Monday, 05/11/2018 - 01:46:00

Nghề nuôi cá dĩa thu cả ngàn đô mỗi tháng


Ông Kiệt giới thiệu cá dĩa được nuôi để bán. (Dân Việt)

BÌNH DƯƠNG - Cách đây 15 năm, ông Võ Tuấn Kiệt ở phường Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một đã bỏ nghề nuôi ba ba chuyển qua nghề nuôi cá kiểng, đặc biệt là nuôi cá dĩa. Sau một thời gian ông Kiệt đã thành công với mức doanh thu hơn 100 triệu (hơn $4,000) /tháng từ nuôi cá dĩa.

Cá dĩa, hay cá đĩa, được cho là vua các loài cá cảnh bởi màu sắc đẹp, biết tự nuôi con. Việc sản xuất giống cá dĩa thành công đã phát triển trong ngành cá cảnh khu vực Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận.

Cá dĩa (tên tiếng Anh là “discus fish) và tên khoa học là Symphysodon Aequifasciata) được tìm thấy trên sông Amazone cách đây gần 60 năm với màu sắc rực rỡ, sống lành theo bầy đàn. Người nuôi cá đặc biệt thích cáchthức  cá dĩa trống cũng như mái thay nhau nuôi con bằng cách tiết ra chất tương tự như sữa để dưỡng cá con trong bọng. Tuy vậy, việc nhân giống loài cá dĩa gặp nhiều khó khăn, khiến giá cá con luôn ở mức cao.

Một hội trưởng câu lạc bộ cá cảnh ở Sài Gòn cho biết, "Ngay cả những nước nuôi nhiều cá dĩa như Thái Lan, Tân Gia Ba, Nam Dương, Mã Lai Á vẫn chưa nhân được giống cá này. Còn ở Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để phát triển và nếu nuôi và cho loài cá này sinh sản được thì người nuôi sẽ có thu nhập rất lớn."

Ông Kiệt, chủ cơ sở nuôi cá dĩa Tuấn Tú là người tiên phong và thành công với mô hình nuôi cá dĩa.
Cách đây 15 năm, ông chỉ nuôi ba hồ với 20 con cá dĩa. Qua một thời gian nuôi quen tay, đàn cá sinh sôi nảy nở, ông phát triển diện tích hồ nuôi, lượng khách hàng tìm đến cơ sở của ông nhiều hơn và thu nhập đã tăng lên đáng kể. Đến nay, cơ sở nuôi cá dĩa của ông Kiệt đã tăng lên 500 hồ nuôi.

Theo ông Kiệt, vốn đầu tư ban đầu để nuôi cá dĩa không cao. Chỉ sau một thời gian ngắn, nếu chăm sóc đúng quy cách, người nuôi sẽ nhanh chóng thu hồi vốn và mở rộng quy mô tùy theo nhu cầu từ đầu ra.
Trung bình mỗi năm cơ sở nuôi cá dĩa của ông Kiệt bán cá con và cá cảnh, lợi tức chừng $45,000. Cơ sở đã mở rộng ra Hà Nội, đồng thời còn xuất cảng sang các nước Đông Nam Á khác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising