyết được công bố hôm thứ Ba, ba thẩm phán Tòa Thượng Thẩm nói rằng “dựa theo tất cả những chứng cớ được đưa ra, bồi thẩm đoàn có thể suy luận một cách hợp lý rằng bị cáo đã tháo gỡ bảng số xe hoặc chỉ dẫn một người khác làm điều đó, vì xe sẽ được dùng hoặc đã được dùng trong vụ giết người.”

Tòa Thượng Thẩm Louisiana có bảy thẩm phán, năm người đồng ý với phán quyết nói trên. Chánh Thẩm Phán Bernette Johnson và Thẩm Phán John Weimer đã không đồng ý với năm vị thẩm phán đã kết tội ông Khôi.

Bà Chánh Thẩm Phán Bernette Johnson nói rằng chứng cớ liên kết ông Khôi với chiếc xe tải đã dựa trên lời khai của một phụ nữ nghiện bạch phiến, từng cho nhiều người mượn xe chứ không riêng gì ông Khôi và cũng không chắc bảng số xe được tháo gỡ lúc nào.

Vụ án này chưa kết thúc. Đến tháng Năm, Hoàng Quang Khôi sẽ bị xét xử về ba cáo trạng sát nhân bậc hai, thuê người giết mướn và âm mưu sát nhân mà một bồi thẩm đoàn không thể đi đến kết luận trước đây.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp