Monday, 19/09/2016 - 10:39:30

Nghi can bị bắt trong những vụ bom ở New York, New Jersey, từng về Afghanistan, Pakistan

Truy tìm tại nhà của hung thủ
Các nhân viên FBI đang tiến vào một tiệm gà chiên nằm bên dưới căn chung cư của gia đình nghi can Ahmad Khan Rahami tại thị xã Elizabeth, tiểu bang Jersey vào sáng thứ Hai. Cha của Rahami là chủ nhân của tiệm gà này. Một thời gian ngắn sau, nhà chức trách bao vây và đấu súng với Rahami tại thị xã Linden nằm ở gần đó. (Drew Angerer/ Getty Images)


Ahmad Khan Rahami

Nhà chức trách đã bắt sống nghi can Ahmad Khan Rahami sau một cuộc đấu súng giữa nghi can với cảnh sát tại thị xã Linden, New Jersey. Thị xã này nằm ngay bên cạnh Elizabeth, N.J. nơi mà Rahami sống với gia đình.

Hai cảnh sát viên đã bị bắn, một người bị trúng đạn vào áo giáp, một người bị trúng đạn vào tay. Hai người này không bị đe dọa tính mạng

Trong cuộc họp báo trưa thứ Hai, Thị Trưởng Derek Armstead của Linden nói, “Họ đã bắt được hắn ta. Hắn bị thương. Họ đã bắn hắn ta.”

Trong một video được thâu từ một con đường ở Linden và được chiếu trên đài WABC-TV, người ta có thể thấy một người đàn ông giống Rahami với râu quai hàm đang nằm trên mặt đất, sau đó bị siết vào băng-ca để đưa lên xe cứu thương. Thân thể của nghi can có vết máu trên vạt áo bên phải. Người này còn tỉnh táo, có thể cử động đầu và mắt.

Trước đó, FBI và các sở cảnh sát địa phương đã gởi tin báo động đến hàng triệu người dân sống trong vùng New York và New Jersey, hy vọng có người cung cấp tin tức về nghi can Rahami, một công dân Mỹ gốc Afghanistan, 28 tuổi.

Vào khoảng 10 giờ 30 sáng thứ Hai, vài người thợ máy đi bộ ngang qua quán rượu Merdie's Tavern và thấy một người đang nằm ngủ trước quán. Rahami đã mặc áo che kín đầu. Ban đầu mấy người thợ mấy tưởng đây là một ông vô gia cư và nói ông ta hãy đi chỗ khác. Thế nhưng người ấy đã văng tục và xua đuổi mấy ông thợ mấy.

Một trong nhóm người bỗng nghi ngờ ông vô gia cư là nghi can. Họ liền báo cho chủ quán biết, và chủ quán đã gọi cảnh sát đến. Rahami đã bỏ chạy khi thấy cảnh sát xuất hiện. Anh ta cũng rút súng từ trong túi đeo bên hông và bắn lại cảnh sát, gây thương tích hai người. Sau đó thì Rahami bị bao vây, bị bắn và bị bắt sống.

Một chủ quán rượu đã báo cảnh sát sau khi thấy Rahami nằm ngủ gục cạnh quán của ông ta vào sáng sớm thứ Hai. Vào khoảng 11 giờ trưa thì Rahami bị trói đưa lên xe cứu thương.

Sau khi Rahami bị bắt, Thị Trưởng Bill de Blasio của New York nói rằng Rahami là nghi can duy nhất trong những vụ đặt bom, và nhà chức trách không còn tìm một ai khác trong lúc này.
Các viên chức FBI cho biết Rahami không nằm trên danh sách những người bị tình nghi là quân khủng bố.
Trong mấy năm gần đây, Rahami đã trở về Afghanistan và Pakistan nhiều lần, và mỗi lần trở lại Mỹ thì anh ta luôn bị phỏng vấn. Rahami đã không làm điều gì đáng nghi ngờ trong những lần đi đó, nên nhà chức trách không liệt kê anh ta vào danh sách những người cần được theo dõi.

Các viên chức địa phương có cho biết thêm rằng có lần Rahami đã cầm dao đe dọa một người chị gái. Người chị này sau đó đã rút lại đơn khiếu nại.

Cuộc điều tra về vụ nổ bom đẫm máu đầu tiên ở Manhattan tại New York vào đêm thứ Bảy. Sau đó thêm một vụ nổ ngày Chủ Nhật tại New Jersey.

Đến sáng thứ Hai, nhà chức trách công bố một bức ảnh của nghi can Rahami. Họ biết anh ta là nghi can sau khi tìm thấy dấu vân tay trên các thiết bị chưa nổ tại New Jersey. Cùng lúc công bố hình nghi can, nhà chức trách đã đột kích vào một căn nhà chung cư, và bắt đầu nối kết vụ nổ bom này với một trái bom được tìm thấy trong thành phố New York và những trái bom khác chưa nổ ở tiểu bang New Jersey.
Cơ quan FBI đã đưa ra một bích chương truy nã Rahami. Địa chỉ được biết cuối cùng của anh ta là ở Elizabeth, New Jersey.

Tấm bích chương khuyến cáo rằng Rahami “phải được xem là người có vũ trang và nguy hiểm.” Nhà chức trách đã mở điều tra tại một căn nhà nằm phía trên một nhà hàng bán gà chiên ở Elizabeth. Tiệm gà chiên này là do cha của Rahami điều hành.

Thị Trưởng Bill de Blasio của New York nói, “Đây là một người có lẽ đã dính líu cách này hay cách khác” vào vụ nổ bom hôm thứ Bảy trong khu phố Chelsea, làm cho 29 người bị thương. “Chúng ta cần phải bắt giữ anh chàng này ngay lập tức.”

Nhà chức trách cho biết Rahami được nhìn thấy trong đoạn phim giám sát vào tối thứ Bảy ở Chelsea. Vài bằng chứng vật lý khác, kể cả dấu vân tay, đã nối kết Rahami với các thiết bị nổ tại New York và New Jersey.

Vụ nổ đã làm rung chuyển khu phố và thổi bung các cửa sổ ra khỏi tòa nhà. Một thiết bị nồi áp suất không nổ cũng đã được tìm thấy cách đó bốn khu phố, và đã được FBI phân tích. Thống Đốc Andrew Cuomo của New York cho biết những trái bom ấy có một số điểm tương đồng.

Cách vài giờ trước khi xảy ra vụ nổ ở Chelsea, một trái bom ống phát nổ trong một thùng rác ở Seaside Park, New Jersey, trước khi diễn ra một cuộc chạy đua 5 cây số, gây quỹ từ thiện có lợi cho các binh sĩ thủy quân lục chiến và hải quân. Không có ai bị thương, nhưng cuộc chạy đua đã bị hủy bỏ. Cảnh sát tiểu bang New Jersey đã đăng một thông báo trên Facebook, nói rằng Rahami bị truy nã để thẩm vấn trong vụ nổ đó.

Hôm thứ Hai, một thiết bị được tìm thấy trong một chiếc ba lô, ở gần ga xe lửa Elizabeth, đã phát nổ trong khi một toán robot rà bom tìm cách tháo gỡ chất nổ đó.

Hai người đàn ông đã tìm thấy một cái túi chứa năm thiết bị trong một thùng rác, vào lúc khoảng 8 giờ 30 ngày Chủ Nhật. Chiếc túi có dây nhợ và một chiếc ống thò ra. FBI đang tìm cách tháo gỡ một trong các thiết bị đó thì nó phát nổ.

Cách mấy giờ sau đó, FBI, Nha Rượu, Thuốc Lá, Súng và Chất Nổ, các đơn vị K-9, cảnh sát thành phố, và cảnh sát tiểu bang New Jersey, đến căn nhà ở Elizabeth.

Trong lúc cuộc truy nã Rahami đang diễn ra và vì lo sợ một số kiện hàng có thể chứa chất nổ, các dịch vụ chuyên chở ở New Jersey đã bị đình chỉ trong mấy tiếng đồng hồ, giữa phi trường Newark Liberty và Elizabeth. Những chuyến xe lửa Amtrak đi New Jersey đã bị giữ lại tại nhà ga Penn ở New York. Những chuyến tàu Amtrak trên đường tới New York đã bị giữ lại tại Trenton vào sớm thứ Hai.

Amtrak nói rằng 2,400 hành khách đã bị ảnh hưởng, nhưng các thời biểu trở lại bình thường vào sáng thứ Hai. Cơ quan vận chuyển New Jersey Transit cho biết những vụ đình hoãn hôm thứ Hai là do hoạt động của cảnh sát ở Elizabeth.

Các nhân viên FBI đã thực hiện một cuộc chặn xe vào hôm Chủ Nhật, ở gần cây cầu Verrazano, liên quan tới vụ nổ ở New York.

Vào tối Chủ Nhật, nhà chức trách nói rằng video giám sát cho thấy một cảnh dường như là cùng một người gài những trái bom vào vị trí, tại địa điểm của vụ nổ bom ở New York, và ở cách một vài khu phố về phía bắc.

Hôm Chủ Nhật, Thị Trưởng De Blasio nói rằng người dân sẽ thấy “khá đông đảo cảnh sát của thành phố New York sẽ hiện diện trong tuần này. Đông hơn bao giờ hết.”

Báo động mức cao được đưa ra, giữa lúc các nhà lãnh đạo thế giới đang tề tựu vào ngày thứ Hai, để tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Tổng Thống Obama sẽ tham dự phiên họp thường niên vào ngày thứ Ba, phiên cuối cùng của nhiệm kỳ tám năm của ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp