Friday, 15/06/2018 - 11:26:30

Nghe Manafort bị giam trong tù, Trump than "không công bằng"


Paul Manafort đến tòa liên bang tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Sáu, 15 tháng Sáu, 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Khi hay tin Paul Manafort đã bị tòa yêu cầu bắt giam vào tù ngày thứ Sáu, thay vì cho ông được tại ngoại như trong thời gian qua, Tổng Thống Donald Trump liền viết tweet, “Một hình phạt quá nặng cho Paul Manafort, người đã đại diện Ronald Reagan, Bob Dole và nhiều chính khách hàng đầu khác và những ban tranh cử. Tôi không hề biết Manafort là ông trùm băng đảng. Thế còn ông Comey và bà Gian Xảo Hillary và tất cả những người đó thì sao? Thật là không công bằng!"

Ý kiến của ông Trump được đưa ra sau khi ông Manafort bị nữ Thẩm Phán Amy Berman Jackson thu hồi lệnh quản chế tại gia và yêu cầu ông phải vào nhà giam trong lúc chờ ngày ra tòa.

Trước khi than vãn về phán quyết, ông Trump và những người của ông đã tìm cách tránh xa ông Manafort kể từ năm ngoái. Tổng thống đã nhắc lại trong ngày thứ Sáu rằng ông Manafort chỉ làm việc “trong một thời gian ngắn” khi giữ vai trò trưởng ban tranh cử tổng thống của ông Trump vào năm 2016. Ông Manafort đã điều hành cuộc tranh cử của Trump đúng 144 ngày, trước khi phải rời chức vì bị nghi dính líu đến người Nga, một sự nghi ngờ mà cho đến nay ông đang tiếp tục bị điều tra và bị tạm giam.
Ông Manafort phải đến tòa ngày thứ Sáu, vì Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller tố cáo ông Manafort đã tìm cách gây ảnh hưởng đến các nhân chứng liên quan đến cuộc điều tra. Ông phải bị giam để không thể liên lạc với ai.
 

Bà Kathleen Manafort, vợ của ông Paul Manafort, đang được một nhân viên an ninh dìu lên xe trong lúc đám đông phóng viên đang đứng ở chung quanh ngày thứ Sáu. Bà đã rời tòa sau khi tòa không cho phép ông Manafort được đóng tiền thế chân để tại ngoại. Ông sẽ bị giam trong lúc chờ ngày ra tòa vì những cáo buộc thông đồng với Nga để giúp cuộc tranh cử tổng thống của ông Donald Trump. Ông Manafort từng giữ chức trưởng ban tranh cử của ông Trump hơn ba tháng vào năm 2016. (Mark Wilson/Getty Images)

Tòa không cho biết Manafort sẽ bị giam ở đâu, lúc nào.
Paul Manafort từng có ý định xin thẩm phán liên bang đừng thu hồi việc cho phép ông đóng tiền thế chân để được tại ngoại, và đừng bắt ông phải vào tù trong khi chờ ngày xét xử.

Những điều cáo buộc ông Manafort đều phát sinh từ cuộc điều tra đang diễn ra của ông Mueller, về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Manafort đã tiếp tục không nhận tội trước những cáo buộc trong bản cáo trạng mới nhất nhắm vào ông, trong một cuộc luận tội trước mặt Thẩm Phán Amy Berman Jackson.

Manafort bị Mueller buộc tội ở cả Hoa Thịnh Đốn lẫn tiểu bang Virginia, với một loạt cáo buộc trong đó có tội âm mưu gây hại cho nước Mỹ. Ông phải vào tù trong lúc chờ ngày xét xử trong vụ án ở Hoa Thịnh Đốn, theo dự trù diễn ra trong tháng Chín,.
Phiên tòa xét xử ông về những cáo buộc có liên quan tại Virginia được ấn định là ngày 25 tháng Bảy. Ông Manafort đã không nhận tội với mọi điều cáo buộc.
Hiện thời Manafort đang bị quản chế tại nhà ở vùng ngoại ô Hoa Thịnh Đốn, và bị buộc phải đeo máy theo dõi GPS.
Cuộc điều tra của ông Mueller có thể đe dọa chức vụ tổng thống của ông Trump. Ông Mueller đang điều tra liệu xem ban vận động tranh cử năm 2016 của tổng thống Trump có thông đồng với chính phủ Nga hay không, và liệu ông Trump có tìm cách cản trở một cách bất hợp pháp cuộc điều tra về việc Nga can thiệp hay không. Ông Trump đã gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một cuộc săn lùng phù thủy, và cũng phủ nhận chuyện ông làm điều sai trái.
Bà Jackson đã bác bỏ những lời Manafort nhiều lần xin chấm dứt việc ông bị quản thúc tại gia, thế chân bằng tài sản địa ốc trị giá $10 triệu.
Một bản cáo trạng ngày 8 tháng Sáu buộc cho Manafort và Konstantin Kilimnik tội mua chuộc các nhân chứng về việc trước đây họ vận động hành lang cho cựu chính phủ thân Nga của Ukraine. Kilimnik là một phụ tá của Manafort và là hoạt động viên chính trị có những mối quan hệ với tình báo Nga.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp