Tuesday, 16/10/2018 - 10:04:24

Nghe Úc tính dời tòa đại sứ ở Israel, Nam Dương xét lại thỏa thuận thương mại


Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo đang cùng Thủ Tướng Úc Scott Morrison duyệt binh nhân dịp ông Morrison đến thăm Indonesia ngày 31 tháng 8, 2018. Nam Dương là quốc gia đầu tiên mà ong Morrison công du ngay sau khi nhậm chức thủ tướng. (Ed Wray/Getty Images)

JAKARTA - Nam Dương đang cứu xét lại việc tạm hoãn ký kết thỏa thuận sắp diễn ra với Úc Đại Lợi, vì Thủ Tướng Scott Morrison rằng ông sẽ xem xét việc dời tòa đại sứ Úc tại Israel tới Jerusalem, như Tổng Thống Trump đã làm với tòa đại sứ Hoa Kỳ. Ý kiến của ông Morrison đã chạm tới chính sách bênh vực Palestine của Nam Dương từ bấy lâu nay.

Hiệp định thương mại tự do giữa Úc và Nam Dương đã được xem là rất quan trọng và đã được củng cố trong chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông Morrison với cương vị là tân Thủ Tướng, được dự trù ký kết trước cuối năm nay.

Giờ đây Nam Dương bày tỏ sự nghi ngờ gì về lời ông Morrison, khi thủ tướng nói rằng ông sẵn sàng dời tòa đại sứ Úc tại Israel, từ Tel Aviv tới Jerusalem, một thánh địa đối với người theo đạo Thiên Chúa cũng như đối với người Palestine.

Vấn đề Nam Dương ủng hộ thành lập quốc gia Palestine là một mục ưu tiên quan trọng nhất về mặt ngoại giao. Điều này có nghĩa là lời gợi ý của Thủ Tướng Morrison không được tán thành ở Jakarta.

Hai bộ trưởng ngoại giao của cả hai chính phủ đã họp tại thủ đô Nam Dương vào ngày thứ Ba.
Thỏa thuận thương mại giữa hai nước đã được hoàn tất hơn 90 phần trăm, nhưng nay có thể bị đình hoãn.
Bộ Trưởng Thương Mại Nam Dương Enggartiasto Lukita bày tỏ sự hy vọng vấn đề tòa đại sứ sẽ được giải quyết. Ông Lukita nói với hãng tin Reuters rằng “không có chuyện đình hoãn ký thỏa thuận như vậy,” và ông nói thêm rằng thỏa thuận vẫn sẽ được ký kết trong năm nay.

Trên chương trình Question Time của đài BBC, ông Morrison nói với Quốc Hội Úc rằng ông đã liên lạc với Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo để thảo luận về lập trường của ông, như hai bộ trưởng ngoại giao đã làm như vậy trong tuần này.

Thỏa thuận thương mại tự do dã được thương lượng trong tám năm qua, và sẽ mang lại lợi ích cho những người trồng ngũ cốc ở Úc, với việc Nam Dương đồng ý nhập cảng 500,000 tấn ngũ cốc miễn thuế.
Ông Morrison cho biết, trong tháng Tám các thương thuyết gia cũng đã đạt được những mức thuế thấp hơn, tức là có thể mở rộng phạm vi thị trường, đối với bò sống, sản phẩm chế từ sữa bò và ngành sản xuất rau trái.

Thỏa thuận thương mại cũng sẽ đem lại lợi ích cho ngành giáo dục Úc. Các trường đại học và những cơ sở dạy nghề đã được bật đèn xanh để hoạt động ở Nam Dương.

Trong khi đó, qua thỏa thuận tự do mậu dịch, Nam Dương muốn được tiếp cận nhiều hơn cho những người Nam Dương làm việc tại Úc, cũng như muốn có sự hỗ trợ cho ngành kỹ nghệ dầu cọ thô.
Về vấn đề tòa đại sứ, ông Mohamed Khairat, đại sứ của Ai Cập tại Úc, cho biết rằng các đại diện từ 13 quốc gia Ả Rập đã gặp nhau tại Canberra vào ngày thứ Ba, và sẽ gửi một bức thư đến Ngoại Trưởng Marise Payne, để bày tỏ sự quan tâm của họ về những điều Thủ Tướng Morrison đã nói.
Ông Khairat tuyên bố, “Bất cứ quyết định nào như thế đều có thể làm hại cho tiến trình hòa bình... điều này sẽ có những tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa Úc và không những các nước Ả Rập mà còn nhiều quốc gia Hồi Giáo khác nữa.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements