Sunday, 01/07/2018 - 03:39:06

Nghề nuôi bò sữa sạch ở tỉnh Sơn La


Trại bò sữa ở Mộc Châu. (Dân Việt)

MỘC CHÂU - Đến những trang trại nuôi bò sữa ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La ngày nay, người ta sẽ không còn ngửi thấy mùi hôi khiến họ phải bịt mũi nữa. Thay vào đó là hệ thống trang trại được đầu tư bài bản, xử lý nước thải khép kín nên dù có nuôi vài trăm con bò cũng không có một tí mùi nào bốc ra. Và các trang trại này luôn có tiếng nhạc êm ái để những con bò được thư giãn, cho ra nhiều sữa và sữa tốt hơn.

Theo các hộ nông dân nuôi bò, mỗi ngày đàn bò thải ra một khối lượng lớn chất thải. Thế nhưng điều ngạc nhiên là tại những trang trại này không còn nồng nặc mùi chất thải của động vật.

Chẳng hạn trang trại bò sữa rộng khoảng 2,000 mét vuông của ông Đậu Đình Thanh ở tiểu khu 70 đang nuôi gần 30 con bò sữa. Trang trại này chỉ nằm cách khu dân cư một con đường nhưng không khí rất trong lành, không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ông Thanh nói với báo Dân Việt, “Để có được môi trường chăn nuôi an toàn như bây giờ, cách đây 5 năm tôi đã phải đầu tư thành lập một hệ thống xử lý chất thải khép kín. Tất cả các hỗn hợp chất thải, như nước tiểu, nước vệ sinh chuồng trại đều được gom hết vào bể chứa để xử lý.

“Trong tiến trình nuôi, bò thải ra một khối lượng chất thải rất lớn, chúng chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, có hại cho cả đàn bò và con người, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân xung quanh.”
Để giải lượng chất thải này, trước đó toàn bộ chất thải rắn được gom lại vào một bể riêng ủ để làm phân bón. Còn nước thải như nước tiểu, nước rửa chuồng, nước tắm bò cho vào bể lắng được ngăn thành ba bể riêng biệt, và xử lý qua ba giai đoạn gồm thu gom nước thải từ chuồng bò, cho nước thải chảy từ bể 1 sang bể thứ 2 để nuôi cấy vi sinh, và ở bể chứa thứ 3 nước thải được đảo và sục khí để vi sinh vật phát triển. Khi nước thải qua xử lý đạt đến độ an toàn nhất, chúng được chuyển trở lại làm phân bón tưới cho đồng cỏ, vườn rau và cây cối.
Trại bò sữa của ông Thanh trung bình mỗi năm thu về khoảng gần $22,000 Mỹ kim.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising