Monday, 03/05/2021 - 05:06:18

Nghề kéo lưới "đi giật lùi"


Nghề kéo lưới còn được người địa phương gọi là nghề “đi giật lùi." Người thợ phải buộc một cái đai bằng da vào lưng, một đầu buộc vào dây thừng nối với lưới, cứ vậy họ đi lùi dần kéo lưới vào bờ. (Dân Trí)


ĐÀ NẴNG - Vào mỗi sáng hay chiều tối, những ngư dân làm nghề kéo lưới rùng ở Quận Sơn Trà đều tất bật với công việc. Nếu gặp may, họ có thể thu được gần tạ cá, bán được hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Người dân ở làng chài Mân Thái thường tập trung xuống bãi biển để chuẩn bị cho nghề kéo rùng bắt cá vào mỗi bình minh. Mỗi người một việc, người thì chuẩn bị dụng cụ, người đẩy thuyền ra biển để giăng lưới, còn lại thì ở trên bờ để cùng nhau kéo rùng.

Ông Phan Văn Vũ, 60 tuổi, ở Sơn Trà nói với báo Dân Trí rằng hay nghề này cần phải kiên trì, kết hợp sức mạnh của cả tập thể vì một lần kéo phải huy động tới hơn 10 người. Trước khi kéo, họ sẽ dùng thuyền thúng để lôi lưới rùng từ bờ ra xa cách mặt đất 300 - 400 mét rồi vòng lại. Khi hai điểm đầu của bản rùng được giao cho hai nhóm người, mỗi bên khoảng năm người trên bờ cầm thì lúc đó mới bắt đầu mới kéo lên, các loại cá biển sẽ lọt vào trong lưới.

Để kéo được mẻ lưới vào bờ, người thợ phải buộc một cái đai bằng da vào lưng, một đầu buộc vào dây thừng nối với lưới, cứ vậy họ đi lùi dần kéo lưới vào bờ.

Ông Vũ nói, "Nghề kéo rùng là một dạng như kéo lưới, tuy nhiên cách thức lại khác ở chỗ kéo rùng đòi hỏi lưới phải to, rộng, số người tham gia đông. Hơn nữa, kéo rùng đòi hỏi phải có sức khỏe, kéo đều tay, phối hợp nhịp nhàng giữa hai bên.”

Nghề này có từ thời xa xưa, ngày trước vì thuyền không có gắn máy nên người dân phải chèo bằng tay để đưa lưới giăng ra biển. Hiện nay, người dân có máy móc nên việc kéo rùng trở nên dễ dàng hơn.
Lưới dài từ 1,000 đến 2,000 mét, để kéo lưới phải cần khoảng 10 người. Mỗi mẻ lưới từ lúc thả cho đến khi kéo lên bờ phải mất 2 giờ đồng hồ, tùy con nước, mùa vụ cho năng suất khác nhau. Vào mùa cá khoảng tháng 6, tháng 7, lượng người đi kéo lưới rùng thường đông hơn, mỗi mẻ lưới kéo trúng luồng cá có thể từ 2-3 tạ cá, tôm, cua…

Nghề kéo rùng làm quanh năm, cứ sóng yên biển lặng là cùng nhau xuống biển để kéo rùng bắt cá. Kéo lưới rùng có thể đánh bắt cá vào bất kỳ thời gian nào trong ngày và lúc đêm khuya. Nhưng thời điểm kéo lưới thích hợp nhất là lúc sáng sớm và chiều tối. Bởi lúc này thời gian tĩnh, lượng cá vào bờ nhiều.

Anh Trần Văn Hoàng, 40 tuổi, một trong số người trong nhóm kéo rùng cho biết, để đánh được cá nhiều phải kéo vào lúc 4 hoặc 5 giờ sáng, lúc đó cá đang ở gần bờ nên dễ mắc lưới. Vào mùa hè, người làm nghề dễ đánh được cá nục, mực, cá trích. Còn mùa đông, người làm nghề đánh được nhiều loại cá lớn, có giá cao hơn như cá thu, cá đù...

Phần lớn cá được cung các nhà hàng ven biển. Nếu may mắn, mỗi mẻ lưới có thể thu về cả triệu đồng. Tiền công của lao động sẽ được chia theo sản lượng, ngày mỗi lao động có thể thu 500 - 1.000.000 đồng/người.

"Có ngày gặp được mẻ cá lớn, chúng tôi có thể kéo được hàng trăm ký cá, thu về vài triệu đồng (1 triệu đồng VN bằng $43 Mỹ kim). Nhưng có ngày kéo lưới lên trống không là đi về tay trắng”.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Nghề kéo lưới đi giật lùi
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising