Sunday, 06/01/2019 - 10:01:00

Nghề trồng hành tốt cho người dân Kinh Môn


Mỗi năm, hành mang về cho nông dân Kinh Môn $43 triệu. (Dân Việt)


HẢI DƯƠNG - Từ lâu, có lẽ hơn nửa thế kỷ, cây hành đã được trồng ở đất Kinh Môn. Cụ Nguyễn Trí Viễn, 83 tuổi, ở xóm 4, thôn An Bộ, xã Hiệp Hòa là một trong số ít người ở huyện Kinh Môn biết r gốc tích cây hành ở xứ này.

Cụ Viễn kể với báo Dân Việt, “Trước đây hành chỉ là một thứ gia vị, hương vị dùng để ướp, cho vào thức ăn để có hương vị thơm ngon trong các bữa ăn của quan lại, nhà giàu. Vào những năm 50 của thế kỷ trước, vào dịp Tết, bà con làng Than mới bắt đầu trồng và thu hoạch, gánh hành củ đi các chợ trong tỉnh, sang cả Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) bán. Từ đó, cây hành được người dân các huyện Nam Sách, Thanh Hà biết đến và mua về trồng.

Với địa hình bán sơn địa, được bao bọc bởi bốn con sông nên chất đất ở Kinh Môn đặc biệt phù hợp với cây hành. So với những cây trồng khác, hành lúc nào cũng lên xanh tốt, ít sâu bệnh, củ đẹp, để khô không bị móp.

Những năm sau này, do nhu cầu chế biến thực phẩm lớn nên cây hành ngày càng có chỗ đứng trên thị trường. Vượt ra khỏi quy mô gia đình, hành đã được trồng ra ngoài đồng ruộng và dần trở thành cây trồng chính của người dân Kinh Môn.
 

Người Kinh Môn sơ chế hành khô, đóng bao đưa đi bán khắp trong nước. (Dân Việt)

Khoảng 5 năm trở lại đây, hành chiếm hơn 75 diện tích cây vụ đông.
Đến Kinh Môn trong thời gian này, người ta thấy màu xanh non của cây hành đang thời kỳ xuống củ bao phủ khắp các xứ đồng. Trong mùa hè trồng lúa, người dân có thể bỏ hoang ruộng đất vì lúa cho hiệu quả thấp, nhưng vụ đông thì khác, nông dân tận dụng mọi diện tích để trồng hành.

Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Kinh Môn, nói với báo Dân Việt, “Mỗi năm, vụ đông mang lại cho huyện khoảng 1.200 tỷ đồng ($51 triệu), riêng cây hành đã cho hơn 1,000 tỷ đồng ($43 triệu). Không chỉ tiêu thụ hành tươi, người dân còn bán hành khô. Hành củ Kinh Môn đã có mặt khắp nơi trong nước, thậm chí còn xuất sang Lào, Cam Bốt.”

Hằng năm ở các vùng quê Kinh Môn, những ngôi nhà cao tầng với đầy đủ các vật dụng sinh hoạt đắt tiền cứ nối tiếp nhau mọc lên nhờ nguồn thu từ trồng cây hành.

Vừa tưới nước cho ruộng hành đang chuẩn bị cho thu hoạch, ông Nguyễn Văn Đô ở xã Thăng Long cho biết, “Gia đình tôi trồng gần 1 mẫu hành. Cây này tương đối khó tính nên trồng vất vả, nhưng bù lại thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá ổn định. Những năm trước, mỗi năm, gia đình tôi thu lời từ 60-70 triệu đồng ($3,000). Nhờ cây trồng này, gia đình tôi không chỉ dành dụm xây được nhà mà còn dư được chút của ăn, của để phòng khi tuổi già."

Từ nguồn cung cấp dồi dào, phong phú, nhiều người đã xây dựng cơ sở thu mua hành.
Mặc dù còn trẻ, Nguyễn Thị Mến đã làm chủ một cơ sở thu mua hành có tiếng ở xã Phúc Thành. Mỗi tháng, cơ sở của chị thu gom đến 40 tấn hành để đưa vào các nhà máy sản xuất mì gói hoặc đóng bao mang đi tiêu thụ ở miền Nam rồi sang Lào, Cam Bốt.

Cô Mến cho biết năm nào thuận lợi, cơ sở của cô thu lời khoảng $4,300. “Ngoài ra, tôi còn tạo việc làm cho năm công nhân lớn tuổi, khuyết tật ở địa phương” với thù lao $4 một ngày, chị Mến nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising