Friday, 23/02/2018 - 08:14:25

Nghề làm bia lậu đang mỗi lúc một công khai hơn tại Thái Lan


Ông Wichit Saiklao, hay Chit, tại quán bia đặc sản của ông. (Draft Magazine)

BANGKOK - Tại một quán bar ven sông ngay bên ngoài thủ đô Bangkok, một cuộc cách mạng đang diễn ra một cách say sưa.

Mỗi ngày thứ Bảy, xưởng bia đặc sản nhỏ Chit Beer mở cửa đón những người mê bia và những người nào muốn học nghề chế bia thủ công.

Ông Wichit Saiklao, thường được gọi là Chit, nói với đài ABC Úc, “Độ rày loại bia cây nhà lá vườn này rất được ưa chuộng, vì khi người ta biết nhiều hơn về khái niệm này, biết rằng có thể tự làm lấy bia ở nhà, họ cảm thấy phấn khởi.”

Nhưng đối với nhà chức thì lớp học hàng tuần này là một hành động phản kháng.
Việc sản xuất bia tại ở Thái Lan là hoạt động bất hợp pháp.

Để có được giấy phép sản xuất bia, người dân phải có khả năng làm ra 100,000 lít một năm và có $400,000 trong ngân hàng. Luật này gạt ra ngoài thị trường hầu hết các công ty nhỏ.

Đạo Luật Bia Rượu Năm 1950 cũng bảo vệ hai đại công ty thống trị thị trường bia lager giá rẻ: ThaiBev với loại bia Chang, và Boon Rawd Brewery với hai thứ bia Singha và Leo.

Vì luật pháp, các nhà sản xuất bia thủ công ở Thái Lan buộc phải đưa công thức của họ đến các nhà máy bia ở ngoại quốc, và sau đó nhập cảng bia chai của họ vào lại Thái Lan, và bị nộp thuế khá nặng.
Hầu hết đều các nhà máy sản xuất bia nằm ở Á Châu, nhưng không phải các cơ sở nhỏ tại Thái Lan đều làm bia ở đó. Chẳng hạn nhà máy Full Moon Breweries của Phuket sản xuất loại bia pale ale trái cây Chalawan Pale Ale ở tiểu bang New South Wales ở bên Úc, và logo biểu tượng cho loại bia Chatri IPA của họ là một võ sĩ Muay Thai với một cái đầu của con gấu túi Koala của Úc.

Nhà máy bia Red Dot tại Melbourne tạo ra những hương vị kỳ lạ từ nhà máy bia Lamzing, trong số đó Sticky Mango (bia pale ale), If You Like Pinacolada (bia saison), Morning in Monsoon (bia đen stout).
Nhưng bia Thái “nhập cảng” được bán với giá cao.

Vì vậy, đối với những ai chống luật và thông lệ sản xuất bia ở Thái Lan, không chỉ về hương vị của bia, họ còn muốn có sự tự do và tự lập.

Ông Chit nói với đài ABC, “Khi người ta cảm thấy họ có sức mạnh để làm việc gì đó, tự bản thân, thì tôi nghĩ rằng những kết quả tốt đẹp sẽ đến, khi chúng ta tự tay làm lấy bia ở nhà. Đó là viễn kiến của tôi.”
Tầm “viễn kiến” của ông Chit từng bắt đầu với hai vụ thất bại ê chề.

Ông Chit, người truyền bá thứ bia ale ở Thái Lan, lần đầu tiên nếm thử loại bia này khi đang du học tại Hoa Kỳ.

Ông tạm gác lại ý tưởng tự chế bia sang một bên, nghĩ rằng đó sẽ là một sở thích thú vị khi ông về già.
Ông cười và nói, “Tôi sợ rằng tôi sẽ sống cô đơn. Vì vậy nếu tôi có thể chế bia, bạn bè sẽ tới chơi. Nếu họ bày tiệc, họ nhớ rằng họ phải mời Chit vì Chit làm được bia.”

Rồi cách đây năm năm, ông quyết định rằng đợi đến ngày về hưu thì quá lâu, và ông đặt mua cho một bộ đồ nghề tự làm bia trên internet.

Hai mẻ bia đầu tiên của ông thất bại, vì ông đã vất bỏ men, tưởng rằng gói nhỏ đó là một chất khử mùi đựng trong bộ đồ nghề.

Đến mẻ thứ ba thì ông thành công, và sự đam mê của ông đã lan truyền sang người khác. Trong khi hầu hết các khách hàng đến nếm thử mẫu bia được chào hàng từ vòi rót bia, và ngắm con sông chảy qua từ sàn hiên nắng ấm, một nhóm nhỏ xúm lại xung quanh ông Chit mà ghi chép, đo đạc, và đặt câu hỏi về cách chế bia, những nguyên liệu, v.v..

Anh Dominic, một người từ nước Anh sang cư ngụ ở Bangkok, nói, “Tôi không biết có bao nhiêu loại thành phần để làm ra bia. Tôi mới nếm mẻ đầu tiên, và bia có vị ngon tuyệt.”

Cơ sở Chit Beer nằm trên đảo Koh Kret, cách Bangkok khoảng 20 cây số về phía bắc.
Các lớp học được giữ kín để không bị nhà chức trách chú ý. Thế nhưng ông Chit đã có những pha đụng độ với pháp luật. Các mật vụ của cảnh sát đã đến điều tra kỹ lưỡng.

Ông nhớ lại, “Họ uống nhiều bia của tôi và chơi quanh xưởng bia của tôi, nhưng tôi không biết họ là ai cả. Thế rồi hai tuần sau đó, họ xuất hiện với huy hiệu của cảnh sát, và họ biết hết về tôi.”
Thế nhưng sự xông pha của ông Chit đang mang đến một cuộc cách mạng trong ngành bia tại Thái Lan..
Bangkok đã mọc lên với các quán bán bia đặc sản, và Tuần Lễ Bia Không Gian Thủ Công đang diễn ra ở Bangkok.

Ông Chit hy vọng rằng nếu có đủ số người bắt đầu sản xuất tại nhà thì luật pháp sẽ phải thay đổi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp