Monday, 03/09/2018 - 10:42:16

Nghề nuôi cá lăng nha giống


Cá lăng nha trông giống cá trê, cá tra. (Thanh Niên)

SÀI GÒN - Tốt nghiệp chuyên ngành nuôi trồng thủy sản tại trường Đại Học Nông Lâm năm 2008, Nguyễn Trung Hiếu, 32 tuổi, quê Tiền Giang nhận thấy được tiềm năng phát triển của nghề nuôi cá lăng nha giống. Anh ấp ủ ý định khởi nghiệp rồi bắt đầu đi các tỉnh miền Tây để trang bị thêm kiến thức cho mình.

Với vốn có 50 triệu đồng ($2,200), Hiếu mở một trang trại nhỏ nuôi cá lăng nha giống ở Kênh Đông, xã Trung Lập Thượn thuộc vùng phụ cận Sài Gòn

Từ năm 2008 đến 2010, trại cá vấp phải nhiều vấn đề về vốn liếng, ao nuôi cũng như giai đoạn sản xuất cá. Tỉ lệ cá sinh sản thấp, có khi cá chết hàng loạt do ngộp khí, gây nợ lên đến hơn $40,000.
 

Nguyễn Trung Hiếu khoe cá lăng nha của anh. (Thanh Niên)

Hiếu kể lại những ngày tháng khó khăn, “Lúc đó, tôi nghèo đến nỗi cái chòi lá cũng không có tiền cất lại. Nợ nần rồi nản chí, có lúc tưởng như đã muốn dừng lại. Nhưng nằm nghĩ, nếu như tôi không đứng lên ở chính nơi mình vấp ngã thì cả đời làm thuê cũng không thể nào trả hết được số nợ đó.”

Thế rồi, anh lại vay bạn bè, người thân mỗi người vài ngàn, bắt tay vào công việc cũ.
Hầu như mất hết tất cả sau hai năm đầu khởi nghiệp, Hiếu đã rút ra được những bài học về nghề nuôi cá. Anh nói với báo Thanh Niên, “Thức ăn sạch, nước sạch và ao sạch là điều kiện hàng đầu để cá lăng nha có thể sống và sinh trưởng một cách tốt nhất.” Cuối năm 2015, đầu năm 2016, anh hoàn trả hết số nợ trước đó.

“Trước đây, do ít kinh nghiệm, nước bị thức ăn làm bẩn cộng với việc khác nhau giữa lý thuyết và thực hành nên cá chết hàng loạt. Bây giờ, kể cả trời mưa gió hay nắng nóng tôi cũng không sợ, bởi mình đã trải qua gần như mọi khó khăn. Chỉ cần bảo đảm nguồn điện để có hệ thống ô xy cho cá là được”, anh Hiếu chia sẻ bí quyết.

Anh cho biết: “Những tháng mưa như tháng 3, cá ít trứng nên khoảng 10 ngày sẽ phối giống một lần. Các tháng nắng thì 7 ngày đã phối rồi, bởi lúc này tỉ lệ sinh trứng của cá mẹ rất tốt. Mỗi một kg trứng sẽ nở khoảng 100,000 con, tỉ lệ nở đạt hơn 80%.”

Trang trại chủ yếu cung cấp cho thị trường cá lăng nha bột (khoảng 7 ngày tuổi) và cá lăng nha giống (khoảng 20 ngày tuổi) với số lượng lên đến hàng trăm ngàn con mỗi tuần, tùy theo đơn hàng khách mua.

Giá bán cá bột là 100 đồng/con và cá giống là $0.04/con.
Anh cho biết, với giá thành này, doanh thu trại cá mỗi tháng ở vào khoảng $8,700. Sau khi trừ hết chi phí, thu nhập còn lại đạt hơn $43,700 mỗi năm.

Hiện nay, trại cá giống Trung Hiếu có quy mô khoảng hơn 3.2 héc ta, nằm ở ba khu đất khác nhau tại Củ Chi, Sài Gòn. Trong đó, có 7 ao nuôi cá cha mẹ, 1 ao nuôi cá giống và nhiều bể nuôi cá bột.
Từ khóa tìm kiếm:
Nghề nuôi cá lăng nha giống
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp