Monday, 24/01/2022 - 07:04:52

Nghề làm cọp gốm bán Tết


Tô màu là giai đoạn chót trước khi cọp gốm được hoàn thành. (Zing)


HÀ NỘI - Vào dịp cuối năm, nhiều xưởng tại làng gốm Bát Tràng, Gia Lâm sản xuất hàng ngàn mẫu gốm đa dạng. Năm nay, những nghệ nhân cho ra mắt cọp (hay hổ) gốm dành cho Tết Nhâm Dần.

Cuối năm là thời điểm bận rộn của các xưởng gốm vì đơn hàng nhiều, phải hoàn thành trước Tết. Năm nay, mẫu được đặt nhiều nhất là cọp gốm vì là năm tuổi Dần. Những mẫu cọp được tạo hình với khuôn đầy đặn (hơi mập), thể hiện sự no đủ, sung túc, miệng luôn mỉm cười và dễ thương.

Ngoài ra, xưởng gốm cũng sản xuất các mặt hàng khác nhau, phục vụ nhu cầu chơi Tết của khách hàng. Từ sáng sớm, những người thợ đã tất bật với công việc.

Theo báo mạng Zing, chị Mai Hương, chủ một cơ sở gốm, cho biết, “Mỗi ngày, xưởng làm từ 100 đến 200 con cọp, cung cấp cho cả khách hàng mua sỉ và lẻ. Xưởng sản xuất cọp với nhiều kích thước khác nhau với giá dao động từ 90,000 ($4) đến 800,000 đồng ($35).”

Để làm một con cọp gốm, đầu tiên người thợ mang đất sét đi nhào nặn, sau đó cho vào khuôn để tạo hình trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, tượng thô được tách ra và được gọt dũa một cách tỉ mỉ. Giai đoạn này yêu cầu thợ phải khéo léo để ra tạo hình tinh xảo.

Việc tỉa sửa, chau chuốt khiến cho các nét trở nên tròn trịa, sạch sẽ hơn và ít bị nhòe đi khi thành hình. Người thợ phải dùng mút đánh bóng sản phẩm trước khi đến bước phun sơn và trang trí. Ở bước phun sơn, người thợ phải pha và phun sao cho thật đều tay, để đến khi sản phẩm đến bước hoàn thiện cuối cùng có những đường nét riêng biệt.

Cuối cùng là bước tô màu tạo nét riêng của cọp, mỗi bức tượng người thợ chỉ mất khoảng 5-10 phút để tô màu hoàn thành.

Từ khóa tìm kiếm:
Nghề làm cọp gốm bán Tết
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements