Thursday, 08/11/2018 - 08:32:13

Nghề nuôi lươn lót bạt ni lông

Lươn nuôi bể

VĨNH LONG - Với 40 bể nuôi lươn lót bạt ni lông, mỗi năm anh Nguyễn Minh Đời, 33 tuổi, thu lời hơn $20,000.

Báo Thanh Niên cho biết anh Đời sống ở ấp 8, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Anh có 40 bể nuôi lơn trên diện tích đất 1,600 m2, mỗi bể có diện tích 30 m2, sâu 40cm. Phía dưới đáy và chung quanh bể lót bạt ni lông, hai bên bể nuôi là hai bờ đất được trồng cỏ và phủ lá để lươn giao phối và sinh sản. Giữa bể anh chất đất bùn vào với chiều cao khoảng 30 cm và ngập trong nước.


Anh Nguyễn Minh Đời bên chậu lươn giống (Thanh Niên)

Anh Đời từng lấy giống ban đầu từ những con lươn đồng; sau đó lai tạo ra dần để có lươn giống chất lượng cao, lươn tăng trưởng nhanh, chóng lớn, màu sắc đẹp. Với cách nhân giống luân phiên này, mỗi năm anh bán khoảng 700,000 lươn bột (giá chứng $0.03/con), trên 300,000 con lươn giống (giá xấp xỉ $0.10/con). Sau khi trừ các khoản chi phí, trung bình mỗi năm, anh Đời lời từ từ $22,000 đến $25,000.

Theo anh Đời, nuôi và bán lươn bột, lươn giống thấy đơn giản nhưng đòi hỏi sự am hiểu rất sâu về quá trình giao phối, sinh sản, phát triển, cách ăn của lươn. Ngoài thức ăn công nghiệp, anh còn cho lươn ăn thêm nhiều chất khoáng và vitamin. Đặc biệt nhất là biết chọn lươn ba mẹ khỏe mạnh. Anh đã có khoảng 1 tấn lươn bố mẹ để phát triển đàn lươn của mình.

Để có được nguồn nước sạch lưu chuyển vào các bể nuôi lươn, anh Đời xây dựng bể lắng nước sông với dung tích hàng trăm ngàn mét khối. Sau khoảng 10 ngày cho nước lắng để loại bỏ các chất độc hại, anh mới cho nước vào các bể nuôi. Bên cạnh đó, để tăng độ dinh dưỡng cho lươn, cứ 30 ngày anh lại nạo vét một phần bùn đất trong bể để thay vào những lớp bùn mới.

Anh Đời cho biết lươn sinh sản nhiều nhất từ tháng 1 đến tháng 8 âm lịch. Thời gian trứng nở đến khi trở thành lươn bột là 20 ngày và thành lươn giống là 30 ngày. Thị trường tiêu thụ lươn hiện nay của anh phần lớn là các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Vĩnh Long.

Với tiền lời hơn $20,000 một nam, anh đang chuẩn bị đầu tư thêm 40 bể nuôi để... càng giàu hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp