Sunday, 11/11/2018 - 08:56:13

Nghề nuôi rắn hổ mang sắp tàn


Anh Tùng thường xuyên chăm sóc đàn rắn như cha của anh. (Dân Việt)

THÁI NGUYÊN - Trong gần 20 năm, ông Bạch Đình Chuân ở xóm Làng Mạ, xã Động Đạt đã nếm đủ thăng trầm với nghề nuôi rắn hổ mang, một loài mãng xà cực độc. Loài bò sát này có thể đem đến cho gia đình ông lợi tức lên tới $12,000 mỗi năm.

Ông Chuân năm nay đã 62 tuổi, có trại nuôi mãng xà rộng 500 m2, được thiết kế như một ngôi nhà cấp bốn với nhiều phòng đặt đủ các loại chuồng tầng, chuồng bệt. Ai yếu bóng vía đến trang trại rắn độc của gia đình ông sẽ không tránh khỏi cảm giác rùng mình, sởn gai gốc, khiếp đảm bởi loài rắn hổ mang luôn phát ra những tiếng thở phì phì đáng sợ.
 

Rắn hổ mang bị nuôi ở trại ông Tùng. (Dân Việt)

Ông Chuân kể với báo Dân Việt, “Năm 2000 tôi đã bắt đầu nuôi rắn hổ mang. Lúc đầu chỉ nuôi thử vài con, nhưng sau nhiều người tìm đến nhà mua rắn thịt và trứng rắn nên tôi tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi. Cao điểm là năm 2013, gia đình tôi đã nuôi tới 1,500 con rắn hổ mang. Giá rắn lúc đó lên tới 1.4 triệu đồng ($60)/kg, còn trứng cũng lên tới 70,000 đồng ($3)/quả. Nhưng hơn một năm sau đó, giá rắn hổ mang bắt đầu giảm mạnh do số lượng người mua ít dần.”

Đó là thời điểm năm 2014, giá rắn hổ mang bắt đầu giảm mạnh. Phân nửa số hộ gia đình nuôi rắn quanh vùng đã bán tống bán tháo và lần lượt dẹp bỏ chuồng trại.

Đến giữa năm 2016, giá rắn hổ mang mới bắt đầu phục hồi, gia đình ông Chuân là một trong số ít những hộ còn trụ lại được với nghề nuôi rắn độc sau gần hai năm nuôi kiểu “lấy công làm lời.”
Hiện nay đang có phong trào khuyến khích người dân nên bớt giết rắn để ăn thịt, cung cấp cho các nhà hàng. Nên có lẽ gia đình ông Chuân sẽ giảm dần việc nuôi rắn độc để bán cho người ta làm thịt.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising