Sunday, 30/12/2018 - 10:18:58

Nghề nuôi ong du mục ở Hưng Yên


Những người thợ phải mặc đồ bảo hộ chống ong đốt khi lấy mật ong. (Dân Việt)

Năm nay, hầu hết các loại cây ăn trái tại tỉnh Hưng Yên tỉnh đều đơm hoa, nhất là nhãn lồng. Nhờ vậy, các gia đình nuôi ong du mục có một mùa khai thác mật thuận lợi, lợi tức cao.

Với diện tích trồng nhãn trải dài khắp cả xã cùng với những khu vực lân cận, nên khi vào mùa, tại xã Minh Tân có rất nhiều trại ong. Chỉ tính tại thôn Tần Tiến cũng có khoảng 70 trại.
 

 Mật ong nguyên chất (Dân Việt)

Những năm gần đây, việc nuôi ong lấy mật đã mang tới cho người dân trong xã một nguồn tiền đủ sống. Vào mùa, mỗi hộ cũng có thể thu về vài ngày Mỹ kim. Mật ong được mua khá dễ, một phần được bán cho người địa phương, phần lớn còn lại được thương lái tới thu mua.

Có gần 40 năm gắn bó với nghề nuôi ong, ông Trần Trung Khu ở xã Minh Tân, huyện Phù Cừ, thu được lợi nhuận lớn. Khoảng 300 đàn ong được ông di chuyển từ tỉnh Đắk Lắk về đây đã nhanh chóng thích ứng với môi trường mới.
 

Một trang trại nuôi ong du mục (Dân Việt)

Năm ngoái, nhãn chỉ ra lộc mà không có mấy hoa nên phần lớn chủ ong phải di chuyển sang tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa để khai thác mật hoa dại. Còn năm nay ngay tại Hưng Yên, nhiều loài cây cùng trổ hoa, bung nở. Ước tính, đến nay mới chỉ thu hoạch đầu mùa nhưng ông Khu đã thu khoảng 1,600 lít mật ong nhãn, cao gần gấp đôi so với năm ngoái.

Hiện, trại ông Khu có 12 nhân công, trước khi lấy mật ong những người thợ đều mặc áo bảo vệ, đốt khói để cho đàn ong hiền đi.

Chỉ riêng huyện Phù Cự hiện có hơn 70 trại ong du mục.
Trong vòng một tuần, ông chủ trang trại nuôi ong thu hơn 1,000 lít mật. Sở dĩ lượng mật ong nhiều như vậy là do loài ong ngoại này cho năng suất cao. Giá bán mật ong loại này chỉ bằng một nửa so với mật ong nội, khoảng $4.50/lít tại vườn, nhưng lượng mật thu được gấp nhiều lần nên luôn lãi đậm.
Với người nuôi ong, cuộc sống nay đây mai đó đã trở nên thân thuộc bởi như vậy mới giảm chi phí đầu vào và tăng hiệu trái kinh tế, không phải đầu tư thức ăn cho ong. Một năm có 4 mùa thì chỉ có khoảng 40 ngày trong mùa xuân chủ trại ở quê khai thác mật vải, còn lại là hành trình đưa ong theo những mùa hoa ở khắp các tỉnh phía Bắc lấy mật.

Ông Khu nói với báo Dân Việt: “Khoảng nửa tháng nữa sẽ hết chu kỳ khai thác mật tại Hưng Yên, tôi lại đưa ong về một số tỉnh đồng bằng lấy mật hoa của cây sú, vẹt, hoa dại.”

Vừa cẩn thận rót mật ong vào từng can, ông Khu vừa nhẩm tính và khoe vụ này thu được $18,000.
Một người thợ cho biết: Dù lấy mật ong vất vả, bị đốt sưng mấy ngày nhưng cho lợi tức khoảng $20 một ngày và cũng chỉ lấy theo mùa vụ nên cánh thợ các anh lúc nào cũng cố gắng.
Hiện nay, điều lo ngại nhất của những người nuôi ong là tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ cây cối. Sau mỗi mùa hoa không ít đàn ong bị chết do “dính” thuốc.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising