Friday, 22/06/2018 - 08:42:09

Nghe vợ rên, chồng đạp cửa vào phòng khám khiến bác sĩ sợ tái mặt

Cảnh chờ đợi ở hành lang khoa đẻ bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. (Vietnamnet)

HÀ NỘI - Nghe tiếng kêu của vợ, người chồng đạp cửa xông vào, giơ tay đấm thẳng vào mặt nữ nhân viên y tế. Bác sĩ trong phòng phải mời nhân viên bảo vệ vào can thiệp.

Đây là chuyện xảy ra thường hơn trong ngành y tế tại Việt Nam. Một bác sĩ đã phải thừa nhận, thời gian gần đây những hành động bạo lực xảy ra nhiều hơn ở bệnh viện và các cơ sở y tế.

Tại khoa hộ sanh A2, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, nữ y tá Nguyễn Thị Mai Linh, 27 tuổi, cho biết cô đã từng chứng kiến rất nhiều người chồng, mím môi mím lợi, tay bám chặt vào lan can ở hàng lang bệnh viện để kìm nén sự lo lắng, hồi hộp khi vợ bước vào phòng sinh. Và cũng có không ít lần, các bác sĩ ở khoa này phải đối phó với những người đàn ông mất bình tĩnh.

Cô nói với báo Vietnamnet, “Anh ta quát nạt, làm ầm ĩ và tra hỏi y bác sĩ vì vợ anh ta vào viện từ sáng mà đến chiều không đẻ. Tuy nhiên, anh ta không biết, với những trường hợp sinh con lần đầu, ca đẻ có thể kéo dài tới 18, 20 tiếng.”


Y tá Nguyễn Thị Mai Linh (Vietnamnet)

BS Đồng Thu Trang, 32 tuổi, kể về trường hợp một thai phụ đang mang thai ở tuần thứ 6.
“Cô ấy vào viện vì phát hiện bị ra máu. Khi vào, cô ấy không mang theo sổ khám nhưng lại khẳng định đã khám một lần tại bệnh viện này. Vì vậy, nhân viên y tế hỏi cô ấy về tên tuổi, địa chỉ để vào hệ thống lấy mã số bệnh nhân (tại bệnh viện, mỗi bệnh nhân có một mã số để tiện việc quản lý hồ sơ và thanh toán viện phí). Tuy nhiên, nhân viên y tế mới hỏi đến câu thứ tư thì thai phụ này quát ầm ĩ, Hỏi gì mà hỏi lắm thế. Ối chồng ơi là chồng.” nữ bác sĩ kể.

Nghe tiếng kêu của vợ, người chồng ở đâu đạp cửa xông vào, giơ tay đấm thẳng vào mặt nữ nhân viên y tế. Bác sĩ ở phòng khám phải gọi nhân viên bảo vệ vào can thiệp. Lúc này, người chồng mới thừa nhận anh không biết trong phòng đã xảy ra chuyện gì, nhưng nghe tiếng vợ kêu ầm lên là anh ta phải... đánh.

Lần khác, nữ bác sĩ kể, bệnh nhân vào viện lúc 9g tối sau 10 ngày bị ra máu vùng kín. Tuy nhiên, trong quá trình khám, bệnh nhân luôn có biểu hiện co rụt người khi các bác sĩ đụng vào người.

Bác Sĩ Đồng Thu Trang kể với Vietnamnet, “Sau quá nhiều thời gian loay hoay nhưng không thể khám được cho bệnh nhân, bác sĩ mới đề nghị cô gái, Em ơi, em hợp tác để các chị khám, vì còn rất nhiều bệnh nhân đang chờ phía ngoài. Sau đó, các bác sĩ tiến hành đưa dụng cụ y tế vào khám cho bệnh nhân. Thế nhưng, khi dụng cụ vừa chạm vào người thì cô gái kêu la ầm ĩ. Ngay sau tiếng kêu đó, một người đàn ông ăn mặc bảnh bao đạp cửa xông vào chửi bới, dọa nạt ê kíp.”

“Lúc đó, quả thực cả ê kíp chỉ lo lắng cho tình trạng của bệnh nhân. Chị ta bị chảy máu nhưng vì không thể khám nên không biết rõ tình trạng bệnh. Mọi người phải huy động cả nhân viên gây mê hồi sức ở phòng mổ xuống hỗ trợ mới hoàn thành được công việc. Tuy nhiên, khi hết ca trực trở về, ngồi nghĩ lại, tôi thấy rất buồn. Cái nghề khiến chúng tôi tự hào nhưng đôi khi cũng làm mình bị chạnh lòng,” Bác Sĩ Trang tâm sự.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising