advertisements
Tuesday, 19/01/2021 - 12:45:29

Nghề hái đót mùa Tết


Một ngày hái đót làm chổi có thể kiếm hơn $10. (VnExpress)

 

GIA LAI - Gần Tết, nương rẫy đã thu hoạch xong, hàng trăm người dân lên núi hái bông đót, mỗi người có thể kiếm được hơn $10 Mỹ kim một ngày, theo tin của báo VnExpress.

Đa số người hái đót là dân Ba Na ở huyện Mang Yang. Để có thể hái được đót, họ mang theo đồ ăn, nước uống và chạy xe khoảng 1 giờ đồng hồ để đến được khu vực núi có đót.

Cô Hyeh, 26 tuổi, ở xã H'Ra cho biết bông đót trổ từ khoảng tháng 12 đến tháng Hai, nhưng thời gian hái thích hợp nhất vào tháng Một. Cây đót mọc rải rác ở triền núi, ven đồi, trên nương, thậm chí dọc đường. Tuy nhiên, để đến được khu vực nhiều đót, vợ chồng Hyeh và dân làng phải chạy xe máy hơn 10 cây số đường đất, vượt qua vài con suối. Họ đi từng nhóm với hai, ba xe máy.

Những người hái đót len lỏi đến các bụi cây, nắm ngọn, bóc lấy phần bông dài hơn nửa mét rồi gom lại thành từng bó nhỏ nhét vào túi sau lưng.

Hyeh cho biết vợ chồng cô may mắn, được vào khu vực nhiều đót mà chưa có ai biết. Họ kiếm được hơn một 100 kg mỗi ngày, bán giá 6,200 đồng ($0.26) một kg. Được bao nhiêu, cả hai mua gạo và thức ăn, còn lại dành dụm sắm đồ Tết cho ba người con.

Vì nghèo, người lớn cũng như trẻ nhỏ trong làng tranh nhau lên rừng hái đót. Mọi người cố gắng đi sớm và đi xa để có được những đám đót mới, nhiều hơn.

Cách chỗ Hyeh một ngọn núi, vợ chồng anh Kim, 30 tuổi, ở xã H'Ra cũng đang cố hái đót thật nhanh, thật nhiều. Bởi theo kinh nghiệm của người đàn ông 10 năm theo nghề này, thời gian đót trổ bông đến khi thu hoạch không lâu, chỉ dưới 30 ngày, nếu để già quá không ai mua nữa.

Mỗi ngày vợ chồng anh Kim kiếm khoảng 500,000 đồng ($22), sau khi trừ tiền xăng xe. Song, nghề này cũng nguy hiểm, do đót thường mọc ở vách đá, bờ suối, nơi có nhiều rắn rết nên không cẩn thận sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Anh Kim nói với báo VnExpress, "Mới đây, một người ở huyện Đăk Đoa đi hái đót bị ngã chết, nên vợ chồng tôi thận trọng hơn.”

Gia đình anh có 3 sào ruộng, hơn 1,000 gốc cà phê. Hiện cà phê và lúa đã thu hoạch xong, không biết làm gì, những ngày qua vợ chồng anh bới cơm, nước, luồn lách trong rừng hái đót kiếm tiền tiêu Tết. Anh Kim nói nghe rất tội nghiệp, rằng hôm rồi trời trở lạnh, nhờ tiền bán đót, ba đứa con của anh mới có áo ấm mới để mặc. Bữa ăn có thêm cá, thịt.

Theo anh Kim, so với năm ngoái thì đót năm nay tăng nhẹ nhưng hiếm hơn. Trung bình cứ một kg đót tươi, sau khi phơi khô còn khoảng 4 lạng. Đót khô sẽ có giá $0.85 một kg. Mọi người sau khi hái về sẽ bán cho các đại lý thua mua nông sản. Một số hộ để đót lại phơi, tự tay đan chổi bán. Huyện Mang Yang và Đăk Đoa là nơi có số lượng người hái đót nhiều nhất ở Gia Lai.

Cây đót thường gặp trên đất khô vùng núi các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Cây cao tới 3.5 mét, giống sậy và lau. Khi bông còn non, xanh và chưa nở hoa thì người dân cắt về phơi khô làm chổi. Một cây chổi bán với giá từ $1 đến $4 tùy theo độ dày, mỏng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements