Thursday, 03/05/2018 - 08:22:14

Nghèo quá, nuôi heo rừng đủ sống qua ngày


Những con heo rừng sắp bị anh Tiềm bán. (Dân Việt)

SƠN LA - Nhờ nuôi heo rừng thả rông, gia đình anh Cà Văn Tiềm đã phất lên từ nghèo khó. Tiềm là người thiểu số sắc tộc Thái, sống ở bản Na Ngua, xã Mường Lựm, huyện Yên Châu.

Năm 2008 gia đình Cà Văn Tiềm cùng nhiều hộ dân khác di dân từ xã Chiềng Lao về bản Na Ngua theo kế hoạch di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Tưởng về nơi mới sẽ thoát khỏi cảnh ăn bữa nay lo bữa mai, nhưng nhà anh Tiềm vẫn không khá lên được. Hàng ngày, hai vợ chồng anh làm việc cật lực “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng đói nghèo vẫn đeo bám dai dẳng năm này qua năm khác.

Anh Tiềm nghĩ mình còn trẻ khỏe, đất đai rộng mênh mông như này mà nghèo hoài sao được.
Anh kể lại với báo Dân Việt, “Năm 2012, tình cờ tôi đọc được một bài báo hướng dẫn cách làm giàu ở nông thôn. Trong đó, tôi đặc biệt chú ý tới việc nuôi heo rừng. Tôi nói với vợ:, làm nương ngô, nương lúa vất vả mà mùa được mùa mất! Vợ chồng mình lên núi đá nuôi heo rừng.”

Ban đầu vợ chồng mua ba con heo rừng nái và hai con đực từ người bà con bản Na Ngua về thả trên thung lũng rộng gần 2 mẫu hecta. Ba bên thung lũng là núi đá vôi cao sừng sững. Bên còn lại anh Tiềm làm nhà và hàng rào.

Được 6 tháng sau, niềm vui như được nhân đôi khi cả ba con nái đều trở dạ. Mỗi con đều đẻ liền cho anh Tiềm 6, 7 con heo rừng loắt choắt. Chẳng mấy chốc lũ lơn con ton ton theo heo mẹ đi khắp hang cùng ngõ hẻm, khám phá cây cỏ, giun dế trên thung lũng rộng.

Cuối năm 2013, anh Tiềm vay 20 triệu đồng ($870) mua thêm hai con heo rừng nái và một con heo rừng đực ở huyện Mường La về thả cùng.

“Heo rừng đẻ rất mắn, mỗi năm 2 lứa. Thức ăn của chúng rất đơn giản như cây chuối, các loại rau, cây lá trên rừng. Thời gian heo rừng mẹ đang cho con bú cho ăn thêm cám ngô, gạo. Cứ như vậy, mỗi năm số lượng heo rừng nhà tôi lại tăng lên,” Tiềm cho biết.

Anh cho biết thêm, heo rừng có sức đề kháng rất tốt nhưng chúng lớn khá chậm. Một năm đạt trọng lượng từ 30 đến 40 kg tùy từng con. Heo thả rông này hầu như không bao giờ bị bệnh. Nếu có cũng chỉ là bệnh tiêu chảy, chỉ cần cho ăn thêm lá ổi, nhọ nồi vào bữa ăn hàng ngày heo sẽ mau khỏi bệnh.
Hiện nay, Tiềm đang nuôi hơn 20 con heo rừng. Thị trường chính là huyện Yên Châu và một số huyện lân cận khác. Khách gọi điện thoại rồi đến tận trang trại mua. Với giá bán trung bình $6 /kg.
Tuy không giàu nhưng nhờ nuôi heo rừng mà gia đình Tiềm có của ăn của để.

Anh Tiềm cho biết nuôi heo rừng rất nhàn do không phải đầu tư chuồng trại, cám thức ăn nên thời gian tới anh sẽ tiếp tục nhân đàn lên gấp đôi.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements