Friday, 29/03/2019 - 05:11:55

Nghề làm nhang trầm


Bà chủ cơ sở hương Vĩnh Phước. (Dân Việt)

 

ĐÀ NẴNG - Gần 40 năm qua, bà Nguyễn Thị Phước ở phường Hải Châu 1, quận Hải Châu có tiếng là giữ gìn nghề truyền thống làm hương trầm qua cơ sở hương Vĩnh Phước.

Một bài viết của báo Dân Việt c ho biết cơ sở làm hương trầm của bà Phước đã hoạt động gần bốn thập niên qua hai thế hệ, tạo việc làm cho 25 người địa phương, lợi tức trung bình $300 mỗi người một tháng. Cơ sở sản xuất nhiều loại hương trầm như: hương nụ, hương khoanh, hương không tăm, hương có tăm, hương thẻ.

Bà Phước cho biết việc khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nếu dùng nguyên liệu không bảo đảm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Mà trước nhất sẽ ảnh hưởng đến nhân công làm hương. Do đó, nguồn nguyên liệu luôn được bà lựa chọn kỹ càng từ những nơi cung cấp có uy tín. Nguồn nguyên liệu chính được bà nhập từ Tiên Phước (Quảng Nam), Vạn Ninh (Khánh Hòa), và Quảng Ninh.Mỗi công nhân làm một việc khác nhau. (Dân Việt)

Trước đây bà phải đi bán lẻ từng bó hương ngoài chợ cho đến khi gầy dựng được thương hiệu trên thị trường như hiện nay. Khi bắt đầu có tiếng cũng là lúc đối phó trước với nhiều khó khăn và thử thách. Thị trường có nhiều người làm hương giả nhãn hiệu Vĩnh Phước bán ra với giá rẻ, nhiều người mua không nhận biết được thật giả.

Cũng vì nhiều trường hợp như vậy mà đôi lúc hương làm ra bị tồn kho cả xưởng không thể xuất ra thị trường trong mấy tháng liên tiếp. Những lúc như vậy, bà Phước đã muốn bỏ cuộc nhưng nhìn lại nhân công làm tại xưởng, bà lại cố gắng hết sức để bám nghề.

Bà Lê Thị Thanh Phương, 47 tuổi, làm công tại cơ sở Vĩnh Phước đã 20 năm, cho biết, "Ở đây làm theo từng công đoạn, mỗi người một việc. Như tôi làm công đoạn đóng gói, ra thành phẩm. Mỗi ngày như vậy được trả công 200,000 đồng ($8.60), công việc cũng nhẹ nhàng, ai cũng có thể làm được."

Ông Nguyễn Đức Dũng, 37 tuổi, làm khâu phóng tăm hương và lăn bột, nói, "Lương được tính theo sản phẩm, thợ giỏi ngày làm được khoảng 35 nghìn cây, còn riêng tôi trung bình ngày làm được 30 nghìn cây. Cứ 10 nghìn cây thì tiền công được 100 nghìn đồng ($4.30). Mùa nào cũng có việc làm nên thu nhập ổn định."


Hương được đóng gói và dán nhãn hiệu. (Dân Việt)

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Nghề làm nhang trầm
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising