Friday, 12/04/2019 - 08:01:43

Nghi can giết người trốn thoát khỏi nhà tù vị thành niên

Nghi can giết người trốn thoát khỏi nhà tù vị thành niên

QUẬN CAM - Một nghi can 15 tuổi, bị cáo buộc đã đâm chết mẹ ruột của hắn ta vào 2 năm trước, hiện đang bị truy nã sau khi trốn thoát khỏi nhà tù vị thành niên Orange County vào sáng sớm thứ Sáu. Ike Souzer, người đã bị giam từ năm 2017, đã trốn thoát lúc hơn nửa đêm khỏi nhà tù trên đường The City Drive ở thành phố Orange, theo nhà chức trách cho biết.

Cơ sở này được quản lý bởi cơ quan giám sát Probation Department của quận hạt. Cảnh sát cho biết nghi can bằng cách nào đó đã thoát ra khỏi phòng giam có khóa, sau đó leo lên mái nhà, và leo ra ngoài hàng rào có gắn dây thép gai. Camera an ninh cho thấy nghi can có lẽ đã bị thương ở chân.

Souzer được phát hiện đã biến mất sau khi nhân viên bảo vệ đếm số tù nhân. Kẻ này được mô tả là người da trắng, cao khoảng 6 feet, nặng 200 pound, mặc áo thun trắng và quần đỏ, và có thể có vết cắt trên chân trái. Souzer bị cáo buộc đâm chết người mẹ là bà Barbara Scheuer-Souzer tại Garden Grove vào tháng 5, 2017. Cảnh sát Garden Grove cho biết thiếu niên này đã bắt đầu bị xét xử trong tuần này.

Một bạn tù từng bị giam chung với Souzer nói rằng anh ta không ngạc nhiên khi nghe tin thiếu niên này đã đào tẩu, và nói rằng Souzer thường hay thảo luận về việc gây ra một cuộc nổi loạn để tìm cách thoát thân. “Cậu ta thường rủ rê mọi người bao vây các bảo vệ để tìm cách mở cửa, vì các cánh cửa chủ yếu được khóa bằng máy điện toán,” người bạn tù nói. “Cậu ta là người chuyên gây rắc rối.”

Các nhà điều tra nói rằng, do có nhiều người quen biết tại các quận hạt Orange và Riverside, Souzer có thể đi đến nhiều nơi để nhờ giúp đỡ. Lực lượng cảnh sát liên bang và FBI hiện đã tham gia cuộc truy tìm. Nhà chức trách khuyến cáo rằng những ai giúp đỡ Souzer đều sẽ bị truy tố tội chứa chấp tội phạm và sẽ phải đối mặt với hậu quả nặng nề.

Một người đàn ông tự thiêu gần Tòa Bạch Oc

Sở Mật Vụ cho biết một người đàn ông vào chiều thứ Sáu đã tự thiêu gần Tòa Bạch Ốc, khiến các đặc vụ phải can thiệp. Người này sau đó được chuyển tới bệnh viện địa phương và dường như không bị nguy hiểm tới tính mạng. "Các mật vụ đã phản ứng trong vòng vài giây, dập tắt đám cháy và bắt đầu sơ cứu. Người đi bộ bị cấm di chuyển trên Đại Lộ Pennsylvania sau sự việc.

Cuộc điều tra đang diễn ra,” Sở Mật Vụ thông báo. Danh tính của người đàn ông chưa được tiết lộ. Các hình ảnh tại hiện trường cho thấy các đặc vụ đã đưa người đàn ông tới một địa điểm khác gần Tòa Bạch Ốc. Hai chiếc túi được tìm thấy gần người đàn ông đang được kiểm tra. Hiện chưa rõ trạng thái tâm lý của người này khi tự thiêu và hành động có mang động cơ chính trị hay không.

Khi thông tin đầu tiên về sự việc xuất hiện, Tổng Thống Donald Trump cũng có mặt tại Tòa Bạch Ốc và đang dự một cuộc họp nội các. Sở Mật Vụ Hoa Kỳ trong những năm qua phải đối mặt nhiều chỉ trích để xảy ra tình trạng an ninh lỏng lẻo tại Tòa Bạch Ốc. Hồi năm 2014, một người đàn ông đã leo qua hàng rào tư dinh của tổng thống, chạy qua bãi cỏ và xông vào cổng phía bắc, nhưng sau đó bị chặn lại.

Giá xăng lại tăng tại miền nam California

LOS ANGELES – Giá xăng đã tăng thêm 5 cents vào sáng thứ Sáu. Giá xăng trung bình cho 1 gallon xăng tại Los Angeles County nay là $4.02 Mỹ kim, tại Orange County là $3.99, và tại Riverside County là $3.69. Đây là lần đầu tiên giá xăng tại LA County vượt trên $4 tính từ năm 2015. Giá xăng đã tăng liên tục trong 33 ngày liên tiếp, theo AAA và Cơ quan thông tin giá dầu. Giá xăng trung bình của Orange County cũng đạt mức cao nhất tính từ ngày 2 tháng 8, 2015. Trong vòng 1 tuần, giá xăng tại OC tăng thêm 25.2 cent, cao hơn 68.3 cents so với 1 tháng trước.

Hoa Kỳ trừng phạt 4 hãng tàu vì vận chuyển dầu của Venezuela

Chính phủ Hoa Kỳ vào ngày thứ Sáu đã thông báo trừng phạt các hãng tàu giúp vận chuyển dầu từ Venezuela, đưa vào danh sách đen 4 hãng tàu và 9 tàu hàng, với một số tàu bị Bộ Ngân Khố cáo buộc là đã chở dầu tới Cuba.

Bộ Ngân Khố cho biết các hãng tàu bị trừng phạt là Jennifer Navigation, Lima Shipping, và Large Range của Liberia, và PB Tanker của Ý. Bộ này cũng đưa vào danh sách đen 3 tàu dầu của 3 hãng Liberia, và 6 tàu thuộc sở hữu của công ty Ý. Thông cáo của Bộ Ngân Khố nói rằng ngành khai thác dầu của Venezuela đang “hỗ trợ duy trì sự sống của một chính phủ bất hợp pháp,” là chính phủ của Tổng Thống Nicolas Maduro.

Lệnh trừng phạt cũng cấm công dân Hoa Kỳ giao thương với các hãng tàu nêu trên, và phong tỏa các lợi ích tài chính của các hãng này tại Hoa Kỳ. Mới tuần trước, Bộ Ngân Khố cũng ra lệnh trừng phạt 34 tàu được quản lý bởi hãng dầu quốc doanh PDVSA của Venezuela, cùng 2 công ty và 1 tàu hàng đã giúp vận chuyển dầu từ Venezuela đến Cuba vào tháng 2 và tháng 3.

Dù vậy, PDVSA vẫn tiếp tục gởi được 1 triệu thùng dầu tới Cuba sau đợt trừng phạt này. Washington nói rằng chính phủ Havana đang tận dụng cuộc khủng hoảng chính trị của Tổng Thống Maduro để đổi lấy dầu. Trong khi đó, Cuba khẳng định nước này sẽ không bỏ rơi đồng minh xã hội chủ nghĩa, bất chấp các lời đe dọa trừng phạt của chính phủ Trump.

FAA mở cuộc họp với các hãng hàng không vì vấn đề Boeing

Cơ quan Hàng không liên bang FAA đã tổ chức một cuộc họp vào ngày thứ Sáu với các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ, những hãng có sở hữu máy bay Boeing 737 MAX, cùng 3 công đoàn phi công lớn. Cuộc họp, được tổ chức tại trụ sở FAA ở Washington, kéo dài khoảng 3 giờ và bao gồm các đại diện an toàn từ các hãng American Airlines, United Airlines và Southwest Airlines, cũng như các viên chức của 3 công đoàn phi công. Ông Dennis Tajer, phát ngôn viên của Công đoàn Allied Pilots, đại diện cho các phi công tại American Airlines, cho biết cơ quan này có thể cung cấp thông tin liên quan đến việc huấn luyện phi công cho dòng 737 MAX.

Hơn 300 máy bay Boeing 737 MAX đã bị cấm bay trên toàn thế giới, sau khi gần 350 người chết trong hai vụ tai nạn - một ở Indonesia vào tháng 10 và một ở Ethiopia vào tháng trước. FAA cũng đang thu thập các lời đánh giá chung với các nhà quản lý hàng không từ Trung Quốc, Châu Âu, Canada, Brazil, Indonesia, Ethiopia và các quốc gia khác. Cơ quan FAA nói rằng cuộc họp hôm thứ Sáu là nhằm giúp "FAA thu thập thông tin và ý kiến cá nhân, để hiểu thêm về ý kiến của các phi công và các hãng hàng không, trước khi FAA quyết định những điều cần làm trước khi cho máy bay Boeing MAX hoạt động trở lại.”

Hải quân Hoa Kỳ sắp có tư lệnh mới

Ngũ Giác Đài vào ngày thứ Năm thông báo Tổng Thống Donald Trump đã đề cử Đô Đốc Bill Moran làm Tư lệnh hải quân để thay thế Đô Đốc John Richardson, người đã sắp hết nhiệm kỳ. Đô Đốc Moran sẽ phải điều trần trước Thượng Viện để được phê chuẩn vào vị trí mới. "Tôi rất vinh dự trước sự đề cử này và mong muốn làm việc với quốc hội trong quá trình phê chuẩn,” ông Moran nói.

Đô Đốc Moran sinh năm 1959, đã làm việc nhiều năm trong Hải quân ở những vị trí khác nhau, từng là phi công lái máy bay do thám P-3 Orion trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh. Sau khi được bổ nhiệm làm phó tư lệnh hải quân vào tháng 5, 2016, Đô Đốc Moran đã thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng tính sẵn sàng chiến đấu của hạm đội cũng như có nhiều cải cách nhân sự. Ngũ Giác Đài cũng cho biết thêm rằng ông Trump đã đề cử Phó Đô Đốc Robert Burke làm Phó tư lệnh hải quân mới.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements