Sunday, 24/06/2018 - 04:49:18

Nghề ép phân heo bán kiếm tiền


Trại nuôi heo (Dân Việt)

HƯNG YÊN - Tiếng động cơ xình xịch. Từ miệng máy rào rào đùn ra những đống mùn nhỏ mịn, khô tơi như mùn cưa khiến cho người đàn ông vội vàng đem bao tải ra hứng một cách thận trọng. Không ai có thể ngờ trước đó chỉ ít phút thứ đầu vào của chiếc máy này lại là phân heo... tươi.
 

Máy ép phân ở trại heo của ông Mỳ. (Dân Việt)

Chủ trại Trần Văn Mỳ ở xã Đức Hợp huyện Kim Động giới thiệu về cái máy ép phân ra tiền giúp cho ông hàng tháng thu nhập thêm được tới $1,500 (Ước tính mỗi năm ông thu gần $22,000 từ nguồn phân heo tươi). Mới nhập môn chăn nuôi cách đây hơn 1 năm nhưng ông đã mạnh tay đầu tư tới $300,000 để xây ba khu chuồng trại với mục đích nuôi 3,000 con heo.
 

Khu vực bể chứa phân (Dân Việt)

Ngay từ đầu, ông Mỹ được hướng dẫn cách áp dụng hệ thống xử lý chất thải khép kín với tổng trị giá $31,000 gồm máy ép phân, bể chứa nhiều ngăn phục vụ cho máy ép (riêng máy ép phân trị giá $4,000) và bể biogas 5,000 khối m3 đáy bằng bạt. Theo đó, phân từ trong chuồng cùng nước thải của heo sẽ chảy xuống bể chứa có ba ngăn với dung tích khoảng 60 m3. Ngăn thứ nhất nơi phân rơi xuống lắng lại cũng là chỗ đặt ống hút của máy ép. Nước từ bể 1 tràn sang bể 2 từ bể 2 tràn sang bể 3 rồi cuối cùng chảy vào hồ biogas để xử lý trước khi thải sang các hồ môi trường.

Mỗi ngày chiếc máy ép phân được vận hành một lần. Phân sau khi được tách hết nước được trộn với chế phẩm vi sinh rồi đóng bao để một tuần cho hết mùi mới đem bán. Trung bình một con heo cỡ lớn thải ra 2 kg phân/ngày nên 3,000 đầu heo trong trại thải ra 5-6 tấn phân ướt sau khi xử lý thu được hoảng 1.2 tấn phân khô.
Với giá bán $0.05 một kg, trại luôn trong tình trạng bao giờ sợ ế vì nhu cầu của những người trồng cây ăn trái, rau, hoa tại tỉnh Hưng Yên.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp