Tuesday, 03/07/2018 - 11:55:10

Nghề nuôi con dông cát làm... món nhậuMón “đặc sản” dông cát tại Phan Rang (Tintuc.vn)

NINH THUẬN - Ở Việt Nam thì ngoại trừ con người, còn thì con gì cũng có thể bị ăn thịt. (Con người thì có cách “làm thịt” riêng. Cứ xem những cuộc tận diệt nhau trong nội bộ cộng sản hiện nay thì hiểu). Không chỉ không cấm đoán, kiểm soát, nhà nước cộng sản còn cho phép báo chí đăng những món ăn mà họ cho là “giàu dinh dưỡng” và “ngon,” cho dù người nước ngoài có thể ớn óc, lạnh da gà khi thấy tận mặt các món ăn được gọi là “đặc sản” rất ư là “cộng sản” này.
 

Ông Nghĩa cho xem một con dông cát nuôi tại nhà. (Dân Việt)

Chẳng hạn như dưới đây là một bản tin đăng trên báo Dân Việt, về nghề nuôi con dông cát để cung cấp cho các quán bán món đặc sản tại Ninh Thuận. Con dông giống như con thằn lằn, lớn hơn chút, có khi to bằng con kỳ đà. Dông cát được nuôi để bị bán làm các món chiên, nướng cho dân nhậu hay cho du khách. Dưới đây là bản tin được đăng đầu tháng Bảy này.

Sau thời gian trầm lắng từ cơn phát triển rầm rộ, hiện nay nghề nuôi dông cát đã qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai, nghề cũ quay lại "lợi hại hơn xưa." Điển hình là 40 hộ ở thôn Hòa Thủy, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước đang sống tốt với nghề làm chơi ăn thiệt này.

Thôn Hòa Thủy là khu dân cư đi đầu thực hiện thành công mô hình nuôi dông trên cát ở xã Phước Hải. Nông dân đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi dông cát phù hợp với điều kiện thiên nhiên, tạo môi trường thuận lợi cho con dông sinh sản, phát triển. Mô hình nuôi dông trên cát phát huy hiệu quả đem lại nguồn lợi tức ổn định cho nông dân.

Tại thôn Hòa Thủy, ông Đinh Trọng Nghĩa là một trong những nông dân thực hiện hiệu quả mô hình nuôi dông trên cát. Khu đất nuôi dông của gia đình ông rộng khoảng 250 mét vuông, hàng chục con dông to bằng hai, ba ngón tay bò ngổn ngang trên nền đất tìm kiếm thức ăn.

Ông Nghĩa đầu tư gần $900 Mỹ kim để thành lập chuồng trại nuôi giông và chở 30 xe bò cát động về đổ trên nền chuồng kết hợp trồng cỏ tạo môi trường thiên nhiên cho con dông. Ông mua 10 kg dông con giống với giá $13/kg về thả nuôi từ năm 2013 đến nay.

Qua hơn 5 năm với nghề nuôi dông, ông Nghĩa thông thuộc đời sống của loài vật nuôi “làm chơi ăn thiệt,” đơn giản như nuôi chuột bạch này, ngay tại nơi đồng đất Hòa Thủy. Con dông có sức sống mạnh nên rất dễ nuôi, chỉ cần tạo môi trường gần với thiên nhiên và cung cấp đủ nguồn thức ăn là đợi đến mùa thu hoạch. Từ lúc mới nở đến khi trưởng thành khoảng 12 tháng là con dông cái đẻ mỗi năm một lứa khoảng ba trứng. Trứng nằm trong hang khoảng năm tuần nở ra dông con to bằng ngón tay út.
Chỉ với 250 mét vuông nền đất nuôi dông bắt tỉa con lớn bán hằng năm, ông Nghĩa có thu nhập hơn $400 mỗi tháng, kết hợp canh tác 5 sào ruộng lúa, 2 sào đất trồng hoa màu và nuôi 4 con bò lai sind vỗ béo, bảo đảm cuộc sống gia đình.

Hòa Thủy hiện có 40 gia đình nuôi dông trên cát, mỗi năm cung cấp khoảng 2 tấn dông thịt thương phẩm cho thị trường các tỉnh: Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Sài Gòn.
Thịt dông giàu dinh dưỡng chế biến rất nhiều món ngon được thực khách ưa chuộng trong các nhà hàng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising