Monday, 03/07/2017 - 10:56:50

Nghề lắp tấm thu nhận năng lượng mặt trời đang giảm ở California


Công nhân đang lắp mấy tấm thâu nhận năng lượng mặt trời trên một mái nhà ở thành phố San Rafael, California. (Getty Images)


Ở California việc việc lắp đặt những tấm thu năng lượng mặt trời trên mái nhà đã giảm mạnh trong ba tháng đầu năm nay. Theo dữ kiện mới từ một công ty phân tích năng lượng sạch cho biết.

Theo những con số từ Greentech Media (GTM) cho thấy, các nhà máy năng lượng mặt trời gia cư ở California đã giảm hơn 30%, trong tam cá nguyệt thứ nhất so với cùng thời kỳ trong năm ngoái.

California cũng đã chiếm được một phần nhỏ nhất của tiểu bang, trong số lượng những vụ lắp đặt các thiết bị năng lượng mặt trời trên toàn quốc gia, trong tam cá nguyệt thứ nhất, là 35 phần trăm so với 42 phần trăm trong tam cá nguyệt thứ nhất của năm 2016.

Tính chung, các số lượng lắp đặt trên toàn đã giảm 11%, với mức sụt giảm ở California đóng một vai trò quan trọng. Đây là tiểu bang dẫn đầu về năng lượng mặt trời. Austin Perea, một chuyên viên phân tích năng lượng mặt trời tại GTM, dự đoán rằng sự sụt giảm trong việc lắp đặt tấm thu năng lượng sẽ tiếp tục.

Ông nói, “Chúng tôi dự đoán số lượng lắp đặt hàng năm ở California sẽ giảm bớt trong năm 2017. Đây thực sự là lần đầu tiên, tính từ khi chúng tôi theo dõi thị trường ấy.”

Ông Perea nói rằng một số trong mức sụt giảm nơi những việc lắp đặt đều có liên quan đến cách thức mới mà năng lượng mặt trời được bán. Những hãng lắp đặt lớn hiện giờ đang thúc đẩy các chủ nhà mua những tấm thu năng lượng hơn là thuê những tấm ấy.

Các hãng lắp đặt đang cá cược rằng mô hình kinh doanh mới này sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn, vì họ dự định đảm nhiệm vai trò của nhà cho vay, cung cấp tài trợ cho các chủ nhà để mua những tấm thu năng lượng. Theo mô hình cũ, lợi tức đến từ những khoản tiền trả cho việc thuê.

Ông Perea nói về mô hình cũ, “Lắp những tấm thu năng lượng mặt trời trên mái nhà không là một cách thức dễ dàng, nhưng việc ấy không phải là tuyệt vời từ viễn tượng lưu lượng tiền.”

Việc thuê tấn thu năng lượng đã chiếm 50 phần trăm, trong số lượng thương vụ bán năng lượng mặt trời vào đầu năm 2016. Nhưng hiện nay nó đã giảm xuống còn 35 phần trăm. Ông Perea nói rằng hệ thống mới này là nhằm mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho các công ty, nhưng ngay bây giờ thì hệ thống đó thay vì vậy lại làm tổ hại cho số lượng thương vụ của họ.

Và California là khu bình địa cho kết quả của những sự thay đổi này. Ông nói, “Khi chúng tôi nhìn thấy một mức sụt giảm quá lớn như vậy từ các hãng lắp đặt này trên toàn quốc, mức giảm ấy thực sự có một tác động rất lớn đối trên tiểu bang.”

California cũng đang chuyển sang một công thức mới. Bằng công thức đó, các công ty tiện ích giảm giá cho những ngôi nhà dùng năng lượng mặt trời, cho năng lượng dư thừa mà họ gửi tới lưới điện. Công thức mới có lẽ sẽ làm giảm bớt những khoản giảm giá, làm cho các tấm thu năng lượng mặt trời trở nên ít hấp dẫn hơn.

Những ngôi nhà năng lượng mặt trời có lẽ sẽ nhận được ít tiền hơn, cho năng lượng thừa được gửi đi vào buổi sáng và buổi tối, được gọi là những mức giá “thời lượng sử dụng”. Những mức giá này vẫn đang được các công ty điện lực tìm hiểu, để cho những hãng lắp đặt năng lượng mặt trời không thể báo những mức giá ấy cho các khách hàng. Điều này có thể làm cho họ bỏ đi, theo ông Perea giải thích.

Các khách hàng năng lượng mặt trời mới cũng sẽ phải trả một khoản “lệ phí kết nối” một lần từ $75 cho tới $150, tùy theo công ty tiện ích, để kết nối các tấm thu năng lượng mặt trời với mạng lưới điện.
Và những khoản lệ phí mới “không thể bỏ qua được” sẽ tăng từ 2 đến 3 cent trên kilowat giờ năng lượng, mà những ở trong ngôi nhà dùng năng lượng mặt trời mua từ công ty tiện ích của họ.

Tuy nhiên, một phần của mức giảm trong số lượng lắp đặt, trong tam cá nguyệt thứ nhất, cũng có thể được giải thích bởi trời mưa.

Bernadette del Chiaro, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Kỹ Nghệ Năng Lượng Mặt Trời California, nói rằng những trận giông trong mùa đông năm ngoái đã làm cho việc lắp đặt và bán tấm thu năng lượng mặt trời trở nên khó khăn hơn.

Bà nói, “Nếu bạn đang ở trong ngành xây dựng, điều đó thực sự tạo ra một chướng ngại vật, cho khả năng đứng dậy trên mái nhà và làm cho một cuộc lắp đặt xảy ra.

Tuy nhiên, theo GTM, ngay cả với những mức giá thấp hơn trong tam cá nguyệt thứ nhất, California vẫn chiếm hơn một phần ba trong tổng số những cuộc lắp đặt năng lượng điện mặt trời trên toàn quốc.

Từ khóa tìm kiếm:
Greentech Media
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp